Xôn xao cô giáo mắng trò "đồ quỷ”, thầy giáo choàng vai nữ sinh

Gia đình bà P. trình bày sự việc với báo chí
Gia đình bà P. trình bày sự việc với báo chí
Mấy ngày gần đây, thông tin về việc một phụ huynh chặn đường đánh cô giáo mắng chửi học sinh và thầy giáo choàng vai nữ sinh ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang khiến dư luận xôn xao.

Theo đơn kiến nghị của bà Võ Thị Hồng P. (52 tuổi; ngụ phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy), em Liêu Thị Tuyết A. (cháu ngoại bà P.) là học sinh lớp 4A3, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy), do cô Lệ H. chủ nhiệm. Vào khoảng cuối tháng 3 vừa rồi, em A. về tâm sự với gia đình rằng em thường bị cô H. mắng ngay trên lớp với những lời lẽ không đúng mực, có lúc kèm vào đó là những lời hăm dọa. Vì thế, em Tuyết A. muốn nghỉ học, không đến trường nữa.

Ngày 2-4, khi đi học về, em A. than với phụ huynh rằng cô giáo dạy cả buổi sáng nhưng không cho em đi vệ sinh, khiến em rất khó chịu.

Trước nhiều bức xúc của cháu ngoại, ngày 3-4, bà P. đến trường Tiểu Học Trần Quốc Toản để tìm hiểu nguyên nhân. Trong lúc gặp mặt, giữa bà P. và cô H. đã có lời qua tiếng lại, sự việc sau đó được bảo vệ của trường cùng một số giáo viên can ngăn. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, con gái bà P. là chị Liêu Thị Kim D. thấy cô H. trên đường về nhà nên đã đuổi theo, chặn đầu xe lại để hỏi chuyện. Trong cuộc nói chuyện, giữa 2 bên có lời qua tiếng lại. Theo chị D. cho biết, chị có lớn tiếng và dùng lời lẽ kiểu "chợ búa" để gây gổ với cô giáo. Tuy nhiên, chị D. không hề có hành vi, động tác nào với ý định đánh giáo viên như các thông tin lan truyền gần đây. "Vì bức xúc chuyện cháu tôi nên mới chặn đường cô H. lại để hỏi cho rõ chứ không có chuyện dùng nón bảo hiểm đánh cô H. như lời cô H. tố cáo với công an" - chị D. bức xúc nói.

Xôn xao cô giáo mắng trò "đồ quỷ”, thầy giáo choàng vai nữ sinh ảnh 1 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản - nơi xảy ra lùm xùm vụ cô giáo mắng chửi học sinh và thầy giáo choàng vai nữ sinh

Cũng theo bà P., nguyên nhân dẫn đến câu chuyện lùm xùm giữa gia đình bà và cô H. là do vô tình gia đình phát hiện tin nhắn của một thầy giáo dạy ở trường nhắn cho cháu ngoại bà với nội dung khá nhạy cảm. Tin nhắn đó được xác định là từ số máy của thầy Huỳnh Thanh H. (anh rể của cô H., 56 tuổi, giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản). Theo đó, trước đây, do cô H. bị bệnh nên có nhờ thầy Thanh H. đứng lớp thay. Theo em Tuyết A.: "Thầy H có những cử chỉ lạ lắm khiến con rất sợ. Trong một lần ở thư viện, thầy H. tự nhiên nắm tay và còn để tay lên vai con nữa. Con kêu thầy buông ra nhưng thầy không buông nên con giật ra, lúc đó có các bạn cùng lớp thấy. Sau đó, không biết sao cô H. thường xuyên chửi con…".

Về vấn đề này, bà P. cho biết thêm: "Hôm đó tôi vào trường để đem thuốc cho cháu thì cô H. mới kêu tôi vào nói chuyện. Cô xin tôi giữ bí mật chuyện thầy H. ôm, choàng vai cháu A. và đừng làm lớn chuyện sẽ mất danh dự của thầy và nhà trường. Nghe cô H. nói vậy tôi cũng bất ngờ, nhưng tôi cũng đồng ý giữ bí mật và nhờ cô H. ngăn không cho cháu A. lại gần thầy H. nữa. Tuy nhiên, không biết vì sao cô H. lại quay sang mắng chửi cháu tôi thậm tệ vậy".

