Xe tăng T-90M ‘đại nhảy vọt’ của quân đội Nga có gì đặc biệt?

Xe tăng T-90M của quân đội Nga
Xe tăng T-90M của quân đội Nga
TPO - Mới đây, truyền thông nhà nước Nga đưa tin rằng lực lượng vũ trang của nước này đã nhận các đơn vị xe tăng chiến đấu T-90M mới đầu tiên. Việc giao hàng kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ghi lại.

Chỉ huy của Quân đoàn xe tăng 1 của Quân khu phía Tây Sergei Kisel ca ngợi họ là "cỗ máy thay đổi cục diện”. T-90M là bản nâng cấp lớn so với các thiết kế T-90 trước đây, được tích hợp một số công nghệ tiên tiến phát triển cho xe tăng thế hệ tiếp theo T-14 Armata nặng hơn rất nhiều.

Về hỏa lực, xe tăng T-90M có pháo chính 2A82-1M và hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina của T-14, cho phép nó sử dụng các loại đạn chuyên dụng được phát triển cho siêu xe tăng T-14 bao gồm đạn xuyên boongke và đạn phòng không.

Các công nghệ mới đáng chú ý khác được tích hợp trên T-90M bao gồm hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit và giáp phản ứng nổ Relikt đem lại mức độ sống sót cao hơn nhiều so với các biến thể T-90 trước đây, hệ thống liên lạc và chỉ huy kỹ thuật số tương tự T-14 giúp cải thiện nhận thức tình huống và khả năng tác chiến “nối mạng”.

Quân đội Nga dự kiến sẽ nhận được hàng trăm xe tăng T-90M trong tương lai gần và các xe tăng T-90 cũ hơn cũng sẽ được nâng cấp lên một tiêu chuẩn tương tự với các công nghệ mới được tích hợp. T-90M cung cấp cho Quân đội Nga một lựa chọn nhẹ hơn và rẻ hơn so với T-14 nhưng vẫn có những tính năng tương tự.

T-90M “Đại nhảy vọt” hoàn thành thử nghiệm thành công trong tuần đầu tiên của tháng 2/2020. Khác với T-90MS, T-90M về mặt công nghệ ít nhất là vượt hẳn một thế hệ so với các dòng T-90 đời đầu - tích hợp súng chính 2A82-1M của T-14 và hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina cho phép nó triển khai các loại đạn chuyên dụng tương tự cho Armata. Xe tăng vẫn chưa được vào trực chiến ở tuyến đầu, nhưng hàng trăm chiếc dự kiến sẽ được mua cùng với một chương trình song song để nâng cấp xe tăng T-90 cũ lên tiêu chuẩn T-90M.

T-90 là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga. Nó được sản xuất với số lượng ít vào năm 1993 và chính thức phục vụ trong quân đội Nga năm 1995, dựa trên kiểu mẫu đầu tiên được gọi là Obyekt 188.

T-90 nguyên thủy là một phiên bản hiện đại hóa sâu của T-72B, được tích hợp nhiều đặc tính thiết kế của T-80. Ban đầu được đặt tên là "T-72B nâng cấp", viết tắt là T-72BU nhưng đến năm 1992 được đặt lại tên mã là T-90.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.