Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội

Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội
TPO - Sáng nay, 4/9, lực lượng công an phối hợp với kiểm lâm đã phát hiện vụ xẻ thịt nấu cao hổ tại nhà 103b, B5, Tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội. Đây là vụ xẻ thịt, nấu cao hổ đầu tiên bị bắt quả tang tại Thủ đô.
Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 1
Chiếc đầu và nửa con hổ bị xẻ thịt vứt trên nền đất bẩn. Ảnh: Phạm Tuyên

8h30 sáng nay, 4/9, các trinh sát Phòng CSĐT Tội phạm Kinh tế (PC 15) CA TP Hà Nội phối hợp với phòng 3, Cục  C15 Bộ CA, CA phường Thanh Xuân Bắc và lực lượng kiểm lâm tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện tại nhà 103b B5, Tập thể Thanh Xuân Bắc - do Nguyễn Thị Thanh, SN 1967, người Mường Khương (Lào Cai) thuê - có hai công nhân đang lọc da hổ và nấu cao hổ trong nhà.

Lực lượng công an đã lập biên bản phạm tội quả tang. Tiến hành kiểm tra,  phát hiện có hai con hổ đã chết (mỗi con nặng khoảng 250 kg), đang trong quá trình xẻ da được lưu giữ trong 2 thùng đông lạnh cỡ lớn và một bộ da hổ còn nguyên cùng một số bộ phận khác được vứt ngổn ngang trên nền nhà, trong nhà vệ sinh...

Ngay lối ra vào của ngôi nhà là một giá đựng đầy những bình rượu thuốc các loại, trong đó có một bình rượu ngâm rắn hổ chúa cỡ lớn.

Trong thùng đông lạnh thứ nhất, một con hổ còn đầy đủ lông da, đầu bị xẻ làm đôi nằm chật kín trong ngăn lạnh. Trong thùng thứ hai có một bộ da hổ còn nguyên. Trong nhà vệ sinh và căn phòng nhỏ bên cạnh có 4 tảng thịt hổ lớn, mỗi tảng nặng chừng 40 kg và một đầu hổ còn đầy đủ răng nanh vứt trên nền đất nhơ nhớp máu và bẩn thỉu. Đặc biệt, hai tảng thịt hổ lớn được để ngay trên bệ xí nồng nặc mùi khai của nước tiểu. Trong thùng đông lạnh còn có hai chiếc đĩa to đựng đầy óc và một cặp mắt hổ.

Lực lượng công an còn phát hiện trong tủ lạnh có một số miếng tay gấu, bên cạnh là một mẹt đựng nhiều miếng cao đã được chia lạng. Ngay trên khu vực sân tập thể phía bên ngoài căn hộ, là hai nồi nhôm cỡ 100 lít chứa đầy xương khỉ đang sôi sùng sục trên bếp lò than đỏ rực. Mùi ngầy ngậy của xương và mỡ trong quá trình phân hủy bốc lên nồng nặc ...

Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 2
2 tảng thịt hổ lớn vứt trong nhà vệ sinh và trên bệ xí. Ảnh: Phạm Tuyên
Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 3
Óc và mắt của vị chúa sơn lâm này đã được bóc tách gọn gàng sạch sẽ... trên đĩa. Ảnh : Phạm Tuyên

Tại một căn hộ khác cũng do Thanh thuê, lực lượng chức năng còn phát hiện 4 ngà voi (mỗi chiếc dài hơn 1,2m), một con hổ nhồi nguyên con, 8 đầu bò còn nguyên sừng, 2 đầu hươu cùng nhiều bao tải lớn đựng xương các loại. Theo lời khai của Thanh, đây là xương khỉ và ngựa được mua về để nấu.

Trao đổi với Tiền phong Online, trung tá Lê Hồng Sơn, Đội trưởng Đội Chống buôn lậu và Buôn bán hàng cấm CATP HN cho biết, sau khi phát hiện trường hợp nấu cao hổ trái phép, lực lượng công an đã tiến hành tạm giữ và thẩm vấn 4 người có liên quan, trong đó có Nguyễn Thị Thanh, SN 1967, người Mường Khương (Lào Cai), đã thuê căn hộ trên từ 3 năm nay để nấu cao hổ và cao khỉ. Nguyễn Thị Thanh khai, bán mỗi lạng cao hổ với giá 6,5 triệu đồng. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì giá một lạng cao hổ "xịn" trên thị trường hiện nay là 12 - 14 triệu đồng.

