Xác ướp trẻ sơ sinh 1.500 năm tuổi được phát hiện ở Siberia

Xác ướp trẻ sơ sinh khoảng 1500 năm tuổi được tìm thấy ở dãy núi thuộc phía Nam Siberia.
Xác ướp trẻ sơ sinh khoảng 1500 năm tuổi được tìm thấy ở dãy núi thuộc phía Nam Siberia.
Các nhà khảo cổ đã khai quật hài cốt một xác ướp trẻ sơ sinh được coi là đã chôn cách đây 1500 năm tại dãy núi Altai của Siberia. Phần còn lại của xác ướp được bảo quản tương đối tốt trong quan tài bằng đá đóng kín.

Theo đó, các nhà khảo cổ đang tiến hành nghiên cứu xác ướp. Hiện giới tính của xác ướp vẫn chưa được xác định. Các chuyên gia cũng cho rằng, thi thể trẻ sơ sinh được ướp tình cờ khi thi thể được niêm phong trong quan tài đá suốt thời gian dài.

Tiến sỹ, nhà khảo cổ học Nikita Konstantinov, đến từ Đại học Gorno-Altaisk State cho biết: “Đây là một em bé khoảng 1 tháng tuổi được chôn cất trong ngôi mộ nhỏ riêng biệt. Thi thể em bé được đóng kín và cô lập hơn 1500 năm”. Cách đó không xa, các chuyên gia cũng phát hiện ra hai bộ hài cốt khác nhưng không được ướp xác. Có thể đây chính là thi thể của cha mẹ em bé.

Xác ướp trẻ sơ sinh 1.500 năm tuổi được phát hiện ở Siberia ảnh 1

Các chuyên gia tin rằng, nhờ việc phân tích mẫu DNA có thể mở ra những nghiên cứu mới về bí mật tổ tiên Atitla thuộc chủng tộc người Hun (tên tiếng Anh của người Hung Nô là Hun). Trong quá khứ, đây là một trong những kẻ thù của phương Tây.

Hiện xác ướp được bảo quản trong trường đại học. “Sau khi nghiên cứu, có thể chúng tôi sẽ đặt xác ướp trong một bảo tàng địa phương ở Kosh-Agach”, một chuyên gia cho biết.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài rết khổng lồ mới phát hiện ở Nhật Bản.

Nhật Bản phát hiện loài rết khổng lồ mới sau hơn 1 thế kỷ

TPO - Scolopendra alcyona, một loài rết khổng lồ, lưỡng cư mới được tìm thấy gần đây trên một số hòn đảo trong một quần đảo ở Nhật Bản. Đây là loài rết mới đầu