Xe Việt kiều chạy tối thiểu 10.000km mới được nhập khẩu

Xe Việt kiều chạy tối thiểu 10.000km mới được nhập khẩu
Quy định mới cũng nêu rõ, ôtô nhập theo chế độ tài sản di chuyển phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước công dân đó định cư.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 20 quy định việc nhập khẩu xe ôtô, xe môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú khi về nước. Đối tượng áp dụng gồm người Việt định cư (có hộ chiếu nước ngoài), được thường trú trong nước hoặc công dân Việt, có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp.

Theo đó, xe nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân đó đến làm việc ít nhất là 6 tháng. Quãng đường tối thiểu tính đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam phải là 10.000 km. Bên cạnh đó, xe nhập cũng phải đáp ứng quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đối với xe môtô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển cũng phải đáp ứng điều kiện phải được đăng ký lưu hành ở nước định cư. Ngoài ra, phương tiện này phải đảm bảo được sản xuất trước đó không quá 3 năm.

Thông tư cũng quy định rõ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô, môtô... Trường hợp xe không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định thì công dân đó phải thực hiện tái xuất hoặc nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch (phải nộp thuế như xe cũ nhập khẩu).

Đối với môtô không đủ điều kiện, hải quan phải buộc tái xuất. Trường hợp công dân đó không tái xuất trong thời hạn quy định thì bị xử lý tịch thu. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4 tới.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.