Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh: Xuân Tùng
Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V-2018 diễn ra sáng nay 20/5 tại TPHCM.

Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

Kính thưa đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ;

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý;

Các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến,

Hôm nay, tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, trong không khí phấn khởi, tự hào của cả dân tộc kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, năm 2018.

Đại hội là diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ cả nước để cùng đánh giá kết quả đạt được trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", biểu dương, tôn vinh những thanh niên tiên tiến đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2016 - 2018.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, khách quý; xin chúc mừng 336 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, điển hình tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam trên các lĩnh vực đã về dự Đại hội.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Trong cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc chăm lo, bồi dưỡng thanh niên thành lớp người “vừa hồng, vừa chuyên”, kế thừa, tiếp nối và tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thương yêu hết lòng và đặt niềm tin trọn vẹn vào đoàn viên, thanh niên, Người nhấn mạnh: "Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên". Khắc ghi lời dạy của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự hỗ trợ, chăm lo của các cấp chính quyền và xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xác định công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung cốt lõi, có ý nghĩa then chốt. 

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05, Trung ương Đoàn đã triển khai và phát đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước; lan tỏa đến từng chi đoàn, chi hội, chi đội, từng đoàn viên, thanh thiếu nhi ở các khu vực, đối tượng khác nhau. 02 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo bắt kịp xu thế phát triển hiện đại và phù hợp tình hình thực tế, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng, học tập và làm theo lời Bác của tuổi trẻ.

Các cấp bộ đoàn đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng đối tượng cụ thể, tổ chức học tập các chuyên đề phù hợp; trong đó “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được duy trì học tập thường xuyên qua các năm.

Trong tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 đã xuất hiện rất nhiều cách làm mới, ứng dụng công nghệ thông tin, thu hút sự quan tâm của đoàn viên thanh niên như: xây dựng các chuyên trang “Học tập và làm theo lời Bác” trên mạng xã hội, “Thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh”; tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các tác phẩm nổi tiếng của Bác; các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hoá Việt Nam; cuộc vận động „Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp“; thực hiện nhiều sản phẩm truyền thông, tận dụng tốt ưu thế của mạng xã hội để thúc đẩy tuyên truyền, tiếp cận thanh niên.

Học theo Bác và làm theo Bác, tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trên khắp các lĩnh vực, tham gia tích cực các phong trào hành động cách mạng do Đoàn phát động. Hai năm qua, đoàn viên, thanh niên cả nước đã thực hiện hơn 21.200 công trình thanh niên, hơn 226.900 phần việc thanh niên các cấp.

Qua phong trào thanh niên tình nguyện, hơn 6 triệu lượt đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước đã triển khai hàng trăm chương trình, dự án xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, xây làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên, chòi tránh lũ, nhà nhân ái, trường học cho học sinh vùng cao, thành lập trang trại trẻ, hợp tác xã thanh niên…, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, giải quyết những khó khăn của cộng đồng.

Với những nỗ lực, cố gắng đó, sau 2 năm triển khai Chỉ thị 05, có thể khẳng định nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nâng lên. Học và làm theo lời Bác dần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông thanh niên, góp phần cổ vũ, hình thành lối sống đẹp trong thanh niên. Ý thức trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ Đoàn, Hội, Đội, nhất là cán bộ chủ chốt được nâng cao; hình thành các giá trị đạo đức phổ biến trong đoàn viên, thanh niên.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Thấm nhuần lời dạy của Bác, kế thừa truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và thế hệ cha anh đi trước, thế hệ thanh niên hôm nay bằng ý chí quyết tâm, nghị lực, trí tuệ, sức trẻ và sự sáng tạo không ngừng, sẵn sàng đương đầu với thử thách, không quản ngại khó khăn, luôn cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, khai phá và khẳng định bản thân, đạt những thành tích xuất sắc và đóng góp thiết thực cho xã hội.

336 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương hôm nay, thực sự là những tấm gương sáng, tiêu biểu cho hình ảnh, giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới. Đó là những học sinh, sinh viên, các nhà khoa học, trí thức trẻ, công chức trẻ, bác sĩ trẻ, văn nghệ sỹ trẻ, vận động viên trẻ… với những kết quả xuất sắc trong học tập, lao động, sáng tạo làm rạng danh đất nước, tỏa sáng trí tuệ Việt, khát vọng Việt.

Đó là nhiều thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhiều doanh nhân trẻ đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Là những chiến sĩ trẻ dũng cảm quên mình vì chủ quyền lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Đó còn là những Thanh niên tuy không lành lặn về cơ thể nhưng lại vượt trội về nghị lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, ổn định cuộc sống, góp sức cho cộng đồng.

Sự trưởng thành về nhận thức và hành động của nhiều bạn được ghi nhận bằng sự trưởng thành về chính trị với vinh dự trở thành đoàn viên, đảng viên. Mỗi bạn khi về Đại hội, với câu chuyện nỗ lực phấn đấu của bản thân trong học tập và làm theo lời Bác đã cùng nhau khắc họa hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ mới tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển.

