Xe Việt kiều chạy tối thiểu 10.000km mới được nhập khẩu

Xe Việt kiều chạy tối thiểu 10.000km mới được nhập khẩu
Quy định mới cũng nêu rõ, ôtô nhập theo chế độ tài sản di chuyển phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước công dân đó định cư.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 20 quy định việc nhập khẩu xe ôtô, xe môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú khi về nước. Đối tượng áp dụng gồm người Việt định cư (có hộ chiếu nước ngoài), được thường trú trong nước hoặc công dân Việt, có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp.

Theo đó, xe nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân đó đến làm việc ít nhất là 6 tháng. Quãng đường tối thiểu tính đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam phải là 10.000 km. Bên cạnh đó, xe nhập cũng phải đáp ứng quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đối với xe môtô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển cũng phải đáp ứng điều kiện phải được đăng ký lưu hành ở nước định cư. Ngoài ra, phương tiện này phải đảm bảo được sản xuất trước đó không quá 3 năm.

Thông tư cũng quy định rõ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô, môtô... Trường hợp xe không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định thì công dân đó phải thực hiện tái xuất hoặc nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch (phải nộp thuế như xe cũ nhập khẩu).

Đối với môtô không đủ điều kiện, hải quan phải buộc tái xuất. Trường hợp công dân đó không tái xuất trong thời hạn quy định thì bị xử lý tịch thu. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4 tới.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch COVID-19 bùng phát để lừa đảo người dùng internet. Ảnh minh họa.

Cảnh báo hàng loạt thủ đoạn lừa đảo qua mạng thời COVID-19

TPO - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) vừa cảnh báo hàng loạt hình thức lừa đảo qua mạng nở rộ thời gian gần đây, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ ở nhiều tỉnh, thành. Đối tượng nhắm đến là đa số người dân, đặc biệt những người thường xuyên mua hàng qua mạng.