Xu thế 'du lịch xanh': Thách thức cho du lịch Việt Nam?

Du lịch sinh thái, du lịch xanh đang là xu hướng tất yếu của thế giới. Ảnh: Nguyên Khánh
Du lịch sinh thái, du lịch xanh đang là xu hướng tất yếu của thế giới. Ảnh: Nguyên Khánh
TPO - Khẳng định du lịch xanh là xu thế tất yếu của thế giới, nhiều nhà quản lý và người làm du lịch đề xuất những giải pháp góp phần đưa du lịch xanh trở thành mũi nhọn của ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.

Lắm thử thách

Du lịch xanh xuất hiện từ cuối thế kỷ 20, tuy nhiên gần đây mới trở nên cấp bách. Các tổ chức thế giới, các quốc gia toàn cầu bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới tác động của du lịch tới môi trường,

Tại diễn đàn “Du lịch xanh” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức nhân Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2019, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch nhận định Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nóng về du lịch, thành tựu nhiều nhưng cũng phải đối mặt không ít thách thức.

Việc gia tăng nhiều cơ sở lưu trú du lịch ở loạt địa bàn ven biển như Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Hạ Long (Quảng Ninh), Sapa (Lào Cai) vừa đáp ứng mức tăng trưởng du lịch, nhu cầu ngày càng cao của du khách, nhưng ngược lại gây tác động không nhỏ tới môi trường trong quá trình khai thác tài nguyên thiên nhiên. 

Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến là tác động của biến đổi khí hậu. Một loạt địa điểm du lịch có tiếng của Việt Nam hứng chịu hậu quả như sạt lở bãi tắm, xâm nhập mặn ở Hội An, Cà Mau, Mũi Né, Huế.

Du khách sẵn sàng đứng về phía môi trường

Qua nghiên cứu, Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch chỉ ra rằng khách quốc tế tới Việt Nam ngày càng có xu hướng chọn khách sạn, khu du lịch, dịch vụ và hàng hóa gắn nhãn thân thiện môi trường.

Tổ chức TripAdvisor công bố: 34% du khách sẵn sàng chi trả thêm để ở những khách sạn thân thiện với môi trường và cho các lựa chọn du lịch bền vững (WEF). 50% du khách quốc tế sẵn sàng chi trả thêm cho những công ty mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và hoạt động bảo tồn.

GS.TS Nguyễn Văn Đính phân tích, Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp phát triển du lịch xanh bởi xung đột về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể kinh tế và các ngành. Bên cạnh đó là tầm nhìn ngắn hạn và hạn chế về công nghệ dẫn tới một số tài nguyên du lịch bị tàn phá, sử dụng sai mục đích. Một nguyên nhân khác về nhận thức chưa đầy đủ về du lịch xanh.

Xu thế 'du lịch xanh': Thách thức cho du lịch Việt Nam? ảnh 1 Đại biểu tại Diễn đàn du lịch xanh bàn thảo thách thức và giải pháp phát triển du lịch xanh của Việt Nam
Các nhà quản lý, người làm du lịch đề xuất giáp pháp và sáng kiến để đẩy mạnh du lịch xanh trong tương lai. Ông Steven Schipani, Đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á ở khu vực Đông Nam Á nhắc tới kế hoạch đối với du lịch xanh như phát triển các thành phố xanh, hệ thống giao thông công cộng, đề ra giải pháp giảm khí thải. Một số doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và thành công trong quá trình khai thác mô hình xanh ở Vĩnh Phúc, Côn Đảo, Lào Cai. Ghi nhận những phân tích, đóng góp ý kiến của các đại biểu, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định Hiệp hội đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp để đẩy mạnh du lịch xanh trong thời gian tới.
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.