Chúng ta có thể tin tưởng đất nước sẽ cất cánh đi lên, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước với đội ngũ thanh niên tràn đầy nhiệt huyết, nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao, đủ đức, đủ tài, luôn sẵn sàng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; vì một Việt Nam giàu mạnh.

Trân trọng đề nghị Đại hội nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của những điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016- 2018.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Bên cạnh những kết quả đạt được sau 02 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm hạn chế của tổ chức Đoàn, của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vẫn còn một bộ phận thanh niên với những biểu hiện chưa tốt trong nhận thức và hành động. Vẫn còn một bộ phận cán bộ đoàn chưa nhiệt huyết với phong trào, một bộ phận đoàn viên thiếu gương mẫu, một số tổ chức Đoàn thiếu sáng tạo, chủ động trong triển khai phong trào, tính hấp dẫn, thu hút thanh niên chưa cao. Tự phê bình, tự soi rọi lại mình, nghiêm khắc chỉ rõ những điểm còn hạn chế, yếu kém là để nhanh chóng khắc phục, để hoàn thiện mỗi cá nhân và nâng cao sức chiến đấu, sự vững mạnh của tổ chức Đoàn trong giai đoạn mới.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để xứng đáng là người chủ của một nước xã hội chủ nghĩa. Người căn dặn, để xứng đáng là người chủ đất nước, thanh niên phải quyết tâm thực hiện những việc sau: “Phải thấm nhuần đạo đức cách mạng tức là khiêm tốn, đoàn kết, thực hành chủ nghĩa tập thể, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, người tiên tiến thì giúp đỡ người kém, người kém phải cố gắng để tiến lên, ra sức cần kiệm xây dựng nước nhà. Phải nghiêm khắc chống chủ nghĩa cá nhân như tự tư tự lợi, tự kiêu, tự mãn, chỉ tham việc gì có danh tiếng, xem khinh những công việc bình thường. Phải chống tham ô, lãng phí. Phải cố gắng học hỏi để không ngừng nâng cao trình độ chính trị, văn hóa và kỹ thuật để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Và Người còn nhắc nhở “ “nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?” Đó cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm, căn cốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, sự tác động ngày càng mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 đến đời sống Thanh niên, các cấp bộ đoàn tiếp tục kiên trì, tận dụng ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội, hệ thống báo chí, xuất bản, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn… để tuyên truyền sâu rộng, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh niên về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập trung triển khai một cách hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, nhằm góp phần xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên; luôn nên cao tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, dấn thân, vượt khó; không thờ ơ với tình hình đất nước, biết phân định đúng sai, chủ lên tiếng đấu tranh chống những luận điệu sai trái, xuyên tạc, đấu tranh với các xấu, cái tiêu cực trong xã hội.

Đoàn các cấp cần kịp thời phát hiện, biểu dương, tôn vinh những điển hình tiêu biểu, có giải pháp mới, hiệu quả hơn trong tuyên truyền, phát huy các điển hình sau tuyên dương. Đổi mới hình thức và nội dung học lý luận chính trị của đoàn viên, thanh niên.

Coi trọng giáo dục bằng hành động, qua thực tiễn phong trào thi đua yêu nước, tập hợp, phát huy thanh niên tình nguyện, sáng tạo, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị qua 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là người bạn đồng hành, người định hướng, dẫn dắt thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp bộ đoàn xác định xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở làm nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ rệt lề lối, tác phong, chất lượng cán bộ đoàn.

Các cấp bộ đoàn coi trọng đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ đoàn thực sự tiêu biểu, bản lĩnh, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo, không suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Thực hiện hiệu quả chủ trương “1 + 2”, một năm, cán bộ đoàn cấp trung ương và cấp tỉnh 1 năm tối thiểu có 2 tháng công tác tại cơ sở. Ban hành quy định về chế độ học tập lý luận chính trị, rèn luyện tác phong, lề lối công tác của cán bộ Đoàn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Từ diễn đàn trọng thể này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự chăm lo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp, tạo điều kiện của các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế, các nhân sĩ, trí thức, các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học, các văn nghệ sỹ, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, trong đó có việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Việt Nam xin hứa và quyết tâm thể hiện bằng hành động cụ thể, cống hiến trí tuệ, sức trẻ với tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển, đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một lần nữa kính chúc các đồng chí lãnh đạo, đại biểu khách quý, các bạn đoàn viên thanh niên sức khoẻ, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Logo Z (ảnh minh họa). Ảnh: Newslocker

Thu hút độc giả Gen Z: Thách thức của báo chí hiện đại

TP - “Thế hệ trẻ bây giờ không thích đọc báo” - đó là suy nghĩ mặc định của rất nhiều người mỗi khi nhắc tới mối liên hệ giữa giới trẻ và báo chí. Nhưng, thế hệ Z (Gen Z) - chỉ những người sinh từ khoảng giữa những năm 1990 đến 2015 - chiếm khoảng 30 - 40% thị trường toàn cầu, với sức mua lên đến hàng trăm tỷ đôla mỗi năm, nên họ là nhóm đối tượng mà không một ngành kinh doanh nào có thể bỏ qua. Bởi, Gen Z là thế hệ mới nhất. Họ không chỉ là hiện tại, mà còn là tương lai.
Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".