Xem người Nga thử nghiệm robot chiến đấu

Xem người Nga thử nghiệm robot chiến đấu
TPO - Quân đội Nga đang phát triển chiến thuật cho lực lượng robot vũ trang mặt đất. Theo chiến thuật này, lính bộ binh sẽ dẫn theo một đội hình robot chiến đấu trên chiến trường.

Chiến thuật này cho thấy xu hướng ngày càng rõ của quân đội Nga trong việc sử dụng robot cho các lực lượng mặt đất, trên không trong tương lai.

Nga đã thành lập Cơ quan nghiên cứu tiên tiến, câu trả lời của họ đối với cơ quan Dự án nghiên cứu tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ, để phát triển các kỹ thuật chiến đấu với đội hình hỗn hợp con người và robot.

Đội hình Nga thử nghiệm lần này sử dụng xe robot Marker bánh xích, kích cỡ bằng một xe tăng nhỏ.

“Robot Marker là một nền tảng khai thác các công nghệ người máy, mặc dù các công bố chính thức nói nó sẽ được sử dụng trong lực lượng đặc biệt Nga”, tác giả Kelsey Atherton viết trên tạp chí C4ISRnet.

Marker được chế tạo theo phương pháp modul hóa. Một cấu hình thử nghiệm được trang bị súng máy Kalashnikov và các ống phóng đạn chống tăng. Nó có thể được thử nghiệm với một loạt vũ khí.

Marker chính là ngôi sao trong một video mà Nga công bố trên internet trong tháng này. Video mô tả cảnh robot và binh lính cùng phối hợp với nhau trên chiến trường.  Marker đi kèm một người lính, nhận chỉ thị mục tiêu từ các thiết bị quat sát trên vũ khí của anh ta.

“Đây là bước phát triển mới trong việc sử dụng robot trên chiến trường. Các cảm biến được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ tự động tìm kiếm và nhắm bắn, trước khi nhận lệnh khai hỏa từ con người”, Atherton giải thích. “Người lính trong trường hợp này là trinh sát, hoa tiêu cho robot”.

Trong video, ở trường hợp khác, người lính còn nhận được hỗ trợ từ các máy bay không người lái (drone) nhỏ. 15 chiếc drone nhỏ thiết lập một phi đội tấn công từ trên không.

Phi đội này ngoài việc trực tiếp tấn công còn cung cấp thông tin chiến trường cho robot chiến đấu trên mặt đất. 

Robot xe tăng ở giai đoạn đầu có thể do con người điều khiển từ xa. Sau đó, đến thời điểm nào đó, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế người điều khiển từ xa, và hoạt động hoàn toàn độc lập. “Sự tiến hóa của các robot chiến đấu giúp gia tăng khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở chế độ tự hoạt động và vai trò giảm dần của người điều khiển”.

Các xe tăng tự điều khiển của Nga là một mối đe dọa mà Viện Công nghệ ảo của Lục quân Mỹ đã chỉ ra khi họ phát hành  một tài liệu mô tả một bầy robot Nga áp chế một đội hình xe tăng Mỹ có người điều khiển.

Các cuộc thử nghiệm với xe Marker diễn ra trong lúc ở Nga đang có sự quan tâm đầu tư cho các hệ thống chiến đấu tự chủ. Tháng 1-2/2019, những bức ảnh đầu tiên được công bố vêf một drone tấn công trang bị động cơ phản lực đang được thử nghiệm tại một sân bay ở Novosibirsk, miền nam nước Nga.

Máy bay không người lái Hunter-B, có vẻ không có năng lực tàng hình, nhưng vẫn thể hiện một bước tiến trong việc phát triển máy bay không người lái của Nga.

Năm 2001, Không quân Mỹ lần đầu tiên triển khai các thiết bị bay không người lái có vũ khí. Cho đến nay, Nga vẫn chưa có thiết bị bay không người lái được vũ trang thực sự.

Nặng 20 tấn và có khả năng bay với tốc độ gần 1.000km/h, Hunter-B có lẽ là “UAV nhanh nhất và lớn nhất nếu nó được đưa vào biên chế”, Samuel Bendett, chuyên gia về vũ khí Nga nói với Atherton.

MỚI - NÓNG