Xanh xao, mệt mỏi, thường xuyên cáu gắt là dấu hiệu của bệnh gì?

Chị M. thường xuyên mất ngủ da dẻ xanh xao, quên nhớ thất thường
Chị M. thường xuyên mất ngủ da dẻ xanh xao, quên nhớ thất thường
“Thiếu máu ảnh hưởng đến thể chất tinh thần, sự phát triển về thể lực, trí lực. Những người thiếu máu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng”, chuyên gia y tế cảnh báo.

Bỗng dưng thấy cáu gắt, mệt mỏi

Gần đây, chị N.H.M, 35 tuổi (Hà Nội) thường xuyên mệt mỏi, không có nhu cầu nói chuyện với ai. Không những thế, chị M.còn thường xuyên mất ngủ, da dẻ xanh xao, khó thở, tức ngực, quên nhớ thất thường…

Nhìn mặt chị  M. mọi người nói “xanh như tàu lá chuối” và ai cũng giục chị đi khám. Bác sĩ kết luận chị M. bị thiếu máu do thiếu sắt và khuyên chị phải ăn chế độ ăn bổ dưỡng, có thể bổ sung thêm sắt, acid folic để kích thích sản sinh hồng cầu cho cơ thể.

Theo các bác sĩ, thiếu máu gây nhiều tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống.

Thiếu máu sẽ khiến da dẻ xanh xao, kém tươi tỉnh, giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt có thể gây nguy cơ thiếu máu trầm trọng khi mang thai. Phụ nữ có thai bị thiếu máu dễ bị sẩy thai, đẻ non, dị tật thai nhi, người mẹ dễ bị tăng huyết áp và các tai biến khác khi sinh đẻ

Chuyên gia y tế cho biết, người bị thiếu máu thường chủ quan, không để ý và không biết mình bị thiếu máu, chỉ khi thiếu máu ở mức độ nặng, với các biểu hiện như mệt mỏi, mất ngủ, kém tập trung, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, khó thở khi lao động gắng sức, tâm trạng khó chịu, chán trường, bực bội… thì mới bắt đầu đi khám.

Khi khám có thể nhận thấy da xanh xao, niêm mạc mắt, lợi và da lòng bàn tay nhợt nhạt. Một số biểu hiện khác như tiếng thổi tâm thu, móng tay hình thìa có thể gặp khi thiếu máu nặng.

“Thiếu máu ảnh hưởng đến thể chất tinh thần, sự phát triển về thể lực, trí lực. Những người thiếu máu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng”, chuyên gia y tế cảnh báo.

Sắt HEME- Giải pháp mới trong điều trị thiếu máu, thiếu sắt

Xanh xao, mệt mỏi, thường xuyên cáu gắt là dấu hiệu của bệnh gì? ảnh 1

Uống viên sắt là một biện pháp trước mắt và có hiệu quả nhằm bổ sung thêm lượng sắt đáp ứng nhu cầu về chất sắt trong thời kỳ có thai, làm tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, việc bổ sung sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu chu kỳ và chuẩn bị tốt cho việc sinh đẻ sau này. Vì thế, cần thực hiện bổ sung viên sắt đại trà cho phụ nữ trước khi mang thai, phụ nữ mang thai và sau sinh.

Sắt HEME là thành phần rất quan trọng của hemoglobin, là loại sắt tương thích cao nhất với cơ thể người. Đây là loại Sắt dễ hấp thu nhất, được chứng minh tương đương với sắt tiêm tĩnh mạch và đặc biệt là không gây táo bón khi sử dụng.

Một công thức bổ sung sắt dưới dạng Sắt HEME được hãng dược phẩm nổi tiếng GlobiFer Intl của Bỉ phát triển thành công dưới dạng viên nén, giúp bổ sung Sắt nhanh chóng cho người bị thiếu máu thiếu sắt nặng như phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bệnh nhân suy thận, ung thư, …

Xanh xao, mệt mỏi, thường xuyên cáu gắt là dấu hiệu của bệnh gì? ảnh 2
MỚI - NÓNG