Xử lý hơn 1.000 xe biển ngoại giao dùng sai mục đích

Xử lý hơn 1.000 xe biển ngoại giao dùng sai mục đích
TP - Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo Tờ trình Thủ tướng về quy định quản lý xe ô tô, xe gắn máy phục vụ ngoại giao. Trong đó có hướng xử lý hơn 1.000 xe ô tô biển ngoại giao sử dụng sai mục đích.

Dự kiến thu thuế 1.100 xe biển ngoại giao

Trong dự thảo này, Bộ Tài chính thừa nhận hiện có khoảng 1.200 xe ô tô của đối tượng hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam sử dụng không đúng mục đích từ năm 1988 đến nay. Trước một số vướng mắc tại các quy định hiện hành, dự thảo kiến nghị Thủ tướng giải quyết. Các đối tượng ngoại giao hết nhiệm kỳ đã về nước và tự ý chuyển nhượng xe cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam sử dụng nhưng không làm thủ tục (chuyển nhượng, kê khai, nộp thuế) theo quy định.

Để thanh khoản số xe này, dự thảo tờ trình đề nghị Thủ tướng cho phép đối tượng thực hiện thủ tục là người mua. Bộ xin dành thời gian để người mua xe đang sử dụng đến cơ quan hải quan làm thủ tục thay cho đối tượng chuyển nhượng đã về nước là 90 ngày (kể từ khi Quyết định quản lý xe ô tô, gắn máy biển ngoại giao của Thủ tướng có hiệu lực).

Về căn cứ tính thuế với những xe mang biển ngoại giao đã chuyển nhượng (do đối tượng ngoại giao tự ý chuyển nhượng khi kết thúc nhiệm kỳ nhưng không làm thủ tục; người mua đã không làm thủ tục nhưng lại chuyển nhượng tiếp...), dự thảo khuyến khích các đối tượng đang sử dụng xe ngoại giao không đúng quy định tự giác ra làm thủ tục, Chính phủ sẽ cho phép xác định căn cứ tính thuế là thời điểm kê khai (trong đó, thuế suất, tỷ giá tại thời điểm kê khai.

Trị giá, giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại). Trường hợp, quá 90 ngày (kể từ ngày Quyết định của Thủ tướng có hiệu lực), người mua xe không tự giác đến thực hiện thủ tục chuyển nhượng, kê khai, tính thuế đã vi phạm quy định về hành vi sử dụng xe bất hợp pháp. Trong dự thảo nói rõ với trường hợp này đề nghị sử dụng chế tài tịch thu xe.

Việc quản lý xe ô tô, gắn máy phục vụ nhu cầu công tác ngoại giao (cũng như đối tượng hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam) từ trước đến nay được xem là phù hợp thông lệ quốc tế và đáp ứng nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, việc quản lý này chưa đồng bộ, còn chồng chéo.

Theo Dự thảo Quy định việc tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu, xuất khẩu, tiêu huỷ, chuyển nhượng với xe ô tô, xe 2, 3 bánh gắn máy phục vụ nhu cầu công tác sinh hoạt của các đối tượng ngoại giao (và hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam), các đối tượng ngoại giao được tạm nhập khẩu miễn thuế hoặc mua miễn thuế tại Việt Nam xe ô tô, gắn máy theo chủng loại, định lượng theo quy định.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đối tượng lừa đảo Ninh Đắc Huân vừa bị bắt giam - Ảnh: Hoàng Hải
Bắt chủ sàn tiền ảo lừa chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng
TPO - Ngày 2/12, thượng tá Nguyễn Xuân Hoà, Trưởng Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an bắt giữ, khởi tố một đối tượng lừa đảo qua sàn giao dịch tiền ảo với số tiền trên 55 tỷ đồng.
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc
TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.