Có 26 kết quả :

Những gương mặt cựu HS Cấp 3 Vĩnh Lộc Khóa 1969-1972

Nửa thế kỷ thuở hoa niên ấy

TP - Cái quỹ thời gian dài thượt của một đời người thì ba năm cũng chỉ là thứ chớp mắt. Nhưng lạ, ba năm cái tuổi hoa niên cấp 3 (lớp 8,9,10) như khóa chúng tôi Cấp 3 trường huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) sao bao thứ nó hằn, nó ám vào trí nhớ đến là dai dẳng?
Nhà thơ Anh Ngọc

Chuyện một gia thế xứ Nghệ - Kỳ cuối: Kế tổ tông chi nghiệp

TP - Một trong những yếu tố, tiêu chí bầu nên gia thế dòng họ Nguyễn ở làng Nghi Trung, Nghi Lộc ấy là nghiệp chữ. Cũng cần phải biên luôn là ông nội của Chí sĩ, Liệt sĩ Nguyễn Đức Công là cụ Nguyễn Đức Tân đậu cử nhân, làm quan, chức Hành Tẩu, từng tích cực hưởng ứng Cần Vương, có công lao lớn với dân làng, được dân làng lập đền thờ sống (sinh từ).
Tuyển Thơ Văn Lý Trần

Chuyện một gia thế xứ Nghệ - Kỳ II: Người Xứ Nghệ viết hoa

TP - Cụ Nguyễn Đức Công có bốn con trai. Nguyễn Đức Vân là con thứ hai sinh năm 1900. Thuở nhỏ, Nguyễn Đức Vân học chữ Hán và trường tiểu học. Nhưng lâm vào gia cảnh, cha đi cứu nước và bị bắn, mẹ bị bắt giam, gia sản bị tịch thu lần này lượt khác, nên phải nghỉ học, ở nhà làm ruộng, nhường phần học cho em út.
Nhớ thày Lê Doãn Thăng

Nhớ thày Lê Doãn Thăng

TP - Khoảng năm đầu 90, ông bạn nhà thơ Trần Anh Thái dẫn đến một ngôi nhà là lạ ngay bên Hồ Tây. Lạ bởi nó đã quá xập xệ mốc meo dây dại ngoằn nghèo chằng chịt quấn quanh. Chủ nhân là một người đàn ông rất khó đoán tuổi. Trắng trẻo có cái nhìn hấp him tinh quái và khá mặn chuyện với người lạ.
Tiền nhân ông Đặng Văn Việt (hàng trên: bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ)

Chuyện Hùm xám Đường 4

TP - Tôi đang ngồi với một nhân chứng huyền thoại của quân sử Việt. Người đã tham gia 126 trận đánh lớn nhỏ. Đánh thắng 120 trận suýt chết 30 lần. Bị thương tới 5 lần. Toàn vào chỗ hiểm. Nhiều tướng lãnh Pháp sau này (trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng) đã gọi ông là Tiger gris de la RC4 - Hùm xám Đường số 4…
Đường mới tích cũ xứ Hà Giang

Đường mới tích cũ xứ Hà Giang

TP - Thành phố Hà Giang vừa hiện diện một sự kiện. Đó là việc đặt tên ba con đường mới mang tên ba anh hùng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc từ 1979. Ba tuyến đường, phố mới mang tên các liệt sĩ Hoàng Hữu Chuyên, Lê Trần Mãn và Nguyễn Viết Ninh.
Cụ Phan Lăng (trái). Ảnh: Xuân Ba

75 năm ngày Độc lập: Xứ Bỉ có cụ Phan Lăng

TP - … Người bạn đồng nghiệp năm xa ấy có dẫn tôi đến thăm một người đồng hương là cụ Nguyễn Chính Giao, năm ấy 93 tuổi đời và 73 tuổi Đảng ở phố Lý Nam Đế, Hà Nội. Tham gia cách mạng từ năm 1930 ngay tại quê nhà ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Năm 1932, cụ đã bị Pháp bắt giam ở nhà ngục Hà Tĩnh. 
Cuộc gặp thân mật giữa nhà báo với Thủ tướng Phan Văn Khải

