Hà Nội:

Xử lý cán bộ, phạt gần 1 tỷ đồng công trình nhà ở 'biến hóa' chung cư mini

Công trình nhà ở biến thành chung cư mini tại ngõ 122 Vương Thừa Vũ
Công trình nhà ở biến thành chung cư mini tại ngõ 122 Vương Thừa Vũ
TPO - Sau yêu cầu kiểm tra làm rõ công trình nhà ở biến thành chung cư mini, xây vượt tầng khiến khu dân cư khiếu kiện kéo dài. UBND quận Thanh Xuân áp dụng phạt bổ sung công trình gần 1 tỷ đồng.

Sau khi báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Nhiều công trình vi phạm ở Hà Nội xử lý kiểu 'đánh trống bỏ dùi’”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về công trình vi phạm tại số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (Khương Trung, quận Thanh Xuân); công trình 85 phố Hạ Đình (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân). Công trình sai phạm lại được xử lý theo kiểu kiểm điểm, luân chuyển cán bộ trong khi công trình sai phạm vẫn tồn tại, không bị xử lý.

Chủ tịch UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phúc tra công tác xử lý kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm báo nêu. Giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phúc tra toàn bộ quá trình xử lý đối với các công trình vi phạm được nêu trong bài viết và đề xuất phương án xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái đã ra quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình chung cư mini số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Theo đó, buộc bà Đặng Thị Thơm (chủ đầu tư) nộp số tiền thu lời bất hợp pháp từ việc thi công xây dựng công trình sai phép là 981.255.000 đồng.

Đối với công trình 85 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung), UBND quận cũng có báo cáo gửi Sở Xây dựng, Sở Nội vụ. Trong đó nêu việc buộc phá dỡ công trình 3 tầng xây dựng không phép của ông Phạm Văn Thủy được nêu gặp khó khăn do công trình không có hồ sơ thiết kế, hoàn công. UBND phường Thanh Xuân Trung đã thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án nhưng không hoàn thiện được hồ sơ để thẩm định.

Xử lý cán bộ, phạt gần 1 tỷ đồng công trình nhà ở 'biến hóa' chung cư mini ảnh 1

Ngôi nhà 3 tầng không phép tại 85 Hạ Đình được cho là làm nứt nhà hàng xóm xung quanh. Nhưng đến nay, UBND các cấp vẫn chưa thể gọi được chủ đầu tư lên để đối thoại, đền bù (nếu có) cho hộ liền kề.

Ngoài ra, văn bản quận nêu: Hệ thống chính trị ở khu dân cư đã có ý kiến đề xuất tạm giữ nguyên hiện trạng công trình vì lý do “vi phạm của công trình không lớn, phần ban công là tình trạng chung của khu vực, hiện trạng trước kia và hiện nay không khác nhau (trước đây cũng là 3 tầng)”.

Về xử lý cán bộ, UBND quận đã kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Hữu Thọ; Kiểm điểm đối với ông Phạm Anh Vũ – Phó Chủ tịch UBND phường… Đối với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Kiểm điểm rút kinh nghiệm với các cá nhân thuộc tổ quản lý địa bàn phường Thanh Xuân Trung và ông Nguyễn Quang Hưng – Đội phó.

Về việc đền bù cho hộ liền kề, đến nay chính quyền địa phương nêu khó khăn trong việc gọi chủ đầu tư là ông Phạm Văn Thủy lên đối thoại với hộ liền kề. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái yêu cầu UBND phường phải khẩn trương, mời bằng được chủ đầu tư công trình này để đối thoại trong thời gian sớm nhất.

MỚI - NÓNG