Xem 'Cảm' để 'Mơ'

Xem 'Cảm' để 'Mơ'
TPO - "Cảm" của Đỗ Thu Thủy, người xem thấy kiếp người, thân phận, tình yêu và đời sống hiện hữu lẫn vào nhau. Và xem “Mơ” của Vũ Tuyên thấy không gian, tiếng động, thấy một tâm hồn tình cảm, nghệ sĩ, vui buồn hòa lẫn theo tâm trạng. Điều này được thể hiện rất rõ trong triển lãm “Cảm & Mơ” của hai họa sỹ này.

“Cảm” là triển lãm thứ ba của nhà báo, họa sĩ Đỗ Thu Thủy.

Chộn rộn đến giật mình thấy những con mắt đầy trắc ẩn trong tranh của Đỗ Thu Thủy

Những đôi mắt ám ảnh không nhấc nổi ra khỏi tâm trí.

Gặp người đàn bà đẹp đã vào tuổi 60 thì thấy chị nhìn đời và vẽ đời đúng như con người chị.

Những gì đặc trưng nhất trong đời một người phụ nữ sống, làm, nói, nghĩ, cảm và mơ từ lúc sinh ra là nét đặc trưng trong tranh của chị.

Đỗ Thu Thủy - người đàn bà vần vũ trong  đời thật, trong mơ, trong ước vọng, đau khổ bằng màu sắc khi tuổi đã chín là cảm xúc khi xem tranh của chị.

Không nhiều họa sĩ ngụp lặn với màu như “chiến đấu” kiểu biến ảo những suy nghĩ của mình ra thành tranh như cuống cuồng, như tranh thủ truyền tải và nắm bắt ý tưởng như Đỗ Thu Thuỷ làm việc với nghệ thuật và hội họa.

Người xem thấy họa sĩ này nhiều năng lượng nên phải xả ra như đột phá, như bùng nổ.

Trầm lại để hiểu, để diễn giải, có cảm giác đang xem sách triết học. Rồi cảm xúc bùng lên như đang một mình nghe bản giao hưởng "Định Mệnh" của Bethoven giữa không gian rừng núi. Có bức tranh như nghe thấy lời thủ thỉ của tình mẫu tử, như đâu đó có tiếng Violin réo rắt và có cả những câu chuyện tình như tiểu thuyết Sông Đông Êm Đềm mà thời của chị thanh niên nằm lòng.

Xem 'Cảm' để 'Mơ' ảnh 1

Bức bạn bè của Đỗ Thu Thủy.

Xem tranh của Đỗ Thu Thuỷ suy tưởng vượt ra ngoài hình họa, vượt ra ngoài những gì hiện hữu trước mắt.

Câu chuyện trong tranh chị muốn kể ai cũng thấy, nhiều người trải qua, nhiều người muốn kể. Tình đời, đau khổ, hạnh phúc, vui buồn...tất cả đều là yêu thương.

Nhưng buồn.

Người xem tranh thấy đời sống ngồn ngộn thiện ác, ăm ắp ưu tư và quần quật một kiếp người.

Không thể hời hợt ngó qua.

 Sâu.

Yêu thương cuộn trong từng bức tranh của Đỗ Thu Thủy.

Tình mẫu tử, tình gia đình và giấc mơ êm đềm rất đàn bà.

Giản dị và tự nhiên.

Trong từng bức tranh, trong tất cả bức tranh của bộ tranh có tên là "Cảm" mang đến triển lãm lần thứ ba của Đỗ Thu Thủy, người xem thấy kiếp người, thân phận, tình yêu và đời sống hiện hữu lẫn vào nhau.

Xem tranh, ai cảm thế nào thì nghĩ như thế. Sự bí ẩn ngay trong nét vẽ đơn giản và hồn nhiên, nhưng đầy triết lý trong tranh của người đàn bà viết văn, làm thơ, viết báo 40 năm qua.

Thủy lồng triết lý, lồng yêu thương, lồng ham muốn khát khao của người đàn bà say “sống” vào mọi bức tranh.

Như từng câu chuyện kể riêng lẻ. Như một tổng phổ muốn kể về bản thân.

Cú Cáo và Người là bức tranh mang tên “Bạn”. Bức tranh được đặt tên là “Khí” cuộn lên bao trọn một đời sống người. Là “Thấu”, là “Mẹ”, là “Đáy”, là “Đời”, là “Đa diện”, là “Lặng”... là yêu thương.

Xem tranh và đọc tên tranh, người ta nhận ra người đàn bà chơi chữ và ẩn mình trong chữ và nghĩa, suy tư tạo thành hình hài.

Người ta nhận ra một tinh thần và một bộ óc quyết liệt đổ ra màu và biến thành những khúc triết tự nhiên có hình hài.

Đỗ Thu Thuỷ mang đời sống vào tranh như bà mẹ tần tảo, vất vả, gánh cả cuộc đời nặng nhọc suốt hành trình sống một cách hồn nhiên, như say sống, say yêu thương, say màu.

Triển lãm lần thứ ba này Đỗ Thu Thủy làm cùng với họa sĩ Vũ Tuyên.

Hai họa sĩ hai thế hệ, hai bộ tranh hòa quyện vào nhau, minh họa cho nhau và dập dềnh bên nhau trong sắc màu, và nét cọ, trong cách thể hiện và thủ pháp hội họa.

Những bức tranh có duyên với nhau.

Như thế là hòa. Nhân hòa là mong ước của con người. 

Họa sĩ  Vũ Tuyên sinh năm 1977, học cao đẳng Mỹ Thuật. Đã triển lãm cùng nhóm “Giao mùa” năm 2013 tại Hà Nội.

Tranh của Vũ Tuyên êm ả, thao thiết.

Xem tranh Tuyên thấy không gian, tiếng động, thấy một tâm hồn tình cảm, nghệ sĩ, vui buồn hòa lẫn theo tâm trạng.

 Sen của Vũ Tuyên.

Những bức sơn dầu vẽ hoa Sen.

Bao nhiêu là Sen rung rinh lao xao mặt hồ.

 Sen cười dưới mặt trời như thấy cả gió và nắng, mưa.

Sen như tuổi trẻ, như tuổi già, như nét mãn khai của người đàn bà vừa chín.

Và,

Tâm hồn nghệ sỹ của chàng trai Vũ Tuyên lãng tử mà mong manh, mạnh mẽ, lãng mạn bật ra, trong không gian của núi, giữa thiên nhiên, những thuở ruộng với những cánh cò trắng chao liệng cũng... lao xao như “Sen”.

Núi cũng mang một khối tình. Ruộng cũng thu hút Tuyên.

Trầm mà không buồn.

Thoáng qua, những bức tranh của Tuyên như câu chuyện cổ tích màu đồng xưa cũ. Chàng họa sĩ trẻ Vũ Tuyên cùng người phụ nữ xinh đẹp có tiếng ở phố cổ Hà Nội, người đàn bà tưởng như không thể buông lơi cây bút để viết văn, làm thơ, thích ca hát, đánh đàn và thêu thùa, nội trợ ngày nào, khi về hưu say điên đảo với hội hoạ, dùng màu kể những câu chuyện và những điều muốn nói thành những bức tranh trí tuệ.

Hai cô cháu cùng "Cảm và Mơ" là tên triển lãm chung tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền - Hà Nội, khai mạc vào những ngày cuối tháng Năm này.

MỚI - NÓNG