Xử vụ chạy thận 9 người chết: Đại diện Bộ Y tế tới tòa làm rõ công văn mật

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - nơi xảy ra vụ việc
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - nơi xảy ra vụ việc
TPO - Sáng 13/6, đại diện Bộ Y tế tới TAND tỉnh Hòa Bình dự phiên xử phúc thẩm mở lại vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ một số nội dung.

Sáng 13/6, phiên xét xử phúc thẩm mở lại vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tiếp tục với phần xét hỏi.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX cho biết, hôm nay đã mời đại diện Bộ Y tế và Viện khoa học hình sự Bộ Công an tới để làm rõ một số nội dung.

HĐXX đề nghị đại diện Bộ Y tế giải thích về hai công văn số 41 (mật) và công văn 2569 thể hiện quan điểm của bộ này về vụ án, được gửi tới cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cũng như Trung ương, trước khi phiên tòa diễn ra.

Đại diện Bộ Y tế tới tòa sáng nay có ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, cùng một số lãnh đạo các Cục, Vụ chuyên môn thuộc Bộ Y tế.  Ngoài ra, còn có các chuyên gia đến từ bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội...

Xử vụ chạy thận 9 người chết: Đại diện Bộ Y tế tới tòa làm rõ công văn mật ảnh 1 Ông Nguyễn Huy Quang - Cục trưởng Pháp chế, Bộ Y tế tới tòa sáng nay.

Chủ tọa, Thẩm phán Nguyễn Văn Vận cho biết, các công văn này không phải là chứng cứ của vụ án nhưng cần phải được làm rõ, bởi công văn được gửi tới Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình giải thích rõ, minh bạch.

Trong số trên, công văn số 41 được đóng dấu mật, liên quan đến các nội dung giám định y khoa, vì vậy đại diện Viện khoa học hình sự Bộ Công an được triệu tập để làm rõ.

Còn công văn số 2569 chính là văn bản thể hiện quan điểm của Bộ Y tế, cho rằng việc kết tội Hoàng Công Lương cùng một số bị cáo còn thiếu thuyết phục. Theo đó, Bộ Y tế cho rằng tòa sơ thẩm buộc tội các bị cáo Lương, Dương, Khiếu và Tuấn còn “khiêng cưỡng”, “yếu chứng lý”.

Bộ Y tế nêu quan điểm, nhận định việc xác định chủ thể tội danh “Vô ý làm chết người” đối với Hoàng Công Lương là không thuyết phục. Lỗi của Lương là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp lên cái chết của nạn nhân.

Bộ Y tế nhấn mạnh nếu toà phúc thẩm vẫn tuyên bị cáo Lương tội “Vô ý làm chết người” sẽ tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành y tế vì ai cũng có thể bị điều tra, truy tố xét xử với tội danh này.

“Từ đây, các thầy thuốc, nhân viên y tế để thủ thân, an toàn cho mình sẽ bám vào thủ tục hành chính, bám vào quy trình nhiều hơn, mất rất nhiều thời gian cho các công việc ngoài chuyên môn thay vì cho sự xả thân có tính mạo hiểm của nghề nghiệp để tận tâm chữa bệnh, cứu người. Hậu quả cuối cùng, người chịu thiệt thòi nhất lại là người bệnh vì họ sẽ chết, chết rất đúng thủ tục, đúng quy trình và các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ không bắt bẻ họ vào đâu được” – Bộ Y tế nhận định.

Xử vụ chạy thận 9 người chết: Đại diện Bộ Y tế tới tòa làm rõ công văn mật ảnh 2 Bị cáo Hoàng công Lương.

Sự cố y khoa này khiến 8 hay 9 bệnh nhân tử vong cần được xác định rõ ràng để tránh tùy tiện, không đảm bảo khoa học. Công văn 2569 của Bộ Y tế nêu, trong kết luận giám định của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình chỉ ra nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong ngày 29/5/2017 là do ngộ độc Florua. Nhưng cuối năm 2017 có thêm một bệnh nhân còn sống sau sự cố tử vong (dù bệnh nhân này không được giám định có phải chết do ngộ độc Florua hay không) lại được bổ sung vào danh sách các nạn nhân tử vong.

Theo bản án sơ thẩm, Hoàng Công Lương đã được đào tạo kỹ năng lọc máu chạy thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề. Sáng 29/5/2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã an toàn hay chưa nhưng vẫn ra y lệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Quá trình làm việc, Quốc cẩu thả nên để tồn dư hóa chất. Sau khi sửa, bị cáo không lấy mẫu nước RO đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống này cho bệnh viện mà để mặc máy vận hành.

Trương Quý Dương là lãnh đạo bệnh viện nhưng không sâu sát quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của Đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Ông Dương cùng với Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn và Đỗ Anh Tuấn đã thiếu trách nhiệm trong công việc, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố làm chết 8 người.

Với cáo buộc trên, TAND TP Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm