Xe Sedan đang 'chết dần' trên toàn thế giới

SUV và crossover đang dần thay thế Sedan
SUV và crossover đang dần thay thế Sedan
TPO - Sedan đang chết dần không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới, trong khi các mẫu SUV và crossover đang dần cải thiện tốt khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Đây là quan điểm được chuyên trang ôtô Carscoops đưa ra. 

Trong một báo cáo gần đây, các nhà phân tích của JATO đã chỉ ra rằng crosover và SUV đã dần tăng doanh số lên. Khi so sánh Ford Focus với mẫu crossover Escape, có thể thấy rõ điều đó.

Vào năm 2008, Focus có mức độ tiêu thụ khoảng 8,4 lít/100km, còn Escape có mức tiêu thụ 10,32 lít/100km. Đến năm 2017, hai mẫu xe này đã có thay đổi đáng kể: Escape chỉ còn tốn khoảng 9,45 lít cho mỗi 100 km, còn Focus lại tốn đến 9,97 lít.

Xe Sedan đang 'chết dần' trên toàn thế giới ảnh 1 Mức độ tiêu thụ nhiên liệu của Ford Escape giờ đã thấp hơn Focus

Không chỉ với Ford, kể cả các hãng xe khác cũng vậy. JATO cho biết crossover cỡ nhỏ Honda HR-V tiêu tốn trung bình khoảng 7,97 lít cho mỗi 100km, còn với các mẫu sedan như Chevrolet Sonic (Aveo) là 8,03 lít và Ford Fiesta là 7,95 lít.

Nhờ vào việc giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, các mẫu xe crossover và SUV đã vượt qua các mẫu xe khác. Vào năm 2009, các xe sedan chiếm 39% thị trường Mỹ, còn SUV và crossover chỉ chiếm 12%; nhưng năm ngoái, con số đã thay đổi chóng mặt, sedan chỉ chiếm 27%, còn SUV và crossover tăng lên 41%. Câu truyện cũng tương như ở các nước khác.

Xe Sedan đang 'chết dần' trên toàn thế giới ảnh 2 Tại Mỹ, các mẫu xe crossover và SUV đã vượt qua các mẫu xe khác

Tại châu Âu, xe sedan chiếm 8% thị trường vào năm 2008 và giảm xuống 4,5% năm ngoái. Và kể cả với Trung Quốc, thị trường lớn nhất cho sedan trên thế giới cũng không phải ngoại lệ, SUV và crossover chiếm đến 42% thị trường còn sedan chỉ chiếm 39%.

Có vẻ vì lẽ đó nên các hãng như Ford và Fiat Chrysler đang dần rời khỏi thị trường xe sedan để đầu tử nhiều hơn vào các mẫu xe crossover và SUV.

Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lắp thảm không đúng cách có thể gây kẹt chân ga thế nào?

Lắp thảm không đúng cách có thể gây kẹt chân ga thế nào?

TPO - Những tấm thảm sàn xe nếu được lắp không đúng loại, sau một thời gian sử dụng có thể bị cong lên, gây kẹt chân ga. Nhiều người dùng đã bình luận rằng có thể chọn loại thảm sàn bọc sâu hơn hoặc không lắp thảm ở vách khu vực để chân để tránh nguy hiểm.