Xét xử phụ nữ đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Trương Ngọc Tĩnh, bên trái, tại phiên xét xử ngày 8/4. Ảnh minh họa phiên tòa do không được chụp ảnh, quay phim theo luật của Mỹ.
Trương Ngọc Tĩnh, bên trái, tại phiên xét xử ngày 8/4. Ảnh minh họa phiên tòa do không được chụp ảnh, quay phim theo luật của Mỹ.
TPO - Ngày 8/4 ( giờ Mỹ), Trương Ngọc Tĩnh, người phụ nữ đột nhập câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đưa ra xét xử. FBI vẫn đang điều tra xem cô có phải là gián điệp.

Các quan chức liên bang của Mỹ cho thẩm phán biết, sau nhiều lần nói dối với các mật vụ, Trương Ngọc Tĩnh, người phụ nữ Trung Quốc, 33 tuổi, đã đột nhập được vào khu nghỉ dưỡng của ông Trump và mang theo trong người mã độc máy tính không giống với bất kỳ các mã độc mà các chuyên gia phân tích của chính phủ đã từng biết.

Khi khám xét khách sạn nơi cô ở, các nhà điều tra còn phát hiện 8.000 USD tiền mặt, cùng với một thiết bị điện tử để phát hiện các camera giấu kín.

Trợ lý luật sư Rolando Garcia cho thẩm phán William Matthewman biết trong phiên tòa rằng, vẫn còn rất nhiều  câu hỏi đặt ra đối với người phụ nữ này. Ông cho rằng, FBI vẫn đang điều tra xem liệu Trương có phải là gián điệp.

Trương bị bắt hôm 30/3 sau các mật vụ Mỹ cho biết, cô đã nói dối để được lọt vào khu nghỉ dưỡng Palm Beach của tổng thống và được phát hiện mang 2 hộ chiếu Trung Quốc, 4 chiếc điện thoại di động,  1 máy tính xách tay, 1 ổ cứng rời và một chiếc usb có chứa phần mềm độc hại.

Thẩm phán Matthewman cho phiên tòa được hoãn tới thứ Hai tuần sau do các luật sư biện hộ cho Trương cho biết, ông cần thu thập thêm bằng chứng để có thể giúp Trương được bảo lãnh tại ngoại với cáo buộc nói dối các mật vụ liên bang và xâm nhập trái phép vào khu vực bị hạn chế. Garcia cho biết, ông hy vọng Trương sẽ được hội đồng thẩm phán liên bang ra phán quyết vào tuần này vì những tội danh trên.

Ông cho rằng, Trương có rủi ro nghiêm trọng khi đi máy bay nếu cô được thả ra trong khi chờ xét xử vì Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi visa vào tuần trước. Do đó,  ngay cả khi được bảo lãnh tại ngoại , cô sẽ bị các quan chức di trú giam giữ. Cô đến Mỹ trên chuyến bay từ Thượng Hải đến Newark, New Jersey, hai ngày trước khi bị bắt.

Tại phiên tòa, Trương ngồi lặng lẽ tại bàn biện hộ trong suốt hai tiếng đồng hồ, viết chữ tiếng Trung nguệch ngoạc cho người phiên dịch. Cô mặc bộ đồ tù màu xanh và tay bị cùm.

Trợ lý luật sư Garcia nói với thẩm phán rằng, cô ấy đã nói dối mọi người mà cô gặp. Cô nói dối với các nhân viên mật vụ tại trạm kiểm soát Mar-a-Lago rằng, cô ấy là thành viên ở đó để được sử dụng hồ bơi mặc dù cô không mang theo áo bơi. Sau đó, cô lại nói dối với các mật vụ rằng cô mang theo máy tính vì sợ nó bị trộm nếu để ở khách sạn.

Khi các mật vụ lục soát tại khách sạn cô ở, họ đã tìm thấy 7.620 USD  tiền mặt và 663 nhân dân tệ cùng nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Mỹ, thiết bị được sử dụng để phát hiện các thiết bị điện tử giấu kín và các thiết bị máy tính khác.

