Xâm phạm sở hữu trí tuệ, một GĐ doanh nghiệp bị tù

Xâm phạm sở hữu trí tuệ, một GĐ doanh nghiệp bị tù
TP - Ngày 21/1, tại  TAND  TPHCM đã diễn ra phiên xét xử hình sự  sơ thẩm vụ án Bùi Trung Hòa, giám đốc Cty TNHH Nam Bình (Nabico) phạm tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” và “Trốn thuế”.

Theo cáo trạng, phân xưởng sản xuất của Nabico bị Công an quận Tân Phú phát hiện gần 11.000 lon nước uống tăng lực có nhãn hiệu hình hai con vật húc nhau màu đỏ (giống nhãn hiệu nước uống tăng lực Red Bull). Vụ việc chuyển sang cơ quan điều tra và ông Hòa bị khởi tố.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) nhận định, NABICO đã sử dụng nhãn hiệu của “Red Bull”, đồng thời hình hai con vật húc nhau màu đỏ trên sản phẩm nước uống tăng lực của Cty này là vi phạm quyền sở hữu công nghiệp. Trong giai đoạn điều tra,  ông Hòa còn bị truy tố thêm tội “Trốn thuế” với số tiền hơn 60 triệu đồng.

Tại phiên tòa, ông Bùi Trung Hòa không thừa nhận những cáo buộc trong cáo trạng. Theo ông Hòa,  trước khi sử dụng nhãn hiệu có biểu tượng hai con vật húc nhau màu đỏ, NABICO đã được sự đồng ý của Sở Y tế TPHCM mà ông Lê Trường Giang (Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM) đã ký  Quyết định số  25/01/SYT.

Do đó, việc ông Hòa sử dụng nhãn hiệu này là hoàn toàn hợp lệ, nếu có sai thì trách nhiệm thuộc về ông Lê Trường Giang. Tuy nhiên Hội đồng xét xử (HĐXX), cho rằng, thẩm quyền của Sở Y tế chỉ được cấp nhãn (chỉ tiêu, chất lượng sản phẩm) chứ không được phép cấp nhãn mác (biểu tượng).

Do vậy, việc sử dụng nhãn mác như vậy là sai phạm, gây hiểu lầm cho khách hàng và thiệt hại thương hiệu Red Bull. HĐXX tuyên phạt Bùi Trung Hòa 2 năm tù treo về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” và 1 năm tù treo về tội “Trốn thuế”.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.