Xử lý khủng hoảng của ông Trump, Nhà Trắng dùng 'bài cũ'

Ông Trump về Washington sau 4 ngày đến New York dự Đại hội đồng LHQ Ảnh: AP
Ông Trump về Washington sau 4 ngày đến New York dự Đại hội đồng LHQ Ảnh: AP
TP - Bị bất ngờ trước tốc độ lá đơn tố cáo biến thành một cuộc điều tra luận tội quá nhanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý phải chật vật đối phó. 

Ít nhất tại thời điểm này, họ đang dùng lại một số bài cũ từng sử dụng để đối phó với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, theo AP.

Các chiến thuật cơ bản của Nhà Trắng là: Cố gắng làm mất uy tín những người đang có vai trò nổi bật trong câu chuyện; phái luật sư của ông Trump là Rudy Giuliani và những người khác khuấy đục tình hình; dựa vào quốc hội để có lá chắn. Và trên tất cả, đó là sự phản đòn từ tổng thống.

Vì tự coi mình là cố vấn tốt nhất cho chính mình, ông Trump thường hành động như một người bào chữa hăng hái nhất. “Đó là một sự sỉ nhục đối với nước ta. Đó lại là một trò bới bèo ra bọ nữa”, ông Trump hôm 26/9 nói đầy giận dữ. “Họ bị đông cứng, phe Dân chủ. Họ sẽ thua trong cuộc bầu cử, họ biết điều đó. Đó là lý do họ đang làm điều này”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Chỉ trong vài ngày, đơn tố cáo ông Trump giục tổng thống Ukraine giúp điều tra đối thủ chính trị Joe Biden đã dẫn đến các cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ. Nhà Trắng bị cáo buộc che đậy và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo mở cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Các chiến lược gia của ông Trump tin rằng nỗ lực lần này của phe Dân chủ có thể gây phản ứng, nhưng ông Trump sợ việc luận tội có thể trở thành dòng đầu tiên trong cáo phó chính trị của ông.

Tại phiên điều trần, nhiều nghị sĩ Cộng hòa không bỏ lỡ cơ hội để hạ thấp tính tin cậy của người tố cáo giấu tên. Họ cố gắng chuyển trọng tâm sang phe Dân chủ và các giả thuyết chưa được chứng minh, giống như cách phe Cộng hòa dùng để tấn công ông Mueller trong mùa hè năm nay.

Lần đó, ông Giuliani đóng vai trò chính trong nhiệm vụ khuấy đục tình hình và cố gắng làm mất tính tin cậy của cuộc điều tra do ông Mueller thực hiện.

Trong vụ này, việc ông Giuliani tiếp cận chính phủ Ukraine để thúc giục điều tra ông Biden cũng là một nội dung trong đơn tố cáo. “Đơn tố cáo rất đáng ngờ và người tố cáo thuộc về đảng nào đó”, ông Giuliani nói, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Sau đó ông Giuliani chuyển trọng tâm sang nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, rằng nhiều năm nay đã tìm cách “đóng khung” ông Trump và nên bị điều tra tội nói dối, khai man và chà đạp lên quyền được hiến pháp quy định.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định “không có gì thay đổi” vì lá đơn tố cáo. Nhưng Nhà Trắng vẫn phớt lờ hầu hết các câu hỏi về vụ bê bối này. Có vẻ họ đang hy vọng những rối rắm do đối đầu đảng phái và bản thân ông Trump gây ra sẽ che mờ các quan ngại mà đơn tố cáo nêu ra, theo AP.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…