Xin ý kiến Thủ tướng về sai phạm tại Vinafood 2

Website của Vinafood 2.
Website của Vinafood 2.
TP - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước khi kết luận xử lý vụ việc tại Tổng Cty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), với lý do là sai phạm nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền.

Chuyển nhượng, bán tài sản trên đất bị “tuýt còi”

Bộ NN&PTNT cho biết, trong 2 năm 2014-2015, Vinafood 2 đã thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng; chuyển quyền sử dụng đất và bán tài sản trên đất với tổng giá trị tài sản là hơn 322.9 tỷ đồng. Trong đó, Vinafood 2 có 2 tài sản là Nhà máy Chế biến và Bảo quản thủy sản, thực phẩm và vùng ao nuôi thủy sản Cồn Đông Giang, tổng giá trị hơn 208,1 tỷ đồng. Thế nhưng Vinafood 2 giao cho Cty CP Vĩnh Hoàn quản lý, sử dụng từ năm 2014 đến nay không ký hợp đồng thuê khoán và không thu tiền. Trong khi đó, hằng tháng Vinafood 2 phải chi phí bình quân cho các tài sản này là hơn 1,1 tỷ đồng, tổng cộng Vinafood 2 phải bù đắp chi phí hơn 8 tỷ đồng.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, Vinafood 2 còn sai phạm trong chuyển quyền sử dụng đất và bán tài sản trên đất vượt thẩm quyền, sai về trình tự thủ tục, dẫn đến giá bán không đúng. Cụ thể, Vinafood 2 đã bán 3 tài sản vượt thẩm quyền tại Trà Vinh và Tiền Giang, tổng giá trị hơn 114,7 tỷ đồng. Vinafood 2 còn sai phạm trong thực hiện Dự án số 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh và số 33 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, TPHCM. Hậu quả, có thể làm thất thoát ít nhất 68 tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ NN&PTNT, từ ngày 1/1/2014 đến 15/6/2016, Vinafood 2 đã ký 19 hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung vào 3 thị trường Philippines, Indonesia, Malaysia, tổng số lượng gần 3.885.600 tấn. Đặc biệt, Thanh tra Bộ NN&PTNT chỉ ra, trong 2 năm 2014 – 2015, Vinafood 2 đã có sai phạm trong một số hợp đồng xuất khẩu…

Theo văn bản của Bộ NN&PTNT, xét thấy vụ việc chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản trên đất của Vinafood 2 và sai phạm trong xuất khẩu gạo như trên vượt quá thẩm quyền nên Bộ NN&PTNT kính báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước khi kết luận và xử lý vụ việc.

Trước đó, tháng 12/2015, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ sai phạm trong quản lý kinh tế tại Vinafood 2 gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, để nợ phải thu khó đòi phát sinh quá lớn, nhiều dự án đầu tư kéo dài không hiệu quả dẫn đến khả năng mất vốn Nhà nước… Đến tháng 9/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN&PTNT  kiểm điểm và xử lý theo quy định đối với tập thể lãnh đạo Vinafood 2 liên quan đến việc để thua lỗ hơn 1.000 tỷ đồng.

Sai phạm nghiêm trọng song chỉ bị phê bình

Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ngày 30/12/2016, Bộ NN&PTNT đã có văn bản báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra tại Vinafood 2.  Trên cơ sở kết quả kiểm điểm của các cá nhân tại Vinafood 2, Bộ NN&PTNT đề nghị khiển trách ông Vũ Bá Vinh - Ủy viên HĐTV, Trưởng ban Kiểm soát và ông Huỳnh Văn Tranh - Kiểm soát viên Ban Kiểm soát Vinafood 2; phê bình ông Phạm Hoàng Hà - Chủ tịch HĐTV và ông Trương Thanh Phong, nguyên Tổng giám đốc Tổng Cty (đã nghỉ hưu).

Mới đây nhất, ngày 8/3/2017, Bộ NN&PTNT đã có văn bản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ bởi nhiều vi phạm của Vinafood 2 đã vượt quá thẩm quyền của bộ này, trước khi kết luận xử lý vụ việc.

Báo cáo của Vinafood 2 cho biết, doanh thu 2015 của đơn vị đạt 22.750 tỷ đồng, giảm so với mức hơn 26.300 tỷ đồng của năm 2014. Năm 2015, Tổng Cty lỗ khoảng 9 tỷ đồng, đưa tổng mức lỗ lũy kế khoảng 1.062 tỷ đồng. Trước đó, năm 2014, Vinafood 2 lỗ khoảng 907 tỷ đồng, còn năm 2013 lỗ 268 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.
Kiểm soát xe tải lưu thông trên địa bàn Lâm Đồng

Tài xế làm lây dịch COVID-19 che giấu chuyện tiếp xúc để bạn gái không phải đi cách ly

TPO - Lẽ ra phải lưu trú tại khu cách ly tập trung dành cho tài xế, B.V.D lại đến ăn ở tại nhà trọ cùng bạn gái, làm lây lan dịch COVID-19. Mặt khác, D. đã che giấu, không khai báo tiếp xúc trực tiếp với bạn gái để cô không phải đi cách ly tập trung, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.