Lễ hội hoa Anh đào 2009:

Xin đừng hái hoa !

Xin đừng hái hoa !
TPO - "Thương hoa, lịch sự, thanh lịch", "Loài hoa tượng trưng cho tình hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản. Xin đừng hái hoa". Đó là những khẩu hiệu được gắn khắp nơi bên những gốc hoa anh đào giả tại SVĐ Quần Ngựa (Hà Nội) sáng nay 10/4. 

>> Không để tái diễn tình trạng cướp hoa

400 cành hoa anh đào đã tới Hà Nội

Chiều 9/4 ông Satoshi Fujisawa, Thư ký thường trực Hội Giao lưu Văn hóa Nhật - Việt cho biết, 400 cành hoa Anh đào lớn và 400 cờ cá chép từ đất nước Nhật Bản đã được đưa đến Hà Nội bằng đường hàng không để phục vụ cho Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản tại Việt Nam 2009.

Hiện số cành hoa này được bảo quản một cách khoa học tại phòng làm mát ở Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội)- nơi diễn ra Lễ hội hoa Anh đào, từ ngày 10 đến 12/4.

Ông Satoshi Fujisawa cũng cho biết, 400 cành hoa Anh đào này sẽ được ghép thành 3 cây hoa Anh đào lớn và 3 cây nhỏ vào đêm 11/4 để đúng 9 giờ sáng ngày chủ nhật (12/4) mọi người sẽ được thưởng lãm hoa Anh đào.

Ngoài ra, 400 cờ cá chép- biểu tượng của mùa xuân Nhật Bản sẽ được trưng bày trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Dù sáng 12/4 mới có những cành hoa anh đào thật trưng bày nhưng không vì thế mà Lễ hội hoa anh đào khai mạc sáng nay (10/4) tại sân vận động Quần Ngựa (Hà Nội) kém sôi nổi. Đặc biệt, cảnh nhốn nháo của Lễ hội năm ngoái đã được chấn chỉnh.

Từ 8h sáng, hàng trăm bạn trẻ đã tập trung về sân vận động Quần Ngựa để thưởng thức sắc đẹp của hoa Anh đào và các hoạt động mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.

Đến nơi thì mọi người mới được thông báo những cành anh đào thật vừa được máy bay đưa sang Việt Nam và phải đến ngày 12/4 (ngày cuối cùng của lễ hội) mới được trưng bày. Nhưng không vì thế mà lễ hội năm nay vắng khách. Giữa sân là 5 cây anh đào giả bằng lụa được dựng lên cũng thu hút  nhiều bạn trẻ thích thú chụp ảnh.

Dường như có sự chuẩn bị tốt từ trước và rút kinh nghiệm từ các lễ hội năm trước nên không khí Lễ hội hoa Anh đào năm nay diễn ra nghiêm túc hơn, gần như không có sự nhốn nháo diễn ra.

Xin đừng hái hoa ! ảnh 1
Hoa anh đào giả cũng phải có cảnh sát canh chừng. Ảnh : Phan Kiền

Tại mỗi gốc anh đào giả luôn có cảnh sát hoặc dân phòng đứng trực để ngăn chặn kịp thời các hành động hái hoa, bẻ cành. Đội ngũ sinh viên đến từ đại học Công nghiệp Hà Nội đã liên tục thu dọn rác thải từ các quầy ăn uống nên các thùng rác được chuẩn bị sẵn không bị quá tải.

Năm nay, chỗ ăn uống dành cho khách tham quan khi mua thức ăn tại các gian hàng cũng được tập trung vào một chỗ ở giữa sân với đầy đủ bàn ghế, vì thế sự nhộm nhoạm cũng được giảm bớt.

Bên cạnh những màn múa Yosakoi tại sân khấu chính là rất nhiều gian hàng ăn uống với các món ăn truyền thống của Nhật Bản, những bàn hướng dẫn và trưng bày nghệ thuật gấp giấy Origami, các bàn cờ vây Nhật Bản... làm cho khách tham quan được đắm mình trong không khí của văn hóa Nhật Bản.

Chùm ảnh của phóng viên Tiền phong Online tại buổi sáng khai mạc Lễ hội hoa Anh đào 2009:

Xin đừng hái hoa ! ảnh 2
Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay có nhiều biển nhắc nhở khách đối xử lịch sự với hoa tại các gốc cây anh đào.
Xin đừng hái hoa ! ảnh 3
Lực lượng bảo vệ bên những gốc hoa anh đào giả.
Xin đừng hái hoa ! ảnh 4
Lực lượng cảnh sát và dân phòng được huy động rất đông, túc trực 24/24 tại các gốc anh đào.
Xin đừng hái hoa ! ảnh 5
Những điệu mua Yosakoi khỏe khắn được các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn trên sân khấu chính ngoài trời.
Xin đừng hái hoa ! ảnh 6
Xin đừng hái hoa ! ảnh 7
Nghệ thuật gấp giấy Origami thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký học.
Xin đừng hái hoa ! ảnh 8
Các món ăn truyền thống Nhật Bản rất đắt khách tại lễ hội.
Xin đừng hái hoa ! ảnh 9
Dù chưa có hoa anh đào thật nhưng rất nhiều bạn trẻ đã thuê những bộ Kimono để chụp ảnh lưu niệm bên các gốc anh đào giả.
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.