Xuân Bắc mời nghệ sỹ Phú Đôn trở lại diễn Bệnh sỹ của Lưu Quang Vũ

Bệnh sỹ sẽ hâm nóng sân khấu sau COVID-19
Bệnh sỹ sẽ hâm nóng sân khấu sau COVID-19
TPO - Bệnh sỹ, tác phẩm của Lưu Quang Vũ do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng mở màn chuỗi các đêm diễn hâm nóng sân khấu sau COVID-19, diễn tại Nhà hát Lớn cuối tuần này.
Bệnh sỹ lên sàn vào 20h tối 23/5 tại Nhà hát Lớn. Chương trình do Bộ VHTTDL khởi xướng, nhằm hỗ trợ và khuyến khích các nhà hát thuộc Bộ có cơ hội biểu diễn trở lại, hâm nóng các hoạt động văn hóa nghệ thuật. NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam nói, đây là cú hích quan trọng và cần thiết trong bối cảnh sân khấu còn khó khăn, khán giả vẫn nghi ngại đến rạp. “Tôi nghĩ rằng Bệnh sỹ là vở diễn mở màn hợp lí, bởi lúc này chúng ta cần trao cho nhau nụ cười. Vở diễn đạt được hơn 300 đêm diễn tại ba miền, lưu diễn tại một số nước châu Âu”, Xuân Bắc nói.
Xuân Bắc mời nghệ sỹ Phú Đôn trở lại diễn Bệnh sỹ của Lưu Quang Vũ ảnh 1 Một trong số vở diễn thành công của nhà hát, với hơn 300 đêm
Được biết, nghệ sỹ tập lại vở đồng thời “tút tát” lại cảnh trí để thêm phần lung linh. NSƯT Xuân Bắc nói, nhà hát sẽ mời nghệ sỹ đã nghỉ hưu trở lại diễn Bệnh sỹ. NSƯT Lại Phú Đôn vừa nghỉ hưu, anh cũng đảm một vai trong vở diễn này. Xuân Bắc cũng phàn nàn, vì dịch COVID-19 nên nhà hát không thể giữ lại tổ chức các đêm diễn tri ân và chia tay nghệ sĩ nghỉ chế độ. Vì thế mà lễ trao quyết định cho nghệ sĩ Phú Đôn diễn ra gọn nhẹ tại nhà hát. Bệnh sỹ do đạo diễn NSND Tuấn Hải thực hiện,với sự góp mặt của Tuấn Hải, Xuân Bắc, Việt Thắng, Phú Đôn và nhiều nghệ sĩ nổi bật của nhà hát mang lại tiếng cười châm biếm vừa dí dỏm vừa sâu cay. Nhà hát Kịch Việt Nam tin tưởng ở kịch bản, ở dàn diễn viên làm nên thành công cho sự trở lại lần này. “Nghệ sỹ rất cần sân khấu, diễn không có khán giả thì chán chết”, Xuân Bắc nói.
Xuân Bắc mời nghệ sỹ Phú Đôn trở lại diễn Bệnh sỹ của Lưu Quang Vũ ảnh 2 "Hồ thiên nga", một trong số những vở cháy vé của VNOB ra mắt năm ngoái sắp trở lại
Ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, Cục Nghệ thuật biểu diễn được giao làm đầu mối chịu trách nhiệm điều phối chương trình, hỗ trợ kinh phí tối thiểu theo luật ngân sách để nhà hát chi trả thù lao tập vở. Được biết, Bộ và nhà hát vận động bán được gần một nửa vé cho đêm Bệnh sỹ. Bộ không quy định số đêm diễn cụ thể, mỗi nhà hát tự đăng ký và lượng sức. “Nếu khán giả có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ nghệ sĩ diễn liền 10 đêm Bệnh sỹ”, ông Bình nói. Một số nhà hát đăng ký lên sàn diễn: Cướp biển của Liên đoàn xiếc Việt Nam tối 31/5 tại rạp xiếc Trung ương, Mặt trời Phương Đông (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam 12/6 tại nhà hát Âu Cơ), vở chèo Vân dại (13/6 tại rạp Kim Mã), Thân phận nàng Kiều (Nhà hát Múa rối Việt Nam, 20/6 tại Nhà hát Lớn), Tháng 6 trời mưa của Nhà hát Nghệ thuật đương đại (27/6 tại Nhà hát Lớn), Nhịp điệu ATK tại Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên, Chuyện tình Khau Vai của Nhà hát Cải Lương Việt Nam (11/7 tại Nhà hát Lớn), Hồ Thiên Nga (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, 22/8 tại Nhà hát Lớn).
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.