21 tháng sáu ở Washington DC

TP - Trưa 20 tháng 6 năm 2005, chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải và Đoàn cấp cao Việt Nam vừa hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrew Washington DC sau chặng thăm Seattel và đại bản doanh tỷ phú Bill Gates, có một thông tin cho đoàn nhà báo tháp tùng là chiều tối có một cuộc gặp thân mật nhân ngày Nhà báo Việt Nam.
5 vị Thượng thư cuối triều Nguyễn. Từ trái sang, Hồ Đắc Khải, Phạm Quỳnh, Thái Văn Toản (Thượng thư bộ Hộ, bộ Công, bộ Lại sau này theo kháng chiến là Chủ tịch Mặt trận Liên Việt Khu Bốn), Ngô Đình Diệm, Bùi Bằng Đoàn

Chuyện cụ Bùi Bằng Đoàn: Nhành roi gia pháp

TP - Mười hai năm ở Huế đường đường là thành viên Viện Cơ mật Thượng thư bộ Hình Bùi Bằng Đoàn, đồ đoàn gia sản chỉ có một va ly một cặp sách? Nói đúng hơn còn có một thứ mà cụ Thượng thư rất quý. Đó là cặp bình sứ Khang Hy. Chả phải ai biếu xén gì mà là những đồng bạc ít ỏi trích ra từ mỗi tháng lương. 
Ông Bùi Nghĩa tại Hội thảo khoa học quốc gia Cụ Bùi Bằng Đoàn với Cách mạng Việt Nam (9/2019)

Chuyện cụ Bùi Bằng Đoàn: Liên tài, liên tình

TP - Tôi may mắn được hai vị giúp cho nhiều tư liệu để chắp nối chuyện nhà cụ Bùi. Người thứ nhất là anh Bùi Văn Ngợi, nguyên Giám đốc NXB Thanh Niên. Hiện anh đang làm cuốn sách về cụ Đoàn trên cơ sở cuốn cũ xuất bản 13 năm trước, nay sửa chữa, bổ sung nhiều điều. 
Cầu Hàm Rồng những năm chiến tranh ác liệt

Viết về Hàm Rồng cả đời cũng không hết

TP - Người hùng một thời, anh pháo thủ số 4 Lê Văn Tĩnh, chiến sĩ Đại đội 4 (C4-Đồi Quyết Thắng) thuộc Trung đoàn Pháo cao xạ 228 bảo vệ Hàm Rồng đang ngồi bên tôi đây sao? Suốt 10 năm dằng dặc gian khó hiểm nguy chuyên làm cái việc canh trời Hàm Rồng.
Một góc Tủa Chùa.

Ngược Tủa Chùa

TP - Đi Tủa Chùa không? Tin nhắn của Như Phong khiến như có rôm đốt. Lai Châu, Điện Biên những Bình Lư, Pa Tần, Phong Thổ, Mường Tè, Mường Nhé, Tuần Giáo … đi cả rồi mà bao năm Tủa Chùa vẫn chỉ là cái huyện đi qua bên sườn hoặc để ngóng vọng lên.
'Những ô người' Hàng Trống

'Những ô người' Hàng Trống

TP -Một hoa giáp Tiền Phong, không thể không tính đến những cái ô ở Khu tập thể 128 Hàng Trống. Những ô người. Ống người. Các ngăn diện tích vừa đủ kê một chiếc giường một hay giường cá nhân chỗ mỗi phóng viên báo Tiền Phong tại gác 2.
Xuân Ba viết về... Xuân Ba

Xuân Ba viết về... Xuân Ba

TP - Biết NSƯT đàn bầu Đặng Xuân Ba cũng đã lâu. Ông nhạc sĩ chuyên về dòng nhạc dân tộc này hẳn là người của công chúng? Có đến lắm người biết tiếng nhưng chưa tường mặt. Hồi người viết bài này chẳng may bị tai nạn phải điều trị dài ngày, một bữa NSƯT Xuân Ba dẫn theo bà vợ đến nhà. Bày ra những cân đường hộp sữa cùng mấy cái phong bì, ông cười: Nhầm. Nhầm tai hại ông ạ. Người ta tưởng Xuân Ba đàn bầu bị tai nạn...