TT-Huế:

Xe công nườm nượp đưa đón quan chức dự tiệc cưới gây xôn xao làng quê

Xe công sử dụng trái quy định khi dùng đưa đón cán bộ đi dự tiệc cưới tại Huế trưa 27/3
Xe công sử dụng trái quy định khi dùng đưa đón cán bộ đi dự tiệc cưới tại Huế trưa 27/3
TPO - Một đám cưới vừa diễn ra tại vùng quê tỉnh TT-Huế đang khiến dư luận, người dân xôn xao về sự “quy tụ” hoành tráng của hàng loạt xe công biển xanh chở quan chức, cán bộ về đây dự tiệc. Dư luận hiện băn khoăn, phải chăng tỉnh TT-Huế có quy định tiêu chuẩn riêng về cấp xe công cho cán bộ, quan chức dùng đi dự tiệc hiếu hỷ, cưới hỏi ngoài hoạt động công vụ?
Xe công nườm nượp đưa đón quan chức dự tiệc cưới gây xôn xao làng quê ảnh 1

Xe công đỗ cạnh nhà hàng tiệc cưới L.P chờ chở lãnh đạo huyện Nam Đông đi ăn cưới trở về

Chiều 28/3, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh TT-Huế, đại diện lãnh đạo cơ quan thường trực quản lý xe công tỉnh này cho biết: sẽ yêu cầu các đơn vị chủ quản xe công sử dụng đưa đón cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới trái quy định phải giải trình, để sở này lập báo cáo gửi UBND tỉnh có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng xe công vào mục đích ngoài hoạt động công vụ.

Xe công nườm nượp đưa đón quan chức dự tiệc cưới gây xôn xao làng quê ảnh 2

Xe biển xanh đặc dụng có còi hụ của kiểm lâm thực hiện "công vụ" ngay trong nhà hàng tiệc chiều xế chiều 27/3

Trước đó, vào trưa 27/3, từ nguồn tin bạn đọc, PV ghi nhận tình trạng hàng loạt xe công đưa cán bộ, công chức về dự tiệc cưới con trai của một doanh nghiệp có tiếng ở huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế). Tiệc cưới được tổ chức tại nhà hàng L.P thuộc địa bàn xã Lộc Sơn, Phú Lộc, cạnh Quốc lộ 1 với hàng nghìn tai mắt qua lại.

Theo hình ảnh PV ghi nhận được, xe công vô tư vào ra khu vực trung tâm tiệc cưới như ở chốn công sở, thậm chí xe biển xanh còn đậu đỗ nhiều giờ đồng hồ để chờ quan chức đi dự tiệc ngay trong khuôn viên nhà hàng L.P. Đơn cử như chiếc xe chuyên dụng của cơ quan kiểm lâm có bố trí còi ưu tiên mang BKS 75A-000.06. Xe này được điều khiển bởi một tài xế mang sắc phục kiểm lâm. Khoảng hơn 13 chiều 27/3, sau khi dự tiệc xong, một nhóm người trong đó có cán bộ kiểm lâm đã lên chiếc xe ô tô đặc dụng của kiểm lâm chờ sẵn ngay trong sân sảnh nhà hàng để ra về.

Xe công nườm nượp đưa đón quan chức dự tiệc cưới gây xôn xao làng quê ảnh 3

Gần đó, xe ô tô BKS 75C-2322 của Văn phòng Huyện ủy Nam Đông cũng chờ chực sẵn để chở lãnh đạo huyện này dự tiệc cưới trở về vùng núi. Qua thông tin, hình ảnh từ bạn đọc và ghi nhận thực tế tại nhà hàng này, một loạt xe biển xanh đưa cán bộ dự tiệc cưới tại nhà hàng L.P đã được “điểm mặt” như: xe 7 chỗ Isuzu 75C-2322, xe 5 chỗ Toyota 75C-0630, xe 5 chỗ Toyota 75A-002.38, xe Ford bán tải có còi đặc dụng ngành kiểm lâm 75A-000.06, xe Ford 7 chỗ 75C-3105…

Về trường hợp xe 75C-3105, ông Hà Chóng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Phú Lộc, xác nhận đây là xe của đơn vị, nhưng ông không dùng xe này đi ăn cưới. “Tôi có dự tiệc cưới tại nhà hàng L.P vào trưa 27/3, nhưng đi nhờ xe riêng của anh em cán bộ thuế. Xe của đơn vị tôi vào buổi sáng 27/3 có đi Huế, chiều trở về thì tạt vô đây cho người ta đi nhờ về huyện Phú Lộc thôi”, ông Chóng thanh minh. Theo tìm hiểu của PV, có huyện đã sử dụng đến 4  chiếc xe công biển xanh chở cán bộ lãnh đạo đi dự tiệc cưới buổi tra của con trai vị đại gia kể trên.

Xe công nườm nượp đưa đón quan chức dự tiệc cưới gây xôn xao làng quê ảnh 4

Xe công của Kho bạc Nhà nước huyện Phú Lộc vào cổng nhà hàng đón người ăn cưới trở về nhưng được lãnh đạo đơn vị này giải thích là chỉ cho người đi nhờ chứ không chở lãnh đạo (?)

Chiều 28/3, trao đổi với PV, ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh TT-Huế, khẳng định: Theo Quyết định 32/2015 của Chính phủ và Quy chế số 333 của UBND tỉnh TT-Huế về quản lý, sử dụng xe công thì chỉ có 5 chức danh được sử dụng xe công đưa đón đi làm việc là bí thư tỉnh ủy, phó bí thư thường trực tỉnh ủy, chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh.

“Những trường hợp sử dụng xe công đi ăn cưới như vậy là hoàn toàn sai, rất phản cảm, không được phép. Chúng tôi sẽ cho xác minh từng trường hợp cụ thể, yêu cầu giải trình để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý”, ông Mẫn cho biết.

MỚI - NÓNG