Xử lý nhà siêu mỏng, siêu nhỏ tại Hà Nội: Khó khả thi

Xử lý nhà siêu mỏng, siêu nhỏ tại Hà Nội: Khó khả thi
TP - “Việc hợp thửa, hợp khối để chống nhà siêu mỏng, siêu nhỏ có tính khả thi không cao. Giải pháp này cũng chỉ là biện pháp khuyến khích chứ không phải là giải pháp hành chính để giải quyết triệt để..."

>> Đường chưa xong, nhà siêu mỏng đã đua nhau mọc

"Cần phải thu hồi triệt để diện tích nhỏ còn lại sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB), nếu để lại vô tình tạo cho người dân vi phạm” - Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.

Xử lý nhà siêu mỏng, siêu nhỏ tại Hà Nội: Khó khả thi ảnh 1
Tình trạng nhà siêu mỏng, siêu nhỏ không những không giảm mà còn bùng phát  - Ảnh: Nguyễn Tú

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Thọ cho biết, sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh tình trạng nhà siêu mỏng, siêu nhỏ bùng phát tại các tuyến đường mới mở, Sở Xây dựng giao Thanh tra xây dựng rà soát lại, đồng thời đôn đốc nhắc nhở các quận huyện, xã phường tăng cường kiểm soát, tránh để nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện gây bức xúc dư luận.

Thưa ông, vì sao khó xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo?

Trong các chỉ thị về tăng cường quản lý trật tự xây dựng của thành phố nêu rõ trách nhiệm của địa phương. Chỉ có nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại và ý thức người dân thì công tác quản lý trật tự xây dựng mới hiệu quả, và tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo mới được giải quyết triệt để.

Xử lý nhà siêu mỏng, siêu nhỏ tại Hà Nội: Khó khả thi ảnh 2
Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng

Như vậy, các giải pháp hiện  nay không có hiệu quả, thưa ông?

Việc hợp thửa, hợp khối để hạn chế nhà siêu mỏng, siêu méo cũng là giải pháp nhưng tính khả thi không cao. Theo tôi, việc quan trọng có thể giải quyết được tình trạng này là khi GPMB thì phải thu hồi triệt để, không để lại tình trạng các thửa đất siêu nhỏ. Nếu để lại thì vô tình tạo cho người dân vi phạm.

Giải pháp nào để xử lý triệt để tình trạng xây dựng nhà mỏng, siêu méo?

Song song với việc kiểm tra báo cáo thành phố, Sở cũng đã có những văn bản nhắc nhở các quận huyện có xuất hiện các công trình siêu mỏng, siêu méo.

Ngoài ra, Sở cũng giao cho Thanh tra xây dựng địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Về hướng xử lý cụ thể vì hiện nay chưa biết được số lượng nhà mỏng, méo như thế nào, cụ thể ra sao nên chưa thể có đề xuất xử lý cụ thể.

Sở Xây dựng cũng sẽ có hướng đề xuất, tham mưu cho thành phố chỉ đạo xử lý vấn đề này. 

MỚI - NÓNG