Xét gần 580 công trình về giải thưởng sáng tạo trong quân đội

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị thẩm định kết quả Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 21.
Hội nghị thẩm định kết quả Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 21.
TPO - Ban Thanh niên Quân đội - Cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21 cho biết, có 577 công trình đủ điều kiện xét giải, tăng 42 công trình và 1 công trình chuyên ngành so với Giải thưởng lần thứ 20.

Chiều 26/4, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội đã tổ chức hội nghị thẩm định kết quả Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 21.

Tại hội nghị, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng nhấn mạnh: Khoa học là công minh, là chính xác, đúng với thông tư, quy chế. Có thể tỉ lệ công trình tham gia dự thi hằng năm thay đổi không đúng với quy chế, tuy nhiên không vì tỉ lệ mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Sáng tạo là cái mới, đã được hoặc chưa được thực tiễn kiểm nghiệm nhưng khi đã nhìn thấy tiềm năng, hiệu quả thì nên xem xét trao giải phù hợp. Thông qua đó khuyến khích nghiên cứu khoa học, khuyến khích sáng tạo trong tuổi trẻ toàn quân.

Xét gần 580 công trình về giải thưởng sáng tạo trong quân đội ảnh 1

Thượng tướng Trần Quang Phương chủ trì hội nghị.

Báo cáo Hội đồng về kết quả triển khai ứng dụng thực tiễn các công trình đã được trao Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 20 và thẩm định các công trình tham dự Giải thưởng lần thứ 21, Thượng tá Trần Viết Năng - Trưởng Ban Thanh niên Quân đội, Phó Chủ tịch thường trực Giải thưởng cho biết: Giải thưởng TTST lần thứ 20 trong Quân đội có 535 công trình của 39 đơn vị tham gia. Bộ Quốc phòng đã trao giải cho 280 công trình (18 giải Nhất, 50 giải Nhì, 87 giải Ba, 125 giải Khuyến khích). Qua kiểm tra có trên 90% công trình đoạt giải đã được triển khai ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao.

Xét gần 580 công trình về giải thưởng sáng tạo trong quân đội ảnh 2

Thượng tá Trần Viết Năng thay mặt Cơ quan thường trực trình bày báo cáo kết quả triển khai ứng dụng thực tiễn các công trình đã được trao Giải thưởng TTST trong Quân đội lần thứ 20 và thẩm định các công trình tham dự Giải thưởng lần thứ 21.

Giải thuởng lần thứ 21 có 592 công trình của 39 đơn vị tham gia. Trong đó có 577 công trình đủ điều kiện xét giải, tăng 42 công trình và 1 công trình chuyên ngành so với Giải thưởng lần thứ 20.

Giải thưởng lần thứ 21 tiếp tục có sự tham gia của đông đảo cán bộ đoàn viên, thanh niên. Đa số các công trình tham dự giải thưởng có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội.

"Các tác giả đầu tư nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới sáng tạo, được đánh giá cao ngay từ cơ sở. Các tác giả cũng đề xuất những giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại như: số hoá, công nghệ sinh học, vật liệu mới..”, Thượng tá Trần Viết Năng nói.

Các công trình dự giải lần này có nội dung nghiên cứu theo hướng cải tiến, nâng cấp, chế tạo vũ khí trang bị; tiếp thu công nghệ mới, khó trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Phương pháp tiếp cận và kết cấu của các công trình dự thi cơ bản logic, hợp lý...

Một số công trình ấn tượng như: Hệ thống giám sát mã độc ứng dụng trí tuệ nhân tạo của nhóm tác giả thuộc Khoa Công nghệ thông tin và Tiểu đoàn 1 Học viện Kỹ thuật quân sự; Thiết bị trinh sát thiết bị bay không người lái DB - 01 của các tác giả thuộc Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu QK, Quân khu 9; Ứng dụng dụng cụ tự tạo trong phẫu thuật tạo hình bản sống cổ lối sau của nhóm tác giả thuộc Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viên Quân y 103, Học viện Quân y…

Tại hội nghị, Hội đồng Giải thưởng đã thảo luận, cho ý kiến về các công trình được đề nghị trao giải và khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trên tinh thần trách nhiệm, khách quan, công tâm.

Thượng tướng Trần Quang Phương giao cơ quan thường trực tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện báo cáo. Đồng thời rà soát lại cơ cấu, đề xuất giải thưởng của các hội đồng khoa học chuyên ngành, tạo sự đồng thuận, thống nhất.

MỚI - NÓNG