Xin tị nạn để thoát án tù vài trăm năm

John D. Clark trên trang chủ của FBI
John D. Clark trên trang chủ của FBI
TP - John D. Clark bị cơ quan FBI truy nã vì tội phát tán ảnh khiêu dâm trẻ em và phải đối mặt với án tù... vài trăm năm tại Hoa Kỳ. Hắn đã đệ đơn xin tị nạn tại Hungary để tránh bị dẫn độ về Mỹ. Tuy nhiên, cơ hội này rất mong manh.
John D. Clark trên trang chủ của FBI
John D. Clark trên trang chủ của FBI.

Phát tán 13.000 bức ảnh khiêu dâm trẻ em

John D. Clark, 56 tuổi, làm nghề lái xe tải ở Mỹ, bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI liệt vào 100 tên tội phạm hàng đầu và bị truy nã từ nhiều năm nay vì tội tàng trữ và phát tán những tấm hình mang tính khiêu dâm trẻ em.

FBI cho rằng, Clark là kẻ rất thông minh và khôn khéo, biết cách thích nghi với ngoại cảnh. Trong những căn hộ y thuê, không có cả điện thoại lẫn Internet.

Trung tuần tháng 4-2010, Clark đã bị bắt tại một tiệm cà phê Internet ở phố Akácfa, quận VII, Budapest. Được biết, hắn đã có mặt tại Hungary chừng 1 năm nay. Trong vòng vài tháng, hắn được nhận làm việc ở một trường tiểu học và trung học ở quận XII, Budapest trên cương vị giáo viên tiếng Anh. Trước đây, hắn đã từng cư trú và dạy tiếng Anh tại nhiều nước châu Âu và luôn lẩn trốn thành công trước sự truy nã của chính quyền địa phương.

Giới chức Hungary đang điều tra xem tại Hungary, Clark có thực hiện hành vi phạm tội tương tự như những gì mà hắn đang bị buộc tội tại Hoa Kỳ hay không. Ông Nahalkó József, trưởng phòng Bảo vệ Thanh thiếu niên thuộc Sở Cảnh sát Budapest (BRFK) cho biết, cảnh sát đã phát hiện và điều tra tại căn nhà mà Clark thuê ở Budapest, nhưng chưa tìm ra dấu vết gì đáng kể.

Cũng theo ông Nahalkó, phía Hungary muốn dẫn độ Clark về Mỹ vì đa phần các hành vi phạm tội của hắn được thực hiện tại Mỹ. Theo Luật Hình sự Liên bang Hoa Kỳ, việc tàng trữ và phát tán một bức ảnh khiêu dâm trẻ em có thể khiến đương sự bị 10-20 năm tù giam. Trong máy tính của Clark, cảnh sát đã tìm thấy hơn 13 ngàn tấm ảnh có nội dung như vậy.

Tị nạn ở Hungary: Cơ hội mong manh

Như vậy, nếu bị xử tại Mỹ, Clark có thể bị bản án tù giam vài trăm năm, nhưng hắn sẽ không bị án tử hình vì một quyết định của Tòa án Tối cao Liên bang Hoa Kỳ năm 2008, theo đó, chỉ có thể tuyên án tử hình đối với các bị cáo phạm tội giết người.

Giữa tuần trước, các nhân viên an ninh Mỹ đã tới Budapest để thực hiện thủ tục dẫn độ, tuy nhiên trong phút cuối, Clark đã đột ngột xin tị nạn tại Hungary với lý do nếu phải hồi hương, hắn sẽ phải chịu đựng sự đối xử vô nhân đạo.

Theo ông Bátki Pál, luật sư bào chữa cho Clark, nếu chính quyền Hungary chấp nhận cho Clark hưởng quy chế tị nạn tạm thời thì theo luật định nước này, cùng lắm hắn chỉ phải chịu bản án tù giam 2-8 năm tù.

Luật sư Bátki cũng thừa nhận rằng khả năng để Clark được nhận quy chế tị nạn tạm thời tại Hungary là rất nhỏ vì Clark là tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ và chính quyền Hungary cũng cần duy trì mối quan hệ hữu hảo với Hoa Kỳ.

Trả lời báo giới, quan chức Sở Cảnh sát Budapest cũng cho rằng động thái trên chỉ là một thử nghiệm mang tính chiến thuật của Clark để kéo dài thời gian, nhưng có lẽ số phận hắn cũng sẽ được định đoạt trong vòng vài tuần.

Trước mắt, chưa rõ ai sẽ được nhận khoản tiền 10 ngàn USD mà FBI treo thưởng cho người cung cấp thông tin về Clark. Chỉ biết rằng, nhân viên tiệm cà phê Internet (nơi hàng ngày Clark thường tới lướt mạng trong nhiều tiếng đồng hồ) chính là người đã báo cảnh sát rằng anh ta nhận thấy tên tội phạm chính là một thân chủ quen của mình, nhưng đã không cung cấp danh tính. Trong trường hợp đó, không chắc anh sẽ được thưởng tiền.

Trước đó, các học sinh của Clark vô tình nhìn thấy ảnh Clark trên trang chủ của FBI, nhưng thay vì báo cho cảnh sát, họ lại gọi điện cho ông thầy tiếng Anh để hỏi: “Sao thầy lại bị truy nã?”, khiến Clark tá hỏa và tìm cách lẩn trốn. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau, hắn đã bị cảnh sát tóm gọn.

Trần Lê

Tổng hợp
MỚI - NÓNG