Xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam

Xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam
“Xếp hạng các trường đại học (ĐH) đã trở thành trào lưu không cưỡng lại được trên toàn cầu… Ở Việt Nam, xếp hạng các trường ĐH trong khuôn khổ quốc gia là đòi hỏi chung của các tầng lớp trong xã hội”.
Xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam ảnh 1
Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: www.hnue.edu.vn

Đây là nhận định được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga (Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội) đưa ra tại cuộc hội thảo quốc tế “Xếp hạng các trường ĐH: Xu thế toàn cầu và các quan điểm”.

Hội thảo được tổ chức hôm 13/11, tại Hà Nội.

Hội thảo do ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức, có sự tham gia của hàng trăm nhà nghiên cứu, chuyên gia về đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục trong và ngoài nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga phân tích, "xếp hạng các trường ĐH tại Việt Nam là một cách tiếp cận để thúc đẩy các trường ĐH nâng cao chất lượng đào tạo” nếu có phương pháp và các tiêu chí xếp hạng phù hợp.

Bà Nga cho biết, Trung tâm Đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu phát triển giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu và xác định được một mô hình khả thi để xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam.

Theo đó, các trường ĐH sẽ được phân chia thành ba nhóm trường: các trường có đào tạo đến tiến sĩ, đào tạo đến thạc sĩ và đào tạo đến trình độ ĐH.

Các trường sẽ được xếp hạng cùng nhóm theo hai lĩnh vực là giảng dạy và nghiên cứu.

Ngoài ra, tất cả các trường ĐH cũng sẽ được xếp hạng chung theo từng lĩnh vực rồi tổng hợp lại thành một bảng xếp hạng chung. Việc xếp hạng sẽ căn cứ theo bảy tiêu chí đối với từng lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Bà Nga cho biết, Trung tâm sẽ tiến hành thu thập số liệu để triển khai xếp hạng các trường ĐH ngay trong năm 2008 và chỉ xếp hạng đối với các trường ĐH đã có sinh viên tốt nghiệp từ năm 2007 trở về trước. Bảng xếp hạng này dự kiến sẽ được ĐH Quốc gia Hà Nội công bố vào đầu năm 2009.

Đây là lần đầu tiên các trường ĐH Việt Nam được xếp hạng. Hiện Bộ GD-ĐT mới đang tiến hành kiểm định, đánh giá chất lượng đối với các trường ĐH. Dự kiến đến năm 2009 mới có những trường ĐH đầu tiên của Việt Nam có thể công bố kết quả kiểm định chất lượng.

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.