Xây đảo nhân tạo ven biển để chống sạt lở biển Cửa Đại?

TPO - Để hạn chế tác nhân gây sạt lở biển Cửa Đại, một ý tưởng được đưa ra là đầu tư xây dựng một số đảo nhân tạo ven biển trong phạm vi vùng biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An để vừa chống sạt lở, vừa khai thác du lịch.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 7003 /UBND-KTN về việc ưu tiên hỗ trợ sự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An. Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu ký.

Xây đảo nhân tạo ven biển để chống sạt lở biển Cửa Đại? ảnh 1 Bờ biển Cửa Đại sạt lở nghiêm trọng

Theo đó, trong những năm qua, do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới bờ biển khu vực Cửa Đại, TP. Hội An (Quảng Nam) bị sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân, đã và đang có nguy cơ phá hủy kết cấu hạ tầng công cộng phục vụ du lịch và các khu du lịch ven biển của các doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo TP. Hội An xử lý cấp bách bằng giải pháp kè mềm  để hạn chế sự sạt lở của bờ biển. Đồng thời, báo cáo Bộ NN&PTNT và các bộ ngành trung ương cùng các tổ chức quốc tế hỗ trợ nghiên cứu tìm giải pháp để bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại.

Xây đảo nhân tạo ven biển để chống sạt lở biển Cửa Đại? ảnh 2 Kè mềm bị sóng đánh tan hoang

Tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư Hà Lan để nghiên cứu giải pháp chống xói lở kết hợp phát triển du lịch tại khu vực bờ biển Cửa Đại theo hướng xã hội hóa. Theo ý tưởng của các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng một số đảo nhân tạo ven biển trong phạm vi vùng biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An nhằm hạn chế sóng và gió tác động vào bờ để giảm tác nhân gây sạt lở bờ biển Cửa Đại, qua đó phục hồi lại bờ biển, đồng thời sẽ xin được cấp thẩm quyền quản lý, khai thác phát triển du lịch tại các đảo nhân tạo nói trên trong một thời hạn nhất định.

Xây đảo nhân tạo ven biển để chống sạt lở biển Cửa Đại? ảnh 3 Sạt lở có nguy cơ phá hủy kết cấu hạ tầng công cộng  và các khu du lịch ven biển 

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, qua nghiên cứu, xét thất ý tưởng của các nhà đầu tư là rất tốt, kết hợp phòng chống thiên tai với phát triển kinh tế, phù hợp với chủ trương xã hội hóa, tiết kiệm ngân sách; đồng thời nhằm cụ thể hóa Hiệp định đối tác chiến lược về nước và khí hậu đã ký kết giữa hai chính phủ.

“Tuy nhiên việc đầu tư các đảo nhân tạo và khai thác phát triển du lịch tại đây cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì đây là khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng, tiếp giáp với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và thường xuyên chịu tác động của gió bão kèm sóng lớn hàng năm, chế độ dòng chảy và trầm tích ven bờ tương đói phức tạp. Do vậy việc xem xét giải pháp để thực hiện theo phương án xã hội hóa theo đề nghị của các doanh nghiệp cần phải có thời gian để nghiên cứu thấu đáo các tác động liên quan đến khu vực và tính khả thi của dự án” - văn bản nêu.

Để bảo vệ bờ biển Cửa Đại, trước mắt tỉnh Quảng Nam đề nghị Văn phòng Chính phủ, các Bộ KH&ĐT, Tài chính, Bộ NN&PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên hỗ trợ đầu tư từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An với số tiền 700 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm