Xem tivi nhiều dễ gây tắc động mạch phổi

Ảnh: TIME.
Ảnh: TIME.
Nếu xem tivi từ 5 giờ trở lên mỗi ngày, bạn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi người chỉ xem ít hơn 2,5 giờ.

Xem tivi là thói quen nguy hiểm bởi cơ thể không hoạt động dễ làm xuất hiện cục máu đông trong phổi, từ đó gây ra thuyên tắc động mạch phổi. 

Theo Independent, nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Osaka đã xem xét thói quen xem tivi của 86.000 tình nguyện viên 40-79 tuổi. Sau 19 năm, nhóm tác giả ghi nhận 59 cái chết do thuyên tắc động mạch phổi, tình trạng nguy hiểm gây ra khi con người thiếu hoạt động. Thuyên tắc động mạch phổi thường bắt đầu với một cục máu đông ở nơi nào đó trong cơ thể, di chuyển đến phổi, làm tắc nghẽn mạch máu khiến bệnh nhân tử vong.

"Tỷ lệ thuyên tắc động mạch phổi ở Nhật Bản tương đối thấp so với phương Tây nhưng đang có chiều hướng gia tăng", tác giả công trình là giáo sư Hiroyasu Iso cho biết. "Người Nhật đang bị nhiễm lối sống ít vận động khiến rủi ro bệnh tật tăng lên".

Nhóm tác giả nhận định nếu xem tivi từ 5 giờ trở lên mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi người chỉ xem ít hơn 2,5 tiếng. Cứ cộng thêm 2 giờ vào thời lượng xem tivi mỗi ngày là bạn tự đẩy rủi ro thuyên tắc động mạch phổi của mình lên 40%. 

Trước kết quả này, các nhà khoa học bày tỏ lo ngại về thói quen xem tivi, đặc biệt là xem phim truyền hình dài tập. Ông khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, sau mỗi một giờ xem tivi bạn hãy đứng lên, kéo giãn cơ bắp và đi lại. Bên cạnh đó, hãy dành 5 phút thư giãn cơ chân trong thời gian ngồi trước màn hình.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu tiên tại Việt Nam cứu được sản phụ gặp tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

TPO - Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo ca lâm sàng hiếm gặp, lần đầu tiên được can thiệp thành công tại Việt Nam. Sau 90 phút “đấu trí” với tử thần, các bác sĩ đã “giành” lại sự sống từ lưỡi hái tử thần cho sản phụ 33 tuổi trở lại với 3 con thơ.
Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.
Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

TPO - Trưa 20/6, Bộ Y tế cho biết có 139 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (4), Thái Bình (2), Kiên Giang (2), Bình Dương (1) và 130 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (53), TPHCM (34), Đà Nẵng (18), Bình Dương (13), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1); trong đó 127 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.