Trong đường dây này có 1 người ở Phú Thọ là Nguyễn Đức Thiệp, một người là Trần Văn Đế, SN 1973 ở Đình Lãng, Tứ Kỳ, Hải Dương, đăng ký hộ khẩu ở Mậu Lâm, Đông Anh, Hà Nội. Đế khai hành nghề lương y và đến làm việc ngay tại nhà của Nguyễn Thị Thanh.

Theo xác minh ban đầu, số hổ này nhập từ Myanma, sau đó được chuyển qua Thái Lan, Lào rồi về Việt Nam. Mỗi con hổ nặng chừng 250 kg. Theo ông Sơn, thời gian gần đây hoạt động mua bán hổ đông lạnh ở khu vực HN và nhiều tỉnh phía Bắc diễn ra tấp nập và hết sức phức tạp. Các đường dây có sự móc ngoặc, tổ chức chặt chẽ. Đây cũng là lần đầu tiên HN phát hiện, bắt giữ vụ buôn bán mặt hàng quốc cấm là hổ tươi sống này. Ông Phạm Văn Trí - Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng cho biết: Năm 2004, HN mới phát hiện một trường hợp nhồi da hổ ở số nhà 166 phố Tôn Đức Thắng. 

Theo đánh giá ban đầu của lực lượng kiểm lâm thì đây là cơ sở có thời gian dài giết và nấu cao hổ vì các dụng cụ cũng như cách tổ chức giết mổ hổ ở đây hết sức chuyên nghiệp.

Người dân trong tập thể cho biết việc nấu cao của Nguyễn Thị Thanh diễn ra công khai từ lâu nay nhưng đến nay cơ quan chức năng mới phát hiện và xử lý. Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tiến hành đều tra vụ việc.

Theo thống kế của lực lượng kiểm lâm TP Hà Nội, đến đến hết tháng 8/2006, Hà Nội phát hiện và xử lý 400 kg động vật hoang dã mua bán trái phép.

Chùm ảnh về vụ xẻ thịt chúa sơn lâm tại Hà Nội sáng nay (Ảnh: Phạm Tuyên) 

Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 4 Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 5
Con hổ bị xẻ làm đôi trong chiếc thùng đông lạnh cỡ lớn Chiếc đầu và một nửa khác của con hổ thứ hai vứt trong góc nhà bẩn thỉu
Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 6 Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 7
2 miếng thịt hổ lớn vứt trong nhà vệ sinh, một miếng nằm ngay trên bệ xí Hai nồi cao khỉ được nấu công khai ở sân khu tập thể
Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 8 Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 9
Đĩa đựng óc và cặp mắt hổ Nồi cao khỉ đang được nấu
Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 10 Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 11
Bộ da hổ còn nguyên đựng trong thùng đông lạnh thứ hai Lực lượng công an thẩm vấn những đối tượng liên quan
Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 12 Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội ảnh 13
4 chiếc ngà voi bị thu giữ Bộ da hổ nhồi cùng 2 đầu hươu còn nguyên sừng

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Đinh Trung Kỳ, Email: atky1976@yahoo.com.vn

Tôi thật sự bất bình trước hành động giết mổ thú quý hiếm của những kẻ chỉ coi lợi ích cho riêng mình, thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn săn bắt và khai thác thú quý hiếm đòi hỏi những người có trách nhiệm, những cơ quan có chức năng cần nghiêm ngặt hơn nữa trong vấn đề bảo tồn, bảo vệ nguồn động vật ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng này.

Việc bảo vệ chúng phải xuất phát từ ý thức của tất cả mọi người mà không chỉ riêng một cơ quan, đơn vị nào đó, có thể coi "ý thức" như chiếc lồng, còn cơ quan, đơn vị chức năng chỉ là "chiếc khóa", nếu kết hợp chặt chẽ 2 thứ này thì sẽ không xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên. Cần nghiêm trị những kẻ đã coi thường luật pháp.

Hoàng Việt

Hãy bảo vệ động vật quý hiếm

Đề báo chí vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ loài động vật quý hiếm đang nguy cơ bị tuyệt chủng này. Đề nghị chính Phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh để ngăn chặn các hành vi tiêu diệt loài động vật này.

Đào Việt Hùng, Email: Daohungbinhphuoc@yahoo.com.vn

Hiện nay Chính Phủ đang có những biện pháp hết sức nghiêm khắc trong việc xử lý những trường hợp buôn bán động vận và sản phẩm động vật hoang dã, nhất là đối với những loài động vật thuộc loại động vật có tên trong sách đỏ.

