Xét xử vụ container đâm Innova lùi trên cao tốc: Tranh cãi ai đâm ai?

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại tòa.
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại tòa.
TPO - Lê Ngọc Hoàng cho rằng xe Innova của ông Sơn chở 11 người, quá tải nên khi lùi sẽ phải đạp chân ga; nếu không chắc chỉ tài xế Sơn và viện kiểm sát mới lái được.

Lùi chéo dẫn tới tai nạn

Được tự bào chữa trong phiên xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Thái Nguyên ngày 4/6, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (ở Thái Bình) tiếp tục kêu oan trước án sơ thẩm phạt mình 4 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng đủ cơ sở xác định, chiều 19/11/2016, ông Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh, không kháng cáo nên được coi là nhân chứng) điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (Sông Công, Thái Nguyên).

Cùng lúc, bị cáo Lê Ngọc Hoàng điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới. Dù thấy xe của Sơn nhưng Hoàng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh. Do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên tài xế này không thể điều khiển xe vượt lên. Vì vậy, khi cách xe Innova 10m, Hoàng mới phanh xe nên đã xảy ra tai nạn, khiến 5 người chết, 5 người bị thương.

Kiểm sát viên nêu quan điểm, Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm “Đi chậm”; không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu cho phép khi phát hiện xe của ông Sơn điều khiển đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Vì vậy, người giữ quyền công tố cho rằng tòa sơ thẩm phạt tù ông Sơn và bị cáo Hoàng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là đúng; đề nghị tòa bác kháng cáo của Lê Ngọc Hoàng, tuyên y án sơ thẩm.

Tranh luận lại, bị cáo Lê Ngọc Hoàng khẳng định cáo trạng của viện kiểm sát đã chính xác khi xác định ông Sơn lùi chéo xe trên đường.

Bị cáo nói thêm, xe Innova của ông Sơn đã lùi chéo, từ làn đường dừng khẩn cấp ra làn giữa là làn xe container của mình di chuyển. Hoàng khẳng định, chính hồ sơ hiện trường thể hiện xe của mình sau tai nạn vẫn cách song song với mép đường 2,6m; hoàn toàn đủ chỗ cho xe Innova. Vì vậy, nếu ông Sơn không lùi chéo sẽ không dẫn tới tai nạn.

Xét xử vụ container đâm Innova lùi trên cao tốc: Tranh cãi ai đâm ai? ảnh 1

Hiện trường vụ việc năm 2016.

Chỉ kiểm sát viên mới… lái được

Lê Ngọc Hoàng phân tích, khu vực xảy ra tai nạn có rất nhiều biển báo nhưng không có biển nào yêu cầu người đi trên đường cao tốc phải giảm xuống dưới 60km/h – tốc độ tối thiểu tại đoạn đường này.

Tiếp đến, không có bằng chứng, chứng cứ nào thể hiện trước khi tai nạn, ông Ngô Văn Sơn có bật đèn khẩn cấp và cho dù có bật, đây chỉ là đèn xi nhan đi thẳng. “Không phải cứ bật lên là được lùi xe” – bị cáo Hoàng nói.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tiếp tục trình bày: “Anh Sơn nói lùi xe không cần đạp ga nhưng xe của anh chở 11 người, quá tải như vậy mà không đạp ga vẫn đi được chắc chỉ có anh Sơn và viện kiểm sát mới lái được… Anh Sơn thay đổi lời khai nhưng được viện kiểm sát khuyến khích còn bị cáo chỉ 1 lời khai trong lúc tinh thần hoảng loạn, được viện kiểm sát chộp luôn và làm chứng cứ kết tội. Tất cả lời khác, bị cáo khai thống nhất nhưng bị đánh giá thay đổi liên tục”.

Ông Hoàng cũng đề nghị viện kiểm sát phải chỉ ra vị trí đâm va đầu tiên giữa 2 xe ở trên đường. Tài xế này nói: “Cơ quan điều tra, viện kiểm sát không nói rõ xe bị cáo đẩy xe của anh Sơn đi bao xa nhưng chắc chắn khi bị cáo nhấn phanh chết, 2 xe vẫn chưa đâm nhau. Sáng nay, nhân chứng đã ngồi cùng xe bị cáo cũng khai, bị cáo nhấn phanh chết khiến anh ấy ngã rồi hỏi bị cáo, bị cáo trả lời và lúc đó vẫn chưa đâm”.

Từ những phân tích của mình, bị cáo Lê Ngọc Hoàng cho rằng chính ông Ngô Văn Sơn điều khiển xe sau khi uống rượu, lùi xe chéo, đâm vào mình dẫn tới tai nạn.

Vụ án xảy ra năm 2016, tòa án thị xã Phổ Yên xử sơ thẩm và tòa tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm từng phạt Hoàng án tù nhưng TAND Cấp cao tại Hà Nội hủy cả 2 bản án này, yêu cầu điều tra lại.

Tối 14/2, TAND thị xã Phổ Yên tuyên án sơ thẩm lần 2, phạt Ngô Văn Sơn án 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng án 4 năm 6 tháng tù; cả 2 cùng bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng. Sau đó, Lê Ngọc Hoàng tiếp tục kêu oan. 

MỚI - NÓNG