Xe đạp trong lò cho công nhân

Xe đạp trong lo giảm bớt thời gian đi lại của công nhân
Xe đạp trong lo giảm bớt thời gian đi lại của công nhân
Nhằm giảm thời gian đi lại và tiết kiệm sức lao động cho công nhân, Công ty Than Uông Bí - TKV đã có sáng kiến chế tạo xe đạp đi trong lò cho công nhân.

Xe được thiết kế đi trên đường ray trong lò đã có sẵn của hệ thống vận tải xe goòng. Công nhân có thể đi theo nhóm từ 5 đến 6 người một cách nhẹ nhàng với tốc độ gấp 2-3 lần đi bộ. Khi có hệ thống xe goòng đi trên đường ray, công nhân có thể nhấc xe ra khỏi đường ray một cách dễ dàng. Hệ thống xe đạp cho công nhân đi trong lò được thiết kế khá đơn giản gồm các hệ thống chính như: Hệ thống bánh sắt đi trên đường ray; hệ thống xích chuyển động đôi giúp hai người đạp khi di chuyển; mặt sàn đặt dụng cụ lao động và các vị trí cho người ngồi v.v.

Lãnh đạo Công ty Than Uông Bí cho biết, ngoài việc giảm thời gian đi lại, đỡ mất sức lao động, hệ thống này còn giúp công nhân có thể mang các dụng cụ lao động nặng như chòng khoan, búa khoan, bua mìn, đặc biệt là công nhân nổ mìn thường phải mang vác thuốc mìn khá nặng đến các vị trí sản xuất với chặng đường lên đến vài km trong lò. Hiện nay Công ty đã đưa vào sử dụng gần 10 chiếc xe đạp này và được công nhân rất thích thú vì tính tiện lợi của nó.

Có lẽ đây cũng là giải pháp cần nhân rộng trong các đơn vị khai thác than hầm lò của Tập đoàn hiện nay vì nhiều đơn vị công nhân phải đi lại trong lò khá xa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

TPO - Để chấm tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vào cuối năm, Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp xã phường, thị trấn là lực lượng nòng cốt chịu trách nhiệm chính trong việc nắm địa địa bàn, theo dõi ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.