Xét xử “Đại án” 9.000 tỷ đồng: Ông Danh khóc xin cho thuộc cấp

Hai nhân vật chủ chốt một thời của VNCB. Ảnh: Tân Châu
Hai nhân vật chủ chốt một thời của VNCB. Ảnh: Tân Châu
TP - Ngày 22/8, tiếp tục phiên tòa xét xử sai phạm tại VNCB, Tòa đã cho ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB và ông Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc tự bào chữa. Cả hai bị cáo đều bật khóc khi nói đến con đường vướng vào lao lý.

Liên quan tới Nhóm bà Trần Ngọc Bích, một lần nữa tại phiên tòa, ông Danh nói rằng mình quan hệ trực tiếp với Nhóm bà Bích và tiền “qua lại” giữa ông và Nhóm bà Bích chính là tiền của ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích). Ông Phan Thành Mai khẳng định khoản tiền lãi 2.700 tỷ đồng mà bà Trần Ngọc Bích khai do bà Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) trả từ Tập đoàn Thiên Thanh thì dù “Nhóm bà Bích nhận lãi suất bất luận là từ ai cần bị thu hồi để khắc phục hậu quả. Ngay cả khoản 300 tỷ đồng cũng phải bị thu hồi vì trước khi bị cáo bị bắt, khoản tiền này được giải chấp sổ tiết kiệm trả về cho nhóm bà Bích” - Ông Mai kiến nghị với HĐXX.

Nói về hậu quả vụ án, ông Danh nói rằng “Tui xin tha thiết trong khuôn khổ pháp luật, sẽ khắc phục được 100% hậu quả vụ án”. Còn theo ông Mai trước khi bị khởi tố, vào đầu năm 2014, bị cáo đã mong muốn làm những việc tốt nhất cho ngân hàng Đại Tín, sau này là VNCB. Những việc làm của bị cáo được các cơ quan định giá, kiểm toán quốc tế nhìn nhận ngân hàng ổn định không chỉ ở con số doanh thu, lợi nhuận mà còn nhiều chỉ số khác như tăng trưởng tài sản, dòng tiền mặt. “Rất nhiều khoản nợ đã bán nợ cho Cty mua bán nợ, tính thanh khoản của VNCB tốt dần lên và anh Danh cũng chỉ đạo không cần phải tăng trưởng nhanh nữa mà chậm lại, giảm rủi ro”- ông Mai nói. 

Cũng như ông Danh, ông Mai khẳng định khu đất Sân vận động Chi Lăng ở Đà Năng là “khu đất vàng” và có nhiều đối tác hỏi mua dự án này nhưng ông Danh không muốn bán. Trong khi ông Danh nhắc lại đã có nhà đầu tư ngã giá 250 triệu USD để mua khu đất này. “Tại thời điểm 2012 các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản đều có mong muốn thực hiện các dự án lớn. Nói vậy để nói rõ rằng dự án này nếu được triển khai thì sẽ giải tỏa được mọi vấn đề về dòng tiền, xử lý toàn bộ việc này” - Ông Mai trình bày.

Đáng lưu ý là cả 2 nguyên sếp lớn nhất tại VNCB đã cùng bật khóc khi nhắc đến các thuộc cấp. Ông Danh xin tòa xem xét cho các cấp dưới vì “Họ không có động cơ gì”. Trong khi đó, ông Mai nói rằng “Họ bị đặt vào tình thế phải làm như thế, mong tòa xem xét”. Hôm nay 23/8, phiên tòa tiếp tục, dự kiến nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn cũng được trình bày tại tòa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: C.A

Bắt tạm giam giám đốc công ty con thuộc Vinalines

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines (Vinalines MMS) và các đơn vị liên quan.