Xử phạt chửi bậy, cãi nhau ở chung cư: Khóc dở triển khai

Vào chung cư có thể bị phạt nếu nói bậy, chửi tục theo quy định áp dụng từ ngày 2/4 tới. Ảnh: Như Ý.
Vào chung cư có thể bị phạt nếu nói bậy, chửi tục theo quy định áp dụng từ ngày 2/4 tới. Ảnh: Như Ý.
TP - Từ 2/4 tới, hễ bước chân vào một tòa chung cư bất kỳ mà nói tục, chửi bậy, cãi nhau...thì sẽ bị xử phạt.

Trước đó, những quy định cũng của cơ quan ban hành là Bộ Xây dựng đã khiến người dân “khóc dở mếu dở”, như: Cấm dùng tiền mặt giao dịch bất động sản; cho khu chung cư mở quán bar, karaoke (trước đây bị cấm)…

Ai xử phạt?

Cả tuần nay, cư dân sinh sống tại nhiều chung cư ở Hà Nội xôn xao quanh chuyện quy định nói tục, chửi bậy trong toà nhà sẽ bị xử phạt. Lý do xuất phát từ Thông tư 02 về Quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng có một phụ lục những điều cấm, trong đó có cấm nói tục, chửi bậy. Thậm chí, Bộ Xây dựng còn đưa những hành vi trên vào xử lý vi phạm. Cụ thể, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các quy định của quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại. Đồng thời văn bản yêu cầu, chủ sở hữu, người sử dụng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử lý vi phạm của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.

Được biết, Thông tư 02 sửa đổi một số điều tại Thông tư 08 (28/5/2008). Tại thông tư 08, có 10 hành vi cấm đối với các hành vi không phù hợp của người dân trong chung cư như: Cơi nới, chiếm dụng diện tích, kinh doanh ngành nghề gây cháy nổ và tuyệt nhiên, không có quy định cấm nói bậy, chửi tục, cãi nhau trong tòa nhà. Một cán bộ  Bộ Xây dựng tham gia soạn thảo Thông tư 02 cho rằng, quy định cấm nói tục, chửi bậy nhằm chuẩn hóa nếp sống văn hóa chung cư, văn minh đô thị.

Tuy nhiên, người dân sinh sống trong chung cư băn khoăn về “tiêu chí” đánh giá thế nào là nói tục, chửi bậy, mức độ thế nào thì bị phạt. Anh Hồ Anh Khoa (sống tại chung cư tòa Sông Hồng Land Thái Hà - Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Ai đi kiểm tra để xử phạt? Nếu xử phạt cả khách đến chơi vì chửi bậy chắc không ai dám đến nhà tôi chơi nữa”.

Đồng thời, ban quản lý toà nhà này cũng cho biết, thực tế, toà nhà cũng dán nội quy chung trong chung cư, nhưng những hành vi nói tục, chửi bậy không ai giám sát, kiểm tra. Vì vậy, nếu quy định này được áp dụng, Bộ Xây dựng phải đưa ra một danh sách những câu nói được cho là tục, bậy.

Chị Diệu Huyền (chung cư Kim Văn, Kim Lũ - Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đàn ông nói tục chửi bậy như câu cửa miệng còn phụ nữ đôi khi vì con cái chơi với nhau xảy ra mâu thuẫn có thể dẫn đến cãi nhau. Tuy nhiên, cãi nhau xong rồi thôi, vẫn là hàng xóm bình thường.

Có thể bị “tuýt còi”?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đồng Ngọc Ba-Cục trưởng Kiểm tra Văn bản (Bộ Tư pháp) cho biết, sẽ cho kiểm tra ngay Thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Cụ thể là xem xét dựa trên căn cứ pháp lý, thẩm quyền quy định và nội dung có trái luật không. Đồng thời, khi thông tư ban hành có đúng trình tự theo quy định. Cụ thể, thủ tục liên quan đến lấy ý kiến, thẩm định của Bộ Xây dựng. Ngoài ra, nó có hợp lý, khả thi hay không phải xem xét thực tiễn, khoa học...

“Sau khi kiểm tra và có kết luận, nếu sai phạm, chúng tôi sẽ nêu ý kiến để cơ quan ban hành thông tư điều chỉnh cho phù hợp. Có khả năng, trong thời gian dự thảo, quá trình lấy ý kiến chưa nhận được phản hồi của người dân nên khi ban hành thông tư người dân mới bất ngờ và phản đối. Nếu chưa lấy ý kiến theo đúng quy định cũng phải xem lại trình tự thủ tục”, ông Ba nói.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên, một văn bản của Bộ Xây dựng đưa ra gây tranh cãi và nhiều người dân tỏ ý không đồng thuận, thậm chí phản đối. Cách đây 3 năm, trong văn bản gửi các tỉnh, thành phố, yêu cầu kiểm soát chất lượng thiết kế công trình (đặc biệt là các công trình xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước), Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu”. Ngay sau khi công văn ra đời, nhiều người đã phản ứng, và cho rằng, các công trình kiến trúc cổ điển Pháp đã gắn bó với đời sống người dân hơn 100 năm nên việc cấm đoán như vậy là vô lý. Thay vì giải thích thỏa đáng, Bộ Xây dựng phát công văn cho rằng, do lỗi sai sót trong quá trình in ấn.

Và không ít lần Bộ Xây dựng đưa ra những đề xuất “lạ đời” khác như: Cấm mua nhà bằng tiền mặt; cho phép sử dụng tòa chung cư làm quán bar, karaoke...

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho hay, lần đầu tiên, VCCI bình chọn 10 văn bản pháp luật tốt nhất-tồi nhất sẽ “quét” các văn bản trong năm 2014-2015 đang còn hiệu lực. Trong đó, sẽ khoảng 70% là lấy ý kiến đánh giá từ các hiệp hội doanh nghiệp, 30% còn lại từ các doanh nghiệp, người dân. Các văn bản sẽ được “soi” về tính cần thiết; tính hợp lý, thống nhất, khả thi, minh bạch, tuân thủ, tự do kinh doanh, môi trường cạnh tranh, kiểm soát nguy cơ
nhũng nhiễu…

Về Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, ông Tuấn cho biết, sẽ xem xét đánh giá đưa vào kết quả bình chọn vào năm tới và có khả năng văn bản này nằm ở mục tồi nhất nếu có nhiều đề xuất của hiệp hội, chuyên gia và cơ quan nhà nước. 

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ cho biết, nội dung nhiều thông tư thời gian qua đã cho thấy, chất lượng chưa tốt. Do đó nên chăng cần hạn chế, thậm chí là không ban hành thông tư. Nếu ban hành thông tư thì bộ chủ quản chỉ hướng dẫn kỹ thuật, hồ sơ chứ không ban hành nội dung quy phạm pháp luật. Ngoài ra, trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) cũng cần nêu chế tài về việc ban hành thông tư bất hợp lý, cũng như công chức xây dựng, thực thi văn bản pháp luật.

MỚI - NÓNG
Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.
Sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt
TPO - Phòng CSGT Hà Nội vừa cho biết, 31/12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải phải đổi biển số xe ô tô sang biển số màu vàng. Tuy nhiên hiện nay mới có 51% xe ô tô kinh doanh tại Hà Nội thực hiện đổi sang biển màu vàng, sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không thực hiện quy định trên chạy ra đường sẽ bị xử phạt.

Có thể bạn quan tâm

Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.