Xe hợp đồng “dù” vẫn hoạt động

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội
Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội
TP - Sở GTVT Hà Nội đã có quyết định thu hồi phù hiệu các phương tiện kinh doanh vận tải vì vi phạm. Tuy nhiên, nhiều đơn vị xe hợp đồng vẫn đón khách theo dạng xe cố định, thậm chí không nộp phù hiệu vận tải cho Sở GTVT theo quy định.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý và thu hồi hàng nghìn xe “dù” dưới hình thức xe hợp đồng vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định vận tải khác.

Gần đây nhất, qua thiết bị giám sát hành trình, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh đối với 4.826 xe của 799 đơn vị vận tải có phương tiện vi phạm tốc độ lần đầu. Sở cũng có quyết định thu hồi 641 phù hiệu đối với các phương tiện vận tải tái phạm thuộc 256 đơn vị vận tải. Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang, trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện vận tải trong tháng 8/2016 cho thấy, những đơn vị này có 5 lần vi phạm tốc độ chạy xe, hoặc có 10% số ngày hoạt động, lái xe vi phạm quy định về thời gian lái xe và thời gian làm việc của lái xe liên tục trong ngày.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi phù hiệu phải giao nộp phù hiệu sau 7 ngày từ khi quyết định có hiệu lực. Thời gian thu hồi 1 tháng kể từ ngày 13/9. Tuy nhiên, trong danh sách 641 phù hiệu ôtô bị thu hồi, có một số xe vẫn tiếp tục hoạt động đón trả khách.

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong trong nhiều ngày, rất nhiều xe khách giường nằm mang phù hiệu “Xe hợp đồng” ngang nhiên đón trả khách tại các khu vực Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy), Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư (quận Hoàn Kiếm), Trần Khát Chân, Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng)… Đáng nói, những xe giường nằm khổ lớn thường đón khách trong khung giờ từ 17h đến 21h hằng ngày. Đây là lúc mật độ giao thông rất đông, những xe đón trả khách khiến giao thông càng trở nên lộn xộn.

Thông thường, các nhà xe đều tận dụng văn phòng bán vé làm bến “cóc” đón trả khách. Hãng xe Queen Café cứ 17h30 lại có xe đón khách tại văn phòng số 208 Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm); hãng xe Hưng Thành đón khách tại văn phòng 287 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng), 162B Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm)… Với kiểu hoạt động này, các hãng xe chạy hợp đồng nhưng thực chất là chạy “dù” tuyến cố định.

Đặc biệt, nhóm phóng viên đã ghi nhận nhiều xe trong danh sách bị tước phù hiệu “Xe hợp đồng” trong khoảng thời gian từ 13/9 đến 13/10 vẫn ngang nhiên hoạt động. Chủ yếu trong số này là xe của hãng Hưng Thành. Cụ thể, các xe mang BKS 29B-128.80, 29B-085.05, 29B-600.50, 29B-602.53… liên tục xuất hiện tại nơi bán vé của hãng để đón khách trong giờ cao điểm các ngày 25/9, 30/9, 3/10…

Loay hoay xử phạt xe “dù”

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình trạng xe “dù”, bến “cóc”. Theo đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội đã chỉ đích danh những hãng xe chạy hợp đồng trá hình: Hưng Thành, Queen Café, Carmel, Hưng Long, Phúc Xuyên… Mỗi chuyến xe “dù”, doanh nghiệp sẽ trốn được 10% VAT từ tiền vé, phí bến bãi, thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến cả triệu đồng/chuyến, tương đương hàng tỷ đồng mỗi tháng, gây thất thu cho ngân sách.

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội, những vi phạm trên gây bức xúc cho nhân dân, mất an toàn giao thông, gây cạnh tranh không lành mạnh với các hãng vận tải chạy tuyến cố định. “Các lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT chưa làm tròn chức trách là một trong những nguyên nhân khiến xe dù bến cóc ngang nhiên hoạt động, thu lời bất chính”, ông Liên thẳng thắn.

Ông Nguyễn Việt Hà, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông quận Hai Bà Trưng cho biết, trong khoảng thời gian hơn 1 tháng từ 10/9 đến 18/10, lực lượng đã kiểm tra được 40 xe, trong đó có nhiều hãng xe đã được báo Tiền Phong phản ánh như: Hưng Long, Hưng Thành… Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết thêm, trong tháng 9/2016, TTGT Hà Nội đã xử lý 206 xe hợp đồng vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định vận tải khác, xử phạt hơn 200 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tạm dừng hai lô vắc xin gia hạn

Hà Nội tạm dừng hai lô vắc xin gia hạn

TPO - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, vừa qua có 2 lô vắc xin được gia hạn, nhưng đến thời điểm này thành phố đã tạm dừng 2 lô đó, vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm vắc xin, kết quả rất khả quan.