Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với T.Ư Đoàn:

Xây dựng lớp trẻ sáng tạo, có khát vọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các cán bộ Đoàn tại buổi làm việc sáng ngày 13/4. Ảnh: Quang Hiếu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các cán bộ Đoàn tại buổi làm việc sáng ngày 13/4. Ảnh: Quang Hiếu.
TP - Tăng thêm 90 tỷ đồng Quỹ Quốc gia về việc làm thanh niên, giai đoạn 2018- 2022; không sáp nhập cung, nhà thiếu nhi với các đơn vị sự nghiệp có chức năng không tương đồng; hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng xây dựng bể bơi cho thiếu nhi… là những kết quả đạt được tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra tại Văn phòng Chính phủ, sáng ngày 13/4.

Khó khăn về vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Tại buổi làm việc, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn báo cáo với Thủ tướng kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc đến nay, cũng như kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 3 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, các nội dung về kết quả triển khai Tháng Thanh niên 2018, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ đoàn tích cực triển khai thực hiện, mang lại nhiều giá trị thiết thực. “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng trở thành chủ đề công tác năm 2018, góp phần đề cao tính chủ động, sáng tạo của thanh niên.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Lê Quốc Phong nêu ra 8 đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng. Trong đó, kiến nghị Thủ tướng xem xét đồng ý chủ trương và giao cho Bộ LĐ,TB&XH xem xét trình bổ sung nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tăng thêm 90 tỷ đồng, giai đoạn 2018 – 2022, mỗi năm tăng khoảng 10 – 15 tỷ đồng. “Hằng năm T.Ư Đoàn tiếp nhận hàng ngàn dự án xin vay vốn từ các tỉnh, thành đoàn. Tuy nhiên, nguồn vốn của T.Ư Đoàn quản lý còn ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, thanh niên ở cơ sở. Trong khi đó, điều kiện vay vốn của ngân hàng thương mại rất khó khăn và lãi suất cao, không ổn định nên các mô hình này khó có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm”, anh Phong cho biết.

Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình Đinh Thị Phượng cho rằng nhu cầu khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên rất lớn nhưng lại gặp khó khăn về tài chính. “Thực tế ở cơ sở, nhiều thanh niên có mô hình khởi nghiệp rất tốt nhưng khó khăn khi triển khai vì không xoay xở được nguồn tài chính. Nguồn vốn khởi nghiệp thực sự là một vấn đề lớn đối với thanh niên, rất cần sự chung tay hỗ trợ của Chính phủ cũng như cấp ủy, chính quyền và nguồn lực xã hội hóa”, chị Phượng nói.

Đề nghị không sáp nhập cung, nhà thiếu nhi

Một trong những đề xuất đáng chú ý của Ban Bí thư T.Ư Đoàn trình Chính phủ xem xét là chỉ đạo chính quyền địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa cho thanh thiếu nhi; xem cung, nhà thiếu nhi là thiết chế văn hóa có nhiệm vụ đặc biệt, không thực hiện việc sáp nhập các cung, nhà thiếu nhi với các đơn vị sự nghiệp có chức năng không tương đồng.

Anh Lê Quốc Phong thông tin, hiện cả nước có 38 nhà thiếu nhi cấp tỉnh. Nhiều địa phương đề xuất sáp nhập với các đơn vị, sự nghiệp chức năng không tương đồng. “Thiếu nhi là đối tượng đặc thù. Các em cần có không gian riêng để vui chơi, giải trí, tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật để có sự phát triển toàn diện. Vì vậy, cần có cơ chế quan tâm riêng đến đối tượng này. Đây là thiết chế đặc biệt, Đoàn đề xuất không sáp nhập”, anh Phong nói.

Tại buổi làm việc, đại diện một số bộ ngành, đơn vị phát biểu với mong muốn tổ chức Đoàn làm tốt hơn vai trò giáo dục lý tưởng cách mạng và phát huy tính sáng tạo của người trẻ. “Hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn cần tập trung giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, làm sao khơi dậy khát vọng từ trong lớp trẻ. Khát vọng đưa đất nước sánh với với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phát huy tinh thần dấn thân

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của tổ chức đoàn cũng như thế hệ trẻ vào sự phát triển của đất nước. “Năm 2017, đất nước gặp rất nhiều thiên tai, với 16 cơn bão; tình hình thế giới diễn biến phức tạp nhưng chúng ta đã vượt qua khó khăn thách thức, với những con số ấn tượng. Trong thành tựu chung đó có sự đóng góp to lớn của hế hệ trẻ với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế của Đoàn, như: Giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên chưa đáp ứng được yêu cầu; phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thực sự hiệu quả; hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên còn hạn chế, hướng dẫn chưa đồng đều; cần chấm dứt, hạn chế tối đa trẻ em bị thương tích, xâm hại; còn tình trạng một số cấp ủy địa phương chưa quan tâm công tác thanh niên.

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ, Thủ tướng đề nghị T.Ư Đoàn tiếp tục đẩy mạnh giáo dục lòng yêu nước, tự hào tự tôn dân tộc; xây dựng công dân toàn cầu có lý tưởng, hoài bão, sáng tạo, nhiệt huyết, trí tuệ và khát vọng. “T.Ư Đoàn cần làm thực, làm có hiệu quả và chủ động, trách nhiệm trong công tác. Đối với phong trào thanh niên cần tạo được phong trào quần chúng trong thanh niên. Đó là sức mạnh để phát huy tinh thần dấn thân vì Tổ quốc. Bên cạnh đó, nêu cao tính kỷ luật, kỷ cương”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng cũng đề nghị, T.Ư Đoàn, các cấp chính quyền và Bộ LĐ,TB&XH tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên học tập, làm việc, lập nghiệp, hướng nghiệp. Bên cạnh đó quan tâm thỏa đáng đến hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh cho thanh niên, nhất là khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương không sáp nhập cung, nhà văn hóa thiếu nhi với đơn vị sự nghiệp có chức năng không tương đồng; cho phép giải thưởng Sao Vàng đất Việt tổ chức 1 năm/lần; tiếp tục có chính sách, cơ chế tạo điều kiện cho thanh, thiếu nhi vùng sâu, vùng xa tiếp cận các ấn phẩm, báo chí. Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương và giao Bộ LĐ,TB&XH xem xét trình bổ sung nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tăng thêm 90 tỷ đồng cho giai đoạn 2018 – 2022, mỗi năm tăng khoảng 10 – 15 tỷ đồng.

Vấn đề xây dựng bể bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng xây dựng bể bơi cho thiếu nhi.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.