Xin lỗi nhân dân

Xin lỗi nhân dân
TP - Trong phiên tòa chiều 21/5, khi được cho nói lời sau cùng, bị cáo-nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến đã “xin lỗi nhân dân”. Lời xin lỗi này nghe quen trong các phiên tòa xử các quan chức gần đây. Không biết đại đa số quần chúng nhân dân có chút mủi lòng nào trước câu nói sau chót của những bàn tay nhúng chàm này không?

Mới đây, có một lời nhận lỗi của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khi cấp dưới để xảy ra tình trạng xây dựng không phép ở huyện Bình Chánh. Quan trọng nhất, ông Nhân yêu cầu xử lý những tồn tại này. Thực tế cho thấy, những vụ việc vi phạm xây dựng không xa lạ gì trước mắt người dân và đương nhiên cán bộ chính quyền cơ sở đều nắm rõ. Tuy nhiên, vi phạm này cũng giống vi phạm giao thông, nếu bị xử lý, hầu hết cho rằng mình không gặp may.

Hơn nữa, trong xã hội vẫn tồn tại những “biểu tượng” của sự vi phạm pháp luật, như công trình 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Một tòa nhà đồ sộ nằm ngay trung tâm Thủ đô gây tốn không biết bao nhiêu giấy mực văn bản chỉ đạo từ Chính phủ tới địa phương; báo chí ghi đủ lời phẫn nộ của nhân dân, nhưng gần 5 năm tồn tại sừng sững như một lời thách thức. Chỉ khi, Thành ủy Hà Nội có bí thư mới, nhiều việc liên quan xử lý tòa nhà vi phạm này mới biến chuyển tích cực.

Quan sát các phiên tòa, thấy sự tha hóa của một bộ phận quan chức là một quá trình. Thậm chí có những người bước chân vào chốn quan trường bằng một sự tha hóa tinh vi mà tổ chức khó nhận diện. Có những người ngồi trên ngôi cao ngạo nghễ chỉ dạy giáo điều nhân dân, đến khi đứng trước vành móng ngựa mới “xin lỗi nhân dân”. Không biết lời xin lỗi đó, hàm lượng chân thành bao nhiêu. Nhưng hệ quả nhãn tiền tài sản thất thoát, lợi ích nhóm cũng đủ làm tiền thuế dân đóng ngân sách hao hụt.

Xin lỗi và xin rút kinh nghiệm nhiều khi như một sự giễu cợt. Còn nhớ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 35 (tháng 7/2019), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn...”.

Sao không “xin lỗi nhân dân” khi còn đương chức? Không phải quan chức nào cũng nhận thức được điều này. Những phát biểu gần đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh báo: Không để lọt vào Trung ương cán bộ giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất. Thói thường những quan chức giàu bất minh lại nghĩ mình đứng trên nhân dân, thao túng quyền lực, ưu ái người nhà… Lời xin lỗi thường gắn với liêm sỉ nói một câu nặng tựa núi. Trách nhiệm cũng nặng như núi. Nói xong, họ cần phải sửa lỗi để vận hành bộ máy có lợi cho dân.

Đáng tiếc thay, có những lời xin lỗi muộn màng, khi người được xin lỗi đã chịu oan bằng hàng chục năm tù gia đình tan nát. Những ai có trách nhiệm nên nói lời xin lỗi một cách cẩn trọng. Tốt hơn hết, chốn quan trường phải là nơi của những bông lúa cúi đầu nặng hạt, không để cỏ dại vươn cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.