Xử lý 45.000 mét khối đất và bùn nhiễm dioxin tại Đà Nẵng

 “Việc xử lý dioxin lần này mang lại nhiều bài học vô giá cho Việt Nam và có thể áp dụng cho sân bay Biên Hòa”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Thanh Trần.
“Việc xử lý dioxin lần này mang lại nhiều bài học vô giá cho Việt Nam và có thể áp dụng cho sân bay Biên Hòa”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Thanh Trần.
TPO - Sáng nay (18/10), tại Đà Nẵng, Đại sứ Mỹ Ted Osius và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã cùng khởi động hệ thống xử lý giai đoạn 2, dự án xử lý môi trường ô nhiễm tại sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, giai đoạn  2 sẽ xử lý khoảng 45.000 mét khối đất và bùn nhiễm dioxin, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017. Công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, việc xử lý dioxin lần này mang lại nhiều bài học vô giá cho Việt Nam và có thể áp dụng cho sân bay Biên Hòa.

“Trước hết là hợp tác quốc tế. Nếu không có sự hợp tác thì bản thân phía Hoa Kỳ hay Việt Nam đều không thể tiến hành công việc này. Thứ hai là công nghệ, qua lần này, chúng ta học hỏi được làm sao để có thể xử lý ô nhiễm nhanh nhất, tiết kiệm nhất nhưng sạch nhất. Thứ ba, đó là vấn đề đảm bảo sức khỏe cho con người. Sau khi xử lý xong, những mối nguy hiểm đe dọa tới người dân sẽ xuống dần. Đội kỹ thuật cũng sẽ hút khói trong quá trình xử lý đưa vào các container than hoạt tính, không để thải ra môi trường. Tất cả than hoạt tính sẽ được đưa ra nước ngoài xử lý”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay.

Xử lý 45.000 mét khối đất và bùn nhiễm dioxin tại Đà Nẵng ảnh 1 Đại sứ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng nhấn nút khởi động hệ thống xử lý nhiệt giai đoạn 2 tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Được biết, kinh phí xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay cho cả hai giai đoạn lên đến gần 90 triệu USD do chính phủ Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh rằng, Đà Nẵng để tồn tại một khu trung tâm nhiễm dioxin thì không thể coi là thành phố đáng sống. Ngoài ra, sân bay Đà Nẵng cũng cần mở rộng để chuẩn bị cho APEC.

Xử lý 45.000 mét khối đất và bùn nhiễm dioxin tại Đà Nẵng ảnh 2 Đại sứ Ted Osius trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về việc xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Nẵng, do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Vào tháng 5/2016, chính phủ hai nước đã công bố xử lý thành công khoảng 45 nghìn mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin. Sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên, diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Xử lý 45.000 mét khối đất và bùn nhiễm dioxin tại Đà Nẵng ảnh 3 Sau khi xử lý xong lý ô nhiễm dioxin tại sân bay, những mối nguy hiểm đe dọa tới người dân sẽ xuống dần. Ảnh: Thanh Trần.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, Tổng thống Obama công bố cam kết của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Hiện nay, hai chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Ong mật. Ảnh: BBC.

Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh

TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…