Thầy Hà Mẫn Xuyên, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cho biết sự việc bức xúc của gia đình bà P. nhà trường đã nắm. "Ngay sau khi nhận được thông tin, trường đã thành lập hội đồng gồm ban giám hiệu trường, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ngã Bảy và mời các bên có liên quan đến làm việc với gia đình bà P.. Tại buổi làm việc này, cô H. đã thừa nhận trong lúc giảng dạy có dùng các từ "quỷ quái, đồ quỷ" để la học sinh, nhưng là la chung chứ không mắng riêng bất kỳ em nào. Đồng thời, cô H. cũng thừa nhận sáng 2-4, cô dạy suốt buổi (từ 7 giờ đến 10 giờ 30 phút) nhưng không cho các em học sinh ra chơi, đi vệ sinh cá nhân là có thật. Tuy nhiên, cô H. chưa đưa ra được lý do chính đáng cho hành động kỳ lạ này" - thầy Xuyên thông tin.

Xôn xao cô giáo mắng trò "đồ quỷ”, thầy giáo choàng vai nữ sinh ảnh 2 Nơi xảy ra vụ cự cãi giữa chị D. và cô H.

Riêng thông tin thầy H. có hành động không đúng mực với em A., thầy Xuyên cho hay, qua xác minh thực tế, có 2 em học sinh thừa nhận thấy thầy H. choàng tay lên vai em A. Tuy nhiên, tại buổi làm việc và trong tờ tường trình của mình, thầy H. không thừa nhận hành vi này.

Theo giải thích của cô H., chuyện thầy Thanh H. có hành vi choàng vai và có nhắn tin em A. hay không, cô không biết. "Hôm bà P. đến trường, tôi có nghe bà nói bảo vệ trường về việc này, lúc đó tôi mới kêu bà P. lại và nói rằng "chuyện chưa rõ ràng đừng nói lung tung". Đến ngày 3-4, cậu của A. vào trường và xông lên lớp hỏi tại sao chửi A. và hăm dọa sẽ đánh tôi. Sau đó, lúc tôi đi dạy về thì cô của A. tiếp tục chặn đường và có lời lẽ nhục mạ, xúc phạm tôi nên tôi mới trình báo công an phường", cô H. phân trần.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của Công an phường Hiệp Thành, cho biết chiều 3-4, đơn vị đã nhận được tờ tường trình của cô H. về việc chị D. có lời nói xúc phạm đến cô H. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng đối với chị D. về hành vi dùng lời nói xúc phạm danh dự của người khác và đề xuất lên UBND phường ký. Đồng thời yêu cầu chị D. ký cam kết không được thực hiện những hành vi tương tự đối với cô H. Riêng việc chị D. có thực hiện hành vi đánh cô H. hay không thì đại diện Công an phường Hiệp Thành khẳng định là không có.

Xôn xao cô giáo mắng trò "đồ quỷ”, thầy giáo choàng vai nữ sinh ảnh 3 Tin nhắn bị cho là của thầy H. nhắn cho em A.

Trả lời cầu hỏi của phóng viên về hành động bất thường của cô H., bà Trần Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, khẳng định: "Việc cô H. la mắng học sinh như thế là không đúng, vi phạm chuẩn mực đạo đức của ngành giáo dục. Cho dù các em có nghịch, phá hay lỳ đến đâu thì giáo viên đứng lớp phải biết vận dụng các kỹ năng sư phạm để khuyên răn, giáo dục các em hiểu, chứ tuyệt đối không được dùng lời lẽ nặng nề để chửi hay phạt học sinh. Hơn nữa, việc dạy cả buổi sáng mà không cho học sinh giải lao, đi vệ sinh cũng đã vi phạm quy định của trường, ban giám hiệu sẽ làm việc với cô H. về những vấn đề này và có quyết định xử lý cụ thể".

Còn việc thầy H. có choàng vai em A. hay không thì hiện nay trường vẫn chưa thể xác định được. Mặc dù đã có học sinh khẳng định là nhìn thấy nhưng bản thân thầy H. không thừa nhận việc làm này. "Tuy nhiên, nếu sự việc có thật như vậy thì thầy H. đã vi phạm chuẩn mực đạo đức của giáo viên và chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Giáo viên phải có chuẩn mực đối với học sinh, không thể có những hành động, tình cảm quá thân mật"- cô Nguyệt cho biết.

Cũng theo cô Nguyệt, nhà trường sẽ tiếp tục mời các bên đến làm việc một lần nữa và nếu vẫn không giải quyết rõ ràng được mọi việc thì sẽ trình toàn bộ hồ sơ vụ việc về lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ngã Bảy xem xét xử lý.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG