Xuất hiện ổ dịch Viêm gan siêu vi A tại buôn Drung

Xuất hiện ổ dịch Viêm gan siêu vi A tại buôn Drung
Thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn huyện Lắk đã ghi nhận ổ dịch Viêm gan siêu vi A tại buôn Drung, xã Yang Tao.

Tại buôn Drung đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk và Bệnh viện Thiện Hạnh với biểu hiện: mệt mỏi, ăn uống kém, vàng mắt, vàng da, tiểu màu vàng, ngứa và được chẩn đoán mắc Viêm gan siêu vi A – Ảnh minh họa

Theo đó, từ ngày 22/1 đến nay, tại buôn Drung đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk và Bệnh viện Thiện Hạnh với biểu hiện: mệt mỏi, ăn uống kém, vàng mắt, vàng da, tiểu màu vàng, ngứa và được chẩn đoán mắc Viêm gan siêu vi A. Các bệnh nhân đều được bệnh viện lấy mẫu máu gửi đi xét nghiệm.

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lắk tiến hành giám sát tại cộng đồng và phát hiện: người dân buôn Drung có thói quen đi vệ sinh bừa bãi, không sử dụng nhà vệ sinh được hỗ trợ xây dựng; chuồng trại gia súc, gia cầm gần khu vực nhà ở, không xử lý tốt phân rác; sử dụng nước giếng đào (mực nước cách mặt đất khoảng 2 đến 2,5m) làm nước ăn uống sinh hoạt; nhiều người dân hay đi chân không…

Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền trực tiếp, hướng dẫn các hộ gia đình làm vệ sinh cá nhân, nhà ở, môi trường bằng hóa chất Chloramin B và xử lý chất thải hợp lý. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh, rau sống để phòng bệnh.

Viêm gan A (Hepatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus).Bệnh viêm gan siêu vi A thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn.

Bệnh viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tạo các kháng thể chống lại virus viêm gan A, kháng thể này thực hiện miễn dịch đối với các lần nhiễm trong tương lai. Có loại vắc-xin phòng viêm gan A trong tối thiểu 10 năm.

Theo Theo Báo Mới
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm