Xe máy ngày càng có thêm nhiều công nghệ như ôtô?

TPO - Trên nhiều mẫu xe máy phổ thông mới ra mắt gần đây, các nhà sản xuất đã mạnh dạn tích hợp hàng loạt công nghệ mới như trên ôtô.
Công nghệ luôn đồng hành cùng sự phát triển của con người, đặc biệt với những thứ gắn liền với đời sống như ôtô, xe máy. Trong khi "xế hộp" hiện không ngừng được tích hợp thêm đủ các loại tính năng mới, biến chúng thành "ngôi nhà di động", xe hai bánh mới đang dần được phổ cập, đặc biệt với xe máy phổ thông.
Tại Việt Nam, với số lượng lên tới hàng triệu chiếc đang được người dân sử dụng ở các thành phố lớn, việc trang bị những tính năng an toàn và tiện dụng là điều rất cần thiết. Do đó, các nhà sản xuất đã trang bị thêm ngày càng nhiều công nghệ thiết yếu trên những chiếc xe máy  để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Hiện nay, những chiếc ôtô du lịch đều phải có hệ thống chống bó cứng phanh ABS với cơ chế bóp-nhả liên tục má phanh tránh tình trạng trượt bánh. Tính năng này đã dần được tích hợp cho các mẫu xe máy phổ thông tại Việt Nam trong vài năm gần đây, giúp người điều khiển an tâm hơn khi phanh, đặc biệt trong điều kiện đường mưa, nhiều sỏi đá trơn trượt. Ngoài ra, xe máy cũng dần sở hữu hệ thống phanh ABS hai kênh, thay vì chỉ có ở bánh trước như thời gian đầu.
Xe máy ngày càng có thêm nhiều công nghệ như ôtô? ảnh 1 Phanh ABS được trang bị trên nhiều mẫu xe máy phổ thông.
Bên cạnh đó, một số xe mới ra mắt cũng được tinh chỉnh nhằm phù hợp với xu hướng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) như hiện nay. Điển hình là hệ thống điện có thêm đường dẫn ra cổng USB, giúp sạc điện thoại dễ dàng hơn dù đang di chuyển trên đường.
Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng trang bị thêm tính năng kết nối giữa điện thoại và xe máy thông qua Bluetooth, giúp xem các thông báo cuộc gọi, tin nhắn ngay trên màn hình đồng hồ và nhận được thông tin về hành trình di chuyển, trạng thái vận hành của xe cũng như các thông tin khác như nhiệt độ ngoài trời trên ứng dụng điện thoại. 
Cụm đồng hồ analog kiểu cũ được thay thế bằng màn hình LCD kỹ thuật số cỡ lớn, giúp hiển thị được nhiều thông tin hơn cũng như có giao diện trực quan, dễ theo dõi cho người điều khiển. Đồng thời, các nhà sản xuất cũng dễ dàng tích hợp thêm các công nghệ mới lên các loại màn hình như vậy.
Xe máy ngày càng có thêm nhiều công nghệ như ôtô? ảnh 2 Màn hình LCD kỹ thuật số thay thế đồng hồ truyền thống.
Đèn chiếu sáng trên xe máy cũng đang chuyển dần từ Halogen sang công nghệ LED toàn bộ, giống với các mẫu xe bốn bánh hiện đại. Nhờ đó, những cụm đèn xe máy đã có các hình dạng hầm hố và hiện đại hơn, cho ánh sáng tốt hơn nhưng lại tiết kiệm năng lượng hơn so với trước đây.
Tuy nhiên, do những công nghệ này khá tốn kém nên các hãng xe vẫn chưa thể trang bị chúng trên toàn bộ các sản phẩm của mình mà vẫn chủ yếu tích hợp cho các mẫu xe máy đắt tiền. Trong đó, có thể kể đến mẫu Honda SH đời mới vừa được giới thiệu cuối năm ngoái và đối thủ vừa ra mắt Piaggio Medley 2020.
Nếu đối thủ từ Honda nổi bật với động cơ eSP+ và kết nối Bluetooth kèm ứng dụng My Honda+; thì Piaggio Medley cũng được nâng cấp động cơ i-get 125 và 150cc thế hệ mới, giúp tối đa hóa hiệu suất, giảm thiểu lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải, cùng với hệ thống Piaggio MI, cho phép kết nối giữa điện thoại smartphone với bảng đồng hồ kỹ thuật số thông qua Bluetooth.
Ngoài ra, mẫu xe tới từ Italia cũng được trang bị thêm bộ cảm biến độ nghiêng, giúp ngừng hoạt động của hệ thống bật tắt động cơ tạm thời (Start&Stop) khiến động cơ tắt trong trường hợp ngã xe, và khóa từ chống trộm nổi danh vẫn được tích hợp trên mẫu xe mới này.
Xe máy ngày càng có thêm nhiều công nghệ như ôtô? ảnh 3 Piaggio Medley 2020 có giá từ 75 đến 93,9 triệu đồng.
Dĩ nhiên, mức giá đề xuất từ 70,99 đến 95,99 triệu đồng của Honda SH mới hay từ 75 đến 93,9 triệu đồng của Piaggio Medley 2020 sẽ khiến nhiều người tiêu dùng phải "chùn bước" nhưng không thể phủ nhận xe máy đang dần sở hữu các công nghệ mới như trên ôtô. Chắc chắn trong thời gian tới, các nhà sản xuất chắc chắn sẽ phổ cập chúng xuống các dòng xe thấp hơn; và thực tế Honda cùng Piaggio cũng đang dần thực hiện điều đó đối với Airblade, Liberty,...
MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.