Xét xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Các bị cáo khiến mọi người nghĩ Liên Kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng để lừa đảo 68.000 người, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Sáng 21/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty CP Liên Kết Việt.

Có 7 bị cáo thuộc Cty Liên Kết Việt phải hầu toà gồm Lê Xuân Giang (SN 1971) - nguyên Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) - nguyên Tổng GĐ; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - nguyên Phó tổng GĐ và 4 thành viên nhóm phát triển thị trường Cty Liên Kết Việt gồm Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Xét xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại ảnh 1 Tòa án triệu tập hơn 6.000 bị hại.

Trong vụ, có 6.053 bị hại và 82 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến tham dự. Để đảm bảo quá trình xét xử cũng như tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên tòa, tòa án đã bố trí khu vực riêng và lắp đặt màn hình truyền dẫn. Vào ngày đầu xét xử, có gần 500 bị hại đã có mặt tại.

Xét xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại ảnh 2 Tiến hành kiểm tra y tế người được triệu tập.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp để cùng các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Xét xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại ảnh 3 Ngoài 6.053 bị hại, có 82 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập.

Bị cáo Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Xét xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại ảnh 4 Bị cáo Lê Xuân Giang.

Thậm chí, Lê Xuân Giang còn làm giả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ để tạo lòng tin. Các bị cáo cũng triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô, nhà...

Xét xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại ảnh 5 Đương sự làm thủ tục vào phiên tòa.

Tính đến tháng 11/2015, bị cáo Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành. Cơ quan truy tố xác định các bị cáo chiếm đoạt và phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền hơn 1.100 tỷ.

Cơ quan điều tra đã xác minh nhưng chỉ có 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những người này đã nộp hơn 580 tỷ cho nhóm của Giang và nhận lại 193 tỷ đồng hoa hồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TP Huế truy quét điểm nóng ma túy, bắt thêm một đối tượng cộm cán

Công an TP Huế truy quét điểm nóng ma túy, bắt thêm một đối tượng cộm cán

TPO - Thực hiện kế hoạch truy quét tội phạm tại điểm nóng về an ninh trật tự tại tuyến đường Trần Huy Liệu (phường Đông Ba, TP Huế), cảnh sát đã bắt quả tang Trần Ngọc Duy - đối tượng cộm cán có hành vi tàng trữ trái phép lượng lớn chất ma túy. Đây là vụ án thứ 4 liên quan tội phạm ma túy do Công an TP Huế triệt phá trong vòng chưa đầy một tháng tại tuyến đường này.