Xuất hiện “tín hiệu lạ” chèn sóng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

TPO - Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho hay, đang điều tra các “tín hiệu lạ“ bằng tiếng Anh, tiếng Trung chèn bất thường vào hệ thống thông báo tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Chiều nay, 29/7, trên mạng otofun lan truyền clip ghi lại hình ảnh và âm thanh bằng tiếng Anh (có nội dung liên quan đến quan hệ Việt Nam, Trung Quốc và Philippines) và kèm những tiếng cười hết sức bất thường. Người đưa clip lên mạng còn mô tả bằng lời cảnh nhân viên kỹ thuật tại Cảng Hàng không Nội Bài vội vàng chạy tắt hệ thống loa và màn hình thông báo các chuyến bay.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo cảng vụ hàng không miền Bắc xác nhận đã kiểm tra và phát hiện có việc các màn hình thông báo các chuyến bay tại khu vực nhà ga nội địa có hiện tượng các dòng chữ Trung Quốc chèn lên màn hình. 

“Hiện chúng tôi đang gấp rút kiểm tra lại hệ thống; trong đó sẽ kiểm tra hệ thống âm thanh có bị chèn sóng hay không” – vị lãnh đạo này cho hay.

Trước đó, hiện tượng chèn sóng tiếng Trung đã xuất hiện tại một số địa phương; gần đây nhất là đài truyền thanh tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng GĐ Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam (đơn vị chủ quản hệ thống sân bay toàn quốc) cho hay, ngoài sân bây Nội Bài, sự cố tương tự cũng xảy ra tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Thậm chí tại Sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống làm thủ tục bay còn bị can thiệp, khiến phải chuyển sang làm thủ tục bằng tay. "Harker tấn công hệ thông nhưng hiện tại đã cơ bản khắc phục dần. Các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra"- ông Hùng nói.

Ngoài hai sân bay, trang web của Hàng hàng không Vietnam Airlines cũng bị harker đổi giao diện chiều nay nhưng đã khắc phục.

 Đại diện Cục Hàng không cho hay Bộ Công an đã vào cuộc, không thông tin chi tiết sự việc.

Đến khoảng 17h30, website của Việt Nam Airlines ở địa chỉ trên đã trở về giao diện bình thường. Tuy nhiên, tên miền phụ http://glp.vietnamairlines.com/ cho thấy trang web vẫn bị hack.

Vietnam Airlines cho hay trang mạng chính thức của họ đã bị chiếm quyền domain và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Tới 17h45 đã được khôi phục và đang được kiểm soát chặt chẽ, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của hãng hàng không này cũng được cô lập và kiểm soát. 

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, tin tặc chỉ xâm nhập được vào giao diện màn hình hiển thị các thông tin về chuyến bay của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, không xâm nhập hệ thống tra cứu, đặt vé. Hệ thống điều hành bay, an ninh của các sân bay này vẫn hoạt động bình thường.

Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc, với các thông tin mà hacker đăng tải, có khả năng nhóm tin tặc này đã truy cập thành công vào hệ thống khách hàng của Việt Nam Airlines. Để hạn chế tác động, ông khuyến cáo người dùng có tài khoản Golden Lotus cần đổi mật khẩu ngay lập tức.

Bộ Giao thông đã yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân.

(Theo VnExpress)

MỚI - NÓNG