Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa!

TPO - Cộng đồng mạng chia sẻ, nếu có điều kiện thì nên mua hoa ngay từ những ngày này. Đừng chờ đến trước giờ Giao thừa dân lao động buộc phải “xả hàng”, để mua hoa với giá bèo bọt… sẽ rất tội cho người bán hoa.

Nhiều bạn trẻ đã viết tâm tư lên facebook cá nhân, kêu gọi mọi người đừng đi mua hoa vào ngày cuối cùng của năm. Nếu có điều kiện, hãy đi mua hoa từ bây giờ để ủng hộ dân lành.

Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 1 Status kêu gọi mọi người. đi mua hoa ủng hộ người dân

Facebook của bạn “Kiều Mint” chia sẻ: “Đừng đi mua hoa, cây cảnh hôm 30 Tết nếu bạn có điều kiện mua trước đó. Đừng đợi trưa 30, đừng đợi chiều 30, tối 30 thậm chí giao thừa xong... đi mua cho rẻ. Người trồng hoa quanh năm vất vả, chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo, nhiều công đoạn lắm, đến khi cuối năm họ mang cả chăn màn ra chỗ bán ngủ canh suốt cả tuần, đứng giữa đường để bán dù thời tiết mưa, giá rét, đêm ngủ co ro trong bạt, trong khi bạn ngủ chăn ấm. Vậy thì đừng tiếc trao nhau niềm vui, nụ cười cuối năm!”.

Ông Nguyễn Thanh Lục (trú phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) thẳng thắn bày tỏ quan điểm, những người có của ăn của để mà cứ chờ đến tối 30 Tết mới đi mua hoa là không nên. Nhà vườn quanh năm vất vả, nay là lúc chúng ta nên giúp nhau sòng phẳng mua bán. 

Phóng viên Tiền Phong đã đi thực tế thâu đêm, chứng kiến cảnh dân nghèo và cả sinh viên phải vào cuộc mưu sinh cực nhọc. 

Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 2 Sùng Tuấn Anh và Nguyễn Đăng Trọng trắng đêm canh trộm

Đêm đã về khuya, bên vỉa hè đường Lê Duẩn, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Sùng Tuấn Anh (SN 1997) và Nguyễn Đăng Trọng (SN 1993), chuẩn bị “quân tư trang” bao gồm: chăn, áo ấm, bạt, bếp than… thức trắng đêm.

Hai em hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Tây Nguyên. Tranh thủ được nghỉ Tết các em chưa về quê mà ở lại, cùng với 3 bạn nữ hùn vốn, đầu tư 30 triệu nhập hoa cúc kinh doanh chợ Tết. “Chúng em toàn sinh viên con nhà nghèo, phải tranh thủ kiếm tiền phụ giúp ba mẹ” - Tuấn Anh kể.

Đây là lần đầu các em kinh doanh hoa Tết, chưa có kinh nghiệm mời chào. “Ngày đầu tiên mở hàng, chỉ có 5 khách hỏi giá, nhưng không mua. Hy vọng những ngày sau sẽ khá hơn”, Trọng lo lắng chia sẻ.

Ngoài việc bỏ tiền thuê mặt bằng, 2 em còn phải thay phiên nhau thức trắng đêm canh không để mất trộm hoa. “Trời về đêm lạnh buốt. Chúng em thay phiên nhau, người thức, người ngủ không thì bị mất trộm. Chỉ mong bán được hết hoa, kiếm thêm thu nhập, có tiền lời mới mua tặng được bố mẹ, các em bộ áo mới đón Xuân. Cầu trời mọi người đừng có chờ đến sát giao thừa mới đi mua hoa cho rẻ, tội cánh buôn hoa lỗ vốn hết”, Tuấn Anh cho biết.

Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 3
Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 4
Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 5  Đêm về khuya giá lạnh, người dân phải sử dụng lò than để sưởi ấm

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) cho biết, năm nay mất mùa, cả nhà chị chăm 600 chậu mai nhưng chỉ có 150 chậu đủ đẹp để bán. “Giá cả cũng không lên. Nhưng chúng tôi quyết không bán hoa bằng mọi giá”, chị Tuyến chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Khanh chủ vựa cúc thì lạc quan hơn. Với giá thuê 6 triệu/8 mét mặt tiền trung tâm Quảng trường 10/3, chưa năm nào chị phải bán tháo, bán lỗ. “Kinh nghiệm cho thấy, cứ đến chiều 30 Tết là người dân ào đi mua hoa “ế”. Chỗ tôi may mắn, năm nào cũng hết hàng từ sớm” - chị Khanh vui vẻ cho biết.

Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 6
Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 7
Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa! ảnh 8 Thương lái ngủ trong màn trời chiếu đất để mưu sinh dịp cuối năm

Nhiều thương lái chỉ mong bán hết hàng sớm, để còn kịp về sum vầy cùng gia đình ngày đầu năm mới.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...