Xuất khẩu gạo đạt trên 3 tỷ USD

Ngành lúa gạo đang có chuyển hướng tích cực, tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm lớn
Ngành lúa gạo đang có chuyển hướng tích cực, tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm lớn
TPO - Xuất khẩu gạo năm 2018 đạt trên 3 tỷ USD, giá trung bình 502 USD/tấn. Tỷ trọng gạo xuất khẩu chất lượng cao đã tăng tới 80%.

Chiều 9/1, tại hội nghị tổng kết Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) năm 2018, ông Nguyễn Như Cương, Cục trưởng Trồng trọt cho biết, tái cấu trúc ngành hàng lúa gạo thời gian đang đi đúng hướng. Xuất khẩu lúa gạo năm 2018 ước đạt 3,03 tỷ USD, tăng 16,1% về giá trị so với năm 2017.

Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu năm qua đã tăng từ 452 tấn/năm (năm 2017) lên 502 USD/tấn, trong đó tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm tới 80%.

Năm qua, diện tích lúa cả nước ước đạt 7,57 triệu ha, giảm khoảng 138 nghìn ha so với năm trước. Diện tích giảm chủ yếu do việc chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả, rau mầm có hiệu quả kinh tế cao hơn.  Sản lượng lúa đạt gần 48 triệu tấn, tăng 1,22 triệu tấn so vơi năm trước.

Năm 2019, ngành lúa gạo tiếp tục tập trung đi theo hướng sản xuất bền vững, tăng sản xuất các giống lúa chất lượng để nâng cao chất lượng, giá trị tại thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó lưu ý về vấn đề an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Năm 2019, Cục Trồng trọt đưa ra kế hoạch xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt khoảng 3 tỷ USD. Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Trồng trọ cho rằng, về lúa gạo, năm 2018 là năm “được mùa, được giá”.

“Từ lúa gạo không có tên tuổi, trong 2-3 năm vừa rồi, chuyển nhanh, tới 80% xuất khẩu là gạo chất lượng cao. Trong đó, ngoài nhóm gạo hạt dà, còn có loại gạo hạt ngắn là Japonica (giống gạo Nhật) giá “nghìn đô”- cũng là cây chịu lạnh tốt, phù hợp với vụ Đông Xuân”- ông Định nói.

Theo ông Định, đến nay, khâu chế biến gạo của Việt Nam cũng được đầu tư nâng cao,từ tách màu, đánh bóng…. Tới đây, nếu nếu có chính sách hỗ trợ gạo Japonica sẽ tăng giá trị tốt hơn.

Về vấn đề an toàn thực phẩm,truy xuất nguồn gốc, ông Định cũng lưu ý: “Nếu không kiểm soát được quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, minh bạch trong truy xuất nguồn gốc; đến Trung Quốc trước đây khá dễ dãi  và cũng làm “hư” nông dân chúng ta, nhưng bây giờ cũng yêu cầu rất khắt khe trên các loại nông sản”- ông Định nói.

Cũng theo ông Định, hiện với các loại nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít, chôm chôm… đang được họ áp dụng truy xuất nguồn gốc. Theo các nhà xuất khẩu, giá trị xuất khẩu theo chính ngạch gấp 2-3 lần so với xuất tiểu ngạch. “Do vậy, nếu không chuyển nhanh, thì tới đây sẽ rất khó khăn”- ông Định nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.