Xét xử “Đại án” 9.000 tỷ đồng: Thuộc cấp ông Phạm Công Danh khai gì?

Dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh say ngày xét xử. Ảnh: Tân Châu.
Dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh say ngày xét xử. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Ngày 9/8, Tòa dành phần lớn thời gian để luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo nguyên là thuộc cấp của ông Phạm Công Danh.

Trả lời HĐXX, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) cho rằng, hợp đồng của VNCB cho Cty CP Đầu tư xây dựng và du lịch IDICO (Cty con của Tập đoàn Thiên Thanh) vay vốn là đầy đủ, thể hiện đủ năng lực, IDICO có tài sản là khách sạn Sơn Trà… Bị cáo Quyết cũng nêu ý kiến là đã xảy ra hậu quả thì xử lý theo tài sản đảm bảo, thu hồi nợ. “Người vay có trách nhiệm trả nợ còn ngân hàng có trách nhiệm thu hồi nợ” – Bị cáo Quyết đề nghị HĐXX.

Bị cáo Phan Tuấn Anh (nguyên Quyền trưởng phòng tín dụng VNCB) khai nhận khi hồ sơ từ chi nhánh gửi lên thì Phòng tín dụng hội sở kiểm tra chứng từ. Bị cáo Phan Tuấn Anh nói không quen biết giám đốc Cty nào trong số các doanh nghiệp “ma” do ông Danh lập ra trước đó. “Tôi không nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo nào, tôi làm theo chức năng nhiệm vụ được giao” – Anh khai, trong khi tại phiên xét hỏi trước, bị cáo khai làm theo chỉ đạo của ông Phạm Công Danh và lãnh đạo cấp trên.

Xét xử “Đại án” 9.000 tỷ đồng: Thuộc cấp ông Phạm Công Danh khai gì? ảnh 1 Sang ngày xét xử thứ 16, phiên tòa vẫn thu hút đông đảo người đến theo dõi trực tiếp. Ảnh: Tân Châu

Còn bị cáo Lê Khắc Thái (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) nói rằng, mình chỉ trình lên lãnh đạo để duyệt hai hồ sơ vay tiền và khẳng định thấy có đủ điều kiện nên trình lên cấp trên xem xét cho vay. Trong khi bị cáo Nguyễn Chí Bình (nguyên Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng và du lịch IDICO) khai nhận ngày 11/3/2014, ông Lê Xuân Trinh (nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh) gọi cho Bình để cùng đến VNCB chi nhánh Lam Giang ký hồ sơ vay tiền. “Thưa tòa, bị cáo ký vay tiền theo chỉ đạo của HĐQT Cty IDICO” – Bình khai nhận.

Liên quan tới tài sản của ông Phạm Công Danh và vợ ông là bà Quách Kim Chi trong Tập đoàn Thiên Thanh, tại tòa, bà Chi nói rằng bà có khoảng 20% trong tập đoàn này (ước 200 tỷ đồng), còn ông Danh nói đang sở hữa 80% (ước 800 tỷ đồng). Tuy nhiên, giữa ông Danh và vợ đã không thể nào chứng minh được đâu là tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, ông Danh đã xin Tòa cho vợ chồng ông cùng luật sư gặp nhau riêng để xác định phần tài sản. Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Phạm Lương Toản – đã chấp nhận yêu cầu của ông Danh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phan Văn Anh Vũ.

Ông Nguyễn Duy Linh nhận quà của Vũ 'nhôm' bao nhiêu lần?

TPO - Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị can Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu đã ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc. Chỉ đến khi Cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, ông Linh mới thừa nhận có việc quan hệ, quen biết và nhiều lần nhận quà từ Vũ “nhôm” nhưng không thừa nhận là tiền.
Ông Phạm Dũng tại cơ quan công an.

Vụ thất thoát tài sản nhà nước tại Cienco1: Sai phạm của cựu Chủ tịch HĐTV thế nào?

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt tạm giam ông Phạm Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Ông Dũng từng bị UBKT Thành ủy Hà Nội và Bộ GTVT thi hành kỷ luật về sai phạm như, tham mưu xoá nợ 185 tỷ, để xảy ra tai nạn nghiêm trọng khi thi công Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT

'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ

TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.