Nhân viên mật vụ Samuel Ivanovich nói với thẩm phán rằng khi một nhà phân tích của cơ quan tải lên phần mềm độc hại được tìm thấy trên ổ usb của Trương, nó ngay lập tức bắt đầu cài đặt trên máy tính của nhà phân tích và làm hỏng các tệp của nó.

Đó là điều chưa từng xảy ra trước đây, ông Ivan Ivanovich nói. Ông cho biết nhà phân tích ngay lập tức tắt máy tính để bảo vệ . Ông cho biết mục đích cuối cùng của phần mềm độc hại vẫn chưa được biết tới.

Theo các quan chức sở mật vụ, các nhân viên phân tích các thiết bị đáng ngờ có thể chứa phần mềm độc hại và cho rằng, nó được thực hiện trong môi trường được kiểm soát và không được thực hiện trên máy tính kết nối với bất kỳ mạng chính phủ nào.

Trong khi hỏi Ivanovich, luật sư biện hộ Robert Adler đã trình bày rằng, Trương không thông thạo tiếng Anh và cho rằng cô có thể không nói dối, mà hiểu lầm câu hỏi của các đặc vụ. Ông cũng chỉ ra rằng Trương không hề giấu diếm thiết bị điện tử của mình khi vào Mar-a-Lago và đồng ý thẩm tra trong gần chín tiếng.

Adler yêu cầu phiên điều trần được hoãn lại vì ông tin rằng, ông có thể đưa ra bằng chứng vào tuần tới, điều đó sẽ biện minh cho việc thả cô ta tại ngoại và đảm bảo cô sẽ không bỏ trốn.

Các mật vụ nói rằng, Trương đã không có tên trong danh sách thành viên, nhưng một người quản lý câu lạc bộ nghĩ rằng Trương là con gái của thành viên. Các mật vụ nói rằng, khi họ hỏi Trương rằng cha cô có phải là thành viên câu lạc bộ không, cô không trả lời dứt khoát nhưng họ nghĩ đó có thể là rào cản ngôn ngữ và cho cô vào.

Ivanovich nói với thẩm phán rằng, Trương đã nói rằng cô đi dự một sự kiện do người Mỹ gốc Hoa tổ chức và cho ông xem thư mời bằng tiếng Trung mà ông không thể đọc được.

Sau khi bị thẩm vấn khoảng 90 phút tại một khách sạn lân cận Mar-a-Lago, Trương đã được đưa đến văn phòng Mật vụ địa phương để thẩm vấn kéo dài khoảng bảy giờ. Cuộc thẩm vấn này không được ghi âm. Tại đó, Trương nói và đọc tiếng Anh tốt, cô nói cô quen một người tên là Charles Lee, người đã mời cô đến sự kiện không xảy ra này.

Adler cho biết, hồ sơ cho thấy Trương đã trả 20.000 USD vào tháng Hai cho Charles Lee, quốc tịch Trung Quốc, để được tham dự sự kiện này.

Lee điều hành Hiệp hội hữu nghị Trung Quốc Liên Hợp Quốc và được chụp ảnh ít nhất hai lần với Cindy Yang, một người Mỹ gốc Hoa, nhà tài trợ của đảng Cộng hòa và chủ tiệm massage cũ ở Florida.

Gần đây Cindy Yang đã đăng bức ảnh tự sướng chụp cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện và  đưa tin rằng, công ty tư vấn của  bà ta có thể giúp các doanh nhân Trung Quốc được vào dự sự kiện ở Mar-a-Lago và có thể gặp gỡ tổng thống.

Cindy Yang trước đây sở hữu một cơ sở spa mang tên Người yêu nước New England mà người chủ hiện nay Robert Kraft bị buộc tội môi giới mại dâm.

Theo AP
MỚI - NÓNG