Xem video toàn cảnh vụ đụng độ chết người trên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ

TPO - Khác với báo cáo của tờ PLA Daily, vốn dùng từ “quân đội nước ngoài”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ đích danh Ấn Độ và quân đội nước này.

Ông Ren Guoqiang, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hôm thứ Sáu cho biết Bắc Kinh quyết định công bố các thông tin chi tiết về cuộc xung đột chết người ở Thung lũng Galwan vào thời điểm này để thể hiện Trung Quốc là “một con sư tử vừa khôn ngoan, vừa nhân hậu”.

"Chúng ta phải lưu ý rằng cuộc giao tranh ở Thung lũng Galwan vào tháng 6/2020 thuộc về trách nhiệm của quân đội Ấn Độ, vì họ đã xâm phạm bất hợp pháp Đường kiểm soát thực tế (LAC), châm ngòi cho cuộc đối đậu và tấn công dữ dội quân đội Trung Quốc, gây thương vong cho cả hai bên", phát ngôn viên Ren cho biết trong một thông cáo vào thứ Sáu.

Nguồn: Global Times 

Trước đó cùng ngày, tờ PLA Daily đã đăng tải thông tin chi tiết về cuộc giao tranh giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở Thung lũng Galwan hồi tháng 6/2020.

Bốn người đã thiệt mạng, và một người bị thương nặng trong vụ việc. Những người này đã được trao tặng/truy tặng bằng khen, huân chương của Quân ủy Trung ương.

Bốn người thiệt mạng bao gồm tiểu đoàn trưởng Chen Hongjun và các binh sĩ Xiao Siyuan, Wang Zhuoran và Chen Xiangrong. Họ lần lượt sinh năm 1987, 1996, 1996 và 2001. Cả Xiao Siyuan và Wang Zhuoran đều 24 tuổi. Chen Xiangrong qua đời năm 19 tuổi.

"Kể từ tháng 4/2020, quân đội nước ngoài (quân đội Ấn Độ - PV) đã vi phạm thỏa thuận trước đó. Họ xâm phạm đường biên giới để xây dựng cầu đường và cố tình kích động gây rối, thay đổi hiện trạng dọc biên giới. Họ thậm chí còn tấn công dữ dội những người lính Trung Quốc được cử đến để đối thoại”, trích báo cáo của PLA Daily.

Đến tháng 6, đối phương tiếp tục xâm phạm biên giới. Lúc này, ông Qi Fabao - Trung đoàn trưởng Bộ Chỉ huy quân sự Tân Cương đến đàm phán với phía Ấn Độ. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ tỏ ra không thành khẩn và đã triển khai thêm binh sĩ nhằm buộc lực lượng Trung Quốc phải nhượng bộ.

Ông Qi lập tức cho binh sĩ triển khai đội hình chiến đấu, sẵn sàng đáp trả phía Ấn Độ.

"Quân đội Ấn Độ sau đó bắt đầu tấn công phía Trung Quốc bằng ống thép và đá, khiến ông Qi bị thương nặng ở đầu", theo Global Times.

Chen Hongjun đến giải cứu ông Qi, trong khi Chen Xiangrong tiếp tục chiến đấu trên tiền tuyến, và Xiao Siyuan, người đang quay video làm bằng chứng, cũng ra trận.

“Trước sức chiến đấu của Trung Quốc”, phía Ấn Độ đã “bị đánh bại, nhiều người bỏ chạy, nhiều người bị thương và thiệt mạng”.

Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan đã chiến đấu đến phút cuối cùng. Wang Zhuoran băng qua sông để hỗ trợ những người khác.

Xem video toàn cảnh vụ đụng độ chết người trên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ ảnh 1

"Cha và mẹ, con xin lỗi vì là một người con trai bất hiếu. Con xin lỗi vì có thể sẽ không ở bên bố mẹ đến cuối đời. Nếu có kiếp sau, con ước lại được làm con của bố mẹ, để báo đáp và chăm sóc bố mẹ", Wang Zhuoran viết trong thư. 

Xem video toàn cảnh vụ đụng độ chết người trên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ ảnh 2

"Một người nên hoàn thành nghĩa vụ của mình ở bất cứ nơi nào đất nước cần đến", Chen Hongjun từng nói.

Xem video toàn cảnh vụ đụng độ chết người trên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ ảnh 3

"Chúng tôi là những phiến đá trên biên giới của đất mẹ. Và đất dưới chân chúng tôi là lãnh thổ của đất mẹ", Xiao Siyuan viết trong nhật kí.

Xem video toàn cảnh vụ đụng độ chết người trên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ ảnh 4

 "Tình yêu thuần khiết, chỉ dành cho quê hương đất nước", trích một tuyên bố của Chen Xiangrong.

Trong khi đó, Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã mất 20 binh sĩ trong cuộc giao tranh, còn “phía Trung Quốc mất ít nhất 45 binh sĩ”.

Ông Ren cho biết hôm thứ Sáu rằng sau cuộc đụng độ, Trung Quốc đã nỗ lực làm dịu tình hình, "nhưng Ấn Độ đã thổi phồng con số thương vong, bóp méo sự thật và cố gắng đánh lừa cộng đồng quốc tế và bôi nhọ quân đội Trung Quốc", theo Global Times. “Lập trường của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề biên giới với Ấn Độ luôn rõ ràng, nhất quán và chân thành. Chúng tôi đã nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán nhằm duy trì mối quan hệ ổn định giữa quân đội hai nước, làm dịu tình hình và khôi phục hòa bình - ổn định.”

Theo các nhà phân tích, việc Bộ Quốc phòng lên tiếng sau nhiều tháng cho thấy Trung Quốc đã tỏ ra kiềm chế trong việc giải quyết vụ việc.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền và giới chức quân đội Ấn Độ chưa đưa ra tuyên bố chính thức đơi với những phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.