Đối với trường hợp này, cơ quan chức năng cần xác minh rõ đối tượng chủ mưu, những người tiếp tay (đã xảy ra trong khoảng 3 năm nay mà sao chính quyền địa phương không hề hay biết ?) để xử lý nghiêm nhằm làm gương cho kẻ khác. Cảm ơn!

Lê Thị Hoài An, Email: hayd1712@yahoo.com

Cần nghiêm trị những kẻ buôn bán giết hại động vật hoang dã

Tôi được biết chính một số quan chức lại là những người "được" sử dụng nhiều nhất sản phẩm "bổ dưỡng" từ các loại động vật hoang dã, bởi chỉ họ mới có đủ quyền lực và tiền bạc để mua chúng, hoặc nếu không thì chí ít cũng được biếu tặng.

Hãy nhìn vào các nhà hàng đặc sản thú rừng xem, những ai đang nhậu nhẹt thưởng thức các món ăn được chế biến từ xương thịt của những con thú đáng thương, những ly rượu ngâm đủ loại bộ phận của thú rừng, rắn rết...

Chính vì nhu cầu bồi bổ, ăn nhậu, thưởng thức của ngon vật lạ quá nhiều nên các sản phẩm từ thịt và xương thú rừng mới đắt đỏ đến vậy, và quá "xa xỉ" với cuộc sống của người dân. Phải có cầu mới có cung chứ?

Các đại gia cứ đủ dũng cảm từ chối sự biếu tặng mời mọc của cấp dưới, của các đệ tử xem sao, rồi hãy ra tay bảo vệ động vật hoang dã cũng vẫn chưa muộn.

Hỡi ôi những con thú đáng thương, chúng chẳng có tội tình gì mà sao lại bị xẻ thịt phanh thây như thế? Bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã chính là bảo vệ tương lai của trái đất, sự sống của các thế hệ tương lai. Hãy dừng lại, hãy dẹp bớt lòng tham của mình đi nào các vị!

Trần anh Văn, Email: trananhvan_tn_1974@yahoo.com

Về việc xử lý số hàng thu được

Sau khi thu đươc số hàng trên thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào? Những đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý ra sao? Tại sao cơ sở này hoạt động đã 3 năm mà nay mới bị phát hiện ? Liệu có sự bao che nào không ?

Nguyễn Hữu Tâm, nhân viên kiểm lâm, Email: tam_pu mat_xanh

Hổ là loài quý hiếm, hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt, ở Việt Nam hổ trong tự nhiên còn rất ít chỉ vài chục con.Nếu chúng ta không bảo vệ thì hổ ở Việt Nam sẽ bị tuyệt chủng. Khi đọc tin giữa lòng thủ đô mà lạii xẻ thịt, phanh thây hổ tôi cảm thấy đau lòng lắm.

Là người làm công tác bảo vệ tôi thấy cần phải trừng trị nghiêm khắc những kẻ coi thường pháp luật, để làm gương cho khẻ khác.Chúng tôi là những chiến sỹ kiểm lâm ngày đêm giữ lấy rừng để bảo vệ cho tất cả các loài động vật được sống trong yên bình. Ngay lúc này đây chúng ta phải có ý thức bảo vệ tát cả các loài động thực vật.

Luong Thi Bang, Email: ...@gmail.com

Nhìn mà thấy thương xót

Khi trên thế giới mọi cá nhân cũng như các tổ chức đang ra sức bảo tồn các động vạt quý hiếm bằng mọi giá, thậm chí có những người đã hi sinh cả hạnh phúc riêng tư chỉ để nhằm bảo tồn các động vật quý hiếm đang trên đà tuyệt chủng. Thì vẫn có những kẻ vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả,sẵn sàng vi phạm pháp luật miễn là có lợi nhuận. Theo tôi trường hợp này cần xử lý thật nghiêm không đơn giản chỉ là xử lý hành chính để làm gương cho kẻ khác.

Thanh Sơn, Email: tha....@gmail.com

Xem mà thấy rợn cả tóc gáy !

Vì lợi nhuận mà làm bất cứ việc gì ???? Vậy biện pháp gì mình có thể ngăn chặn được viện này ? Phải mạnh tay hơn nữa. Đừng biện minh cho là hổ được nhập lậu từ nước khác vào. Bất kể ở đâu nện phạt thận nặng.

Nguyễn Trọng Tuyển, Email: thuanphongtp@vnn.vn

Đau lòng chúa sơn lâm...

Đề nghị các cơ quan bảo vệ luật pháp phải nghiêm trị. Đau lòng quá!

Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.