Xử nghiêm cán bộ thuế tiêu cực, nhũng nhiễu

Tính đến tháng 2/2020, số Chi cục Thuế đã giảm từ 711 xuống còn 415
Tính đến tháng 2/2020, số Chi cục Thuế đã giảm từ 711 xuống còn 415
TP - Việc sắp xếp lại bộ máy của ngành Thuế đạt mục tiêu đề ra trước 10 tháng là điển hình mà các ngành khác cần học hỏi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công bước đầu. Ngành Thuế cần xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, tình trạng trên nóng, dưới lạnh.   

Đó là đánh giá Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực thuộc 63 cục thuế tỉnh, thành phố do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 26/2.

Giảm từ 711 xuống còn 415 Chi cục Thuế

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, tính đến tháng 2/2020, Tổng cục Thuế đã tiến hành sắp xếp hợp nhất 565 lượt Chi cục Thuế để thành lập 267 Chi cục Thuế khu vực, giảm 296 Chi cục; từ đó giảm số lượng Chi cục Thuế trong cả nước từ 711 xuống còn 415. Bộ Tài chính cũng rà soát, sắp xếp bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, cắt giảm 2.985 đầu mối đơn vị hành chính, qua đó giảm trên 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên.

Xử nghiêm cán bộ thuế tiêu cực, nhũng nhiễu ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Linh Anh

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, kết quả sắp xếp, tinh gọn bộ máy đã giảm bớt các tầng nấc trung gian, giảm các bộ phận quản lý nội ngành, tập trung nguồn lực cho bộ phận tác nghiệp trực tiếp. 

Theo ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, sau khi thực hiện sắp xếp, cơ quan thuế các cấp đã khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy, ổn định tình hình để thực hiện nhiệm vụ. Điều này được minh chứng bằng việc lần đầu tiên sau nhiều năm, 63/63 địa phương đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Trong đó, tiêu biểu có 5 Chi cục Thuế khu vực có số thu tăng từ 48% đến 77% trực thuộc các Cục Thuế tỉnh: Bà Rịa -Vũng Tàu, Ninh Thuận, Tiền Giang, Bến Tre (Chi cục Thuế khu vực Long Điền - Đất Đỏ trực thuộc Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có số thu tăng cao nhất, là 77%).

Đối với những Chi cục Thuế hoạt động không hiệu quả, theo ông Tuấn trong cuộc sắp xếp, Tổng cục đã yêu cầu các địa phương chủ động nghiên cứu, khảo sát sáp nhập vào các đơn vị khác, lựa chọn những đơn vị hiệu quả làm đầu mối để thành lập Chi cục thuế khu vực.

Dân, doanh nghiệp vẫn còn kêu ca

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của Bộ Tài chính. Theo Thủ tướng, việc tinh giản, sắp xếp lại bộ máy của ngành thuế đạt mục tiêu đề ra trước 10 tháng là một điển hình tốt mà các ngành khác cần học hỏi. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, đây mới chỉ là thành công bước đầu quan trọng của ngành Thuế, nhiệm vụ sắp tới của ngành còn rất nặng nề, nhất là còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ ngành thuế vẫn còn xảy ra. Kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, tình trạng trên nóng, dưới lạnh, nói không đi đôi với làm. Tình trạng nợ đọng, chây ì, trốn thuế, chuyển giá ở một số công ty, tập đoàn lớn phức tạp. Việc nắm bắt nguồn thu, số thu chưa kịp thời. Việc dự báo, đánh giá tình hình thu chưa sát thực tế, gây khó khăn cho điều hành ngân sách nhà nước.

“Tiếng kêu của người dân, doanh nghiệp đối với ngành thuế đã giảm nhưng vẫn còn. Một số cán bộ nhũng nhiễu, thờ ơ, chưa mạnh dạn đề xuất tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân”, Thủ tướng nói và cho rằng Bộ Tài chính cần có biện pháp mạnh để khắc phục.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ngành thuế phải kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, thoái hóa biến chất. Công tác cán bộ ở ngành thuế cần phải làm bài bản, chặt chẽ, công khai, minh bạch; phải chọn lựa những cán bộ giỏi, có đức, có tài để thực hiện nhiệm vụ chính trị này.

Theo Thủ tướng, Việt Nam bước đầu thành công trong kiểm soát dịch Covid – 19. Tuy nhiên, vì tính mạng, sức khỏe người dân, Chính phủ vẫn quyết định thực hiện các biện pháp mạnh, hạn chế tập trung đông người, nhất là kiểm soát và cách ly y tế đối với những người đến và đi qua vùng dịch. Cần có chính sách để Chính phủ có thể thực hiện được mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.