Xoay vòng hóa đơn - chưa thể ngăn chặn

Xoay vòng hóa đơn - chưa thể ngăn chặn
TP - Sở dĩ buôn lậu vẫn không ngừng gia tăng và hoạt động chống buôn lậu kém hiệu quả là do vấp phải rất nhiều “nút thắt”, điển hình là tình trạng xoay vòng hóa đơn khiến cho những người làm công tác phòng chống buôn lậu mệt mỏi.   

Xoay vòng hóa đơn 

Thượng tá Hoàng Văn Nam, Đồn trưởng Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn (Thành phố Châu Đốc, An Giang) nói: “Anh em thức trắng đêm, bất kể ngày đêm, gió rét để bắt buôn lậu nhưng bọn chúng lợi dụng có hóa đơn “như bùa hộ mệnh trong tay” để đối phó coi như công sức bỏ ra bằng không. Chưa kể, bắt xong để trong kho hơn năm nay mà chưa xử lý được gì cả. “Các kho đầy hết, phải trưng dụng 2 phòng làm việc của cán bộ để chứa hàng bắt được” - Thượng tá Nam nói và dẫn phóng viên đi một vòng xem các kho hàng. Nào là thuốc lá, đường cát, điện tử, điện lạnh, gia dụng, quần áo cũng đến mấy chục tấn. Ngoài sân của đơn vị còn có 3 xe chở hàng điện tử bị bắt mấy hôm trước còn để nguyên trên xe, chờ xử lý. Dưới bến sông, mấy ghe, vỏ lãi cũng còn nguyên đấy. “Nếu không xử lý sớm để lâu sẽ xuống cấp, mất giá trị”, thượng tá Nam nói. 

Quay lại câu chuyện xoay vòng hóa đơn, thượng tá Nam kể: “Cách đây 10 ngày bắt tận tay lúc chúng đang vận chuyển đường từ vỏ lãi ở kênh Vĩnh Tế lên xe ô tô đưa đi tiêu thụ. Mình biết chắc chắn là hàng buôn lậu. Tuy nhiên, bọn chúng đưa ra hóa đơn “cũ rích”, mà theo luật mình thì phải trả lại, không làm gì được”. 

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh An Giang cho biết: Cách nay chưa đầy tháng, đơn vị bắt được vụ vận chuyển trái phép trên 12 tấn phế liệu từ vỏ lon bia ép thành bánh. Tuy nhiên, chủ hàng trưng hóa đơn nên không xử được mà phải trả lại. “Theo quy định, nếu mình không trả lại thì họ kiện ra tòa nói mình làm khó doanh nghiệp này nọ”, Đại tá Huyền nói. 

Đại tá Huyền kể, chứng từ ghi trên hóa đơn mua ở TPHCM, bọn chúng vận chuyển về Hồng Ngự (Đồng Tháp) rồi đem sang Tịnh Biên bán nhưng tự nhiên “đi lạc” sang đây. “Vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp trên nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết”, Đại tá Huyền bộc bạch. 

Ngoài ra, còn một vụ khác cũng tương tự là trong tháng 10 bắt được vụ ghe chở 19 tấn đường từ Campuchia về Khánh Bình (An Phú) bị lực lượng biên phòng chặn lại, chủ hàng cũng dùng chiêu tương tự trưng hóa đơn ra, khi đó mất cả tháng đi xác minh này nọ… cuối cùng đành phải trả lại.

Theo Đại tá Huyền trường hợp xe ô tô đậu ở kênh Vĩnh Tế, nếu bắt ở trên biên giới thì mình đủ căn cứ nói họ buôn lậu, chứ còn bắt ở bên này kênh Vĩnh Tế thì thua, vì họ trưng ra các loại giấy tờ được phép nhập khẩu. Điển hình như trường hợp bắt xe tải ở xã Nhơn Hưng (Tịnh Biên) chở 100 bao đường cát không nhãn mác, sau khi lên tận TPHCM xác minh và cuối cùng cũng phải trả lại cho họ. 

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang kiến nghị: Phương tiện vi phạm sau khi tịch thu đề nghị Bộ Tài chính giao cho UBND cấp tỉnh trang bị lại cho lực lượng chống buôn lậu để phục vụ công tác vì đưa ra bán đấu giá thời gian lâu, phương tiện xuống cấp và giá trị thu được không cao. Đề nghị có biện pháp xử lý chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp trong khu vực biên giới; các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng liên quan đến hàng nhập lậu và hóa đơn, chứng từ có liên quan đến hồ sơ bán đấu giá hàng hóa tịch thu nhằm ngăn chặn tình trạng các đối tượng buôn lậu lợi dụng những kẻ hở của cơ chế chính sách và sơ hở của lực lượng chức năng để hoạt động. 

Chưa có giải pháp hiệu quả

Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang dự báo, tình hình buôn lậu thời gian tới diễn biến phức tạp, tăng cao do nhu cầu về mặt hàng đường cát tăng để đáp ứng thị trường Tết. Hơn nữa, địa bàn biên giới rộng nên thuận lợi cho buôn lậu nhưng lại khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Ngoài ra, việc xử lý hình sự hóa mặt hàng thuốc lá vẫn còn nhiều bất cập, vô hình chung tạo điều kiện cho đối tượng buôn lậu để gia tăng quy mô, phương thức hoạt động.

Cán bộ phòng Nghiệp vụ Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp cho biết, buôn lậu tìm mọi cách, đặc biệt là các kẽ hở của luật để đối phó với lực lượng chức năng. Theo vị này, việc xoay vòng hóa đơn là một trong những “nút thắt” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu mà đến nay vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. 

Việc xoay vòng hóa đơn để hợp thức hàng buôn lậu không chỉ là khó khăn riêng An Giang hay Đồng Tháp mà nhiều địa phương khác cũng thế. Tại Đồng Tháp xử lý trường hợp xoay vòng hóa đơn bằng cách khi bắt được “đánh dấu” trên hóa đơn đó, nếu lần sau họ còn sử dụng hóa đơn này nữa thì mình biết ngay. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp phần ngọn, ít hiệu quả.                                                                         

 Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang dự báo, tình hình buôn lậu thời gian tới diễn biến phức tạp, tăng cao do nhu cầu về mặt hàng đường cát tăng để đáp ứng thị trường Tết. Hơn nữa, địa bàn biên giới rộng nên thuận lợi cho buôn lậu nhưng lại khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Ngoài ra, việc xử lý hình sự hóa mặt hàng thuốc lá vẫn còn nhiều bất cập, vô hình chung tạo điều kiện cho đối tượng buôn lậu để gia tăng quy mô, phương thức hoạt động.MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

TPO - Sáng 30/7, Bộ GTVT đã ký hợp đồng BOT với liên danh nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đây cũng là đoạn cao tốc cuối cùng trong 11 đoạn trên tuyến Bắc – Nam phía Đông được ký hợp đồng đầu tư, chuẩn bị cho thi công.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.