Xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam

Xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam
“Xếp hạng các trường đại học (ĐH) đã trở thành trào lưu không cưỡng lại được trên toàn cầu… Ở Việt Nam, xếp hạng các trường ĐH trong khuôn khổ quốc gia là đòi hỏi chung của các tầng lớp trong xã hội”.
Xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam ảnh 1
Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: www.hnue.edu.vn

Đây là nhận định được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga (Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội) đưa ra tại cuộc hội thảo quốc tế “Xếp hạng các trường ĐH: Xu thế toàn cầu và các quan điểm”.

Hội thảo được tổ chức hôm 13/11, tại Hà Nội.

Hội thảo do ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức, có sự tham gia của hàng trăm nhà nghiên cứu, chuyên gia về đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục trong và ngoài nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga phân tích, "xếp hạng các trường ĐH tại Việt Nam là một cách tiếp cận để thúc đẩy các trường ĐH nâng cao chất lượng đào tạo” nếu có phương pháp và các tiêu chí xếp hạng phù hợp.

Bà Nga cho biết, Trung tâm Đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu phát triển giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu và xác định được một mô hình khả thi để xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam.

Theo đó, các trường ĐH sẽ được phân chia thành ba nhóm trường: các trường có đào tạo đến tiến sĩ, đào tạo đến thạc sĩ và đào tạo đến trình độ ĐH.

Các trường sẽ được xếp hạng cùng nhóm theo hai lĩnh vực là giảng dạy và nghiên cứu.

Ngoài ra, tất cả các trường ĐH cũng sẽ được xếp hạng chung theo từng lĩnh vực rồi tổng hợp lại thành một bảng xếp hạng chung. Việc xếp hạng sẽ căn cứ theo bảy tiêu chí đối với từng lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Bà Nga cho biết, Trung tâm sẽ tiến hành thu thập số liệu để triển khai xếp hạng các trường ĐH ngay trong năm 2008 và chỉ xếp hạng đối với các trường ĐH đã có sinh viên tốt nghiệp từ năm 2007 trở về trước. Bảng xếp hạng này dự kiến sẽ được ĐH Quốc gia Hà Nội công bố vào đầu năm 2009.

Đây là lần đầu tiên các trường ĐH Việt Nam được xếp hạng. Hiện Bộ GD-ĐT mới đang tiến hành kiểm định, đánh giá chất lượng đối với các trường ĐH. Dự kiến đến năm 2009 mới có những trường ĐH đầu tiên của Việt Nam có thể công bố kết quả kiểm định chất lượng.

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.