Xe tăng T-90M ‘đại nhảy vọt’ của quân đội Nga có gì đặc biệt?

Xe tăng T-90M của quân đội Nga
Xe tăng T-90M của quân đội Nga
TPO - Mới đây, truyền thông nhà nước Nga đưa tin rằng lực lượng vũ trang của nước này đã nhận các đơn vị xe tăng chiến đấu T-90M mới đầu tiên. Việc giao hàng kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ghi lại.

Chỉ huy của Quân đoàn xe tăng 1 của Quân khu phía Tây Sergei Kisel ca ngợi họ là "cỗ máy thay đổi cục diện”. T-90M là bản nâng cấp lớn so với các thiết kế T-90 trước đây, được tích hợp một số công nghệ tiên tiến phát triển cho xe tăng thế hệ tiếp theo T-14 Armata nặng hơn rất nhiều.

Về hỏa lực, xe tăng T-90M có pháo chính 2A82-1M và hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina của T-14, cho phép nó sử dụng các loại đạn chuyên dụng được phát triển cho siêu xe tăng T-14 bao gồm đạn xuyên boongke và đạn phòng không.

Các công nghệ mới đáng chú ý khác được tích hợp trên T-90M bao gồm hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit và giáp phản ứng nổ Relikt đem lại mức độ sống sót cao hơn nhiều so với các biến thể T-90 trước đây, hệ thống liên lạc và chỉ huy kỹ thuật số tương tự T-14 giúp cải thiện nhận thức tình huống và khả năng tác chiến “nối mạng”.

Quân đội Nga dự kiến sẽ nhận được hàng trăm xe tăng T-90M trong tương lai gần và các xe tăng T-90 cũ hơn cũng sẽ được nâng cấp lên một tiêu chuẩn tương tự với các công nghệ mới được tích hợp. T-90M cung cấp cho Quân đội Nga một lựa chọn nhẹ hơn và rẻ hơn so với T-14 nhưng vẫn có những tính năng tương tự.

T-90M “Đại nhảy vọt” hoàn thành thử nghiệm thành công trong tuần đầu tiên của tháng 2/2020. Khác với T-90MS, T-90M về mặt công nghệ ít nhất là vượt hẳn một thế hệ so với các dòng T-90 đời đầu - tích hợp súng chính 2A82-1M của T-14 và hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina cho phép nó triển khai các loại đạn chuyên dụng tương tự cho Armata. Xe tăng vẫn chưa được vào trực chiến ở tuyến đầu, nhưng hàng trăm chiếc dự kiến sẽ được mua cùng với một chương trình song song để nâng cấp xe tăng T-90 cũ lên tiêu chuẩn T-90M.

T-90 là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga. Nó được sản xuất với số lượng ít vào năm 1993 và chính thức phục vụ trong quân đội Nga năm 1995, dựa trên kiểu mẫu đầu tiên được gọi là Obyekt 188.

T-90 nguyên thủy là một phiên bản hiện đại hóa sâu của T-72B, được tích hợp nhiều đặc tính thiết kế của T-80. Ban đầu được đặt tên là "T-72B nâng cấp", viết tắt là T-72BU nhưng đến năm 1992 được đặt lại tên mã là T-90.

MỚI - NÓNG
Cán bộ y tế tại Hà Nam xuyên đêm xét nghiệm cho người dân để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long
Tiếp tục xuất hiện F0, Hà Nam thiết lập thêm 6 khu phong toả, mở mới 8 khu cách ly tập trung
TPO - Đến ngày 24/9, tại thành phố Phủ Lý vẫn tiếp tục xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Để đối phó diễn biến dịch phức tạp, cùng với thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực, thành phố Phủ Lý phong tỏa thêm 6 khu vực, lập mới 8 khu cách ly tập trung có tổng khoảng 650 người.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.