Xin lỗi nhân dân

Xin lỗi nhân dân
TP - Trong phiên tòa chiều 21/5, khi được cho nói lời sau cùng, bị cáo-nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến đã “xin lỗi nhân dân”. Lời xin lỗi này nghe quen trong các phiên tòa xử các quan chức gần đây. Không biết đại đa số quần chúng nhân dân có chút mủi lòng nào trước câu nói sau chót của những bàn tay nhúng chàm này không?

Mới đây, có một lời nhận lỗi của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khi cấp dưới để xảy ra tình trạng xây dựng không phép ở huyện Bình Chánh. Quan trọng nhất, ông Nhân yêu cầu xử lý những tồn tại này. Thực tế cho thấy, những vụ việc vi phạm xây dựng không xa lạ gì trước mắt người dân và đương nhiên cán bộ chính quyền cơ sở đều nắm rõ. Tuy nhiên, vi phạm này cũng giống vi phạm giao thông, nếu bị xử lý, hầu hết cho rằng mình không gặp may.

Hơn nữa, trong xã hội vẫn tồn tại những “biểu tượng” của sự vi phạm pháp luật, như công trình 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Một tòa nhà đồ sộ nằm ngay trung tâm Thủ đô gây tốn không biết bao nhiêu giấy mực văn bản chỉ đạo từ Chính phủ tới địa phương; báo chí ghi đủ lời phẫn nộ của nhân dân, nhưng gần 5 năm tồn tại sừng sững như một lời thách thức. Chỉ khi, Thành ủy Hà Nội có bí thư mới, nhiều việc liên quan xử lý tòa nhà vi phạm này mới biến chuyển tích cực.

Quan sát các phiên tòa, thấy sự tha hóa của một bộ phận quan chức là một quá trình. Thậm chí có những người bước chân vào chốn quan trường bằng một sự tha hóa tinh vi mà tổ chức khó nhận diện. Có những người ngồi trên ngôi cao ngạo nghễ chỉ dạy giáo điều nhân dân, đến khi đứng trước vành móng ngựa mới “xin lỗi nhân dân”. Không biết lời xin lỗi đó, hàm lượng chân thành bao nhiêu. Nhưng hệ quả nhãn tiền tài sản thất thoát, lợi ích nhóm cũng đủ làm tiền thuế dân đóng ngân sách hao hụt.

Xin lỗi và xin rút kinh nghiệm nhiều khi như một sự giễu cợt. Còn nhớ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 35 (tháng 7/2019), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn...”.

Sao không “xin lỗi nhân dân” khi còn đương chức? Không phải quan chức nào cũng nhận thức được điều này. Những phát biểu gần đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh báo: Không để lọt vào Trung ương cán bộ giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất. Thói thường những quan chức giàu bất minh lại nghĩ mình đứng trên nhân dân, thao túng quyền lực, ưu ái người nhà… Lời xin lỗi thường gắn với liêm sỉ nói một câu nặng tựa núi. Trách nhiệm cũng nặng như núi. Nói xong, họ cần phải sửa lỗi để vận hành bộ máy có lợi cho dân.

Đáng tiếc thay, có những lời xin lỗi muộn màng, khi người được xin lỗi đã chịu oan bằng hàng chục năm tù gia đình tan nát. Những ai có trách nhiệm nên nói lời xin lỗi một cách cẩn trọng. Tốt hơn hết, chốn quan trường phải là nơi của những bông lúa cúi đầu nặng hạt, không để cỏ dại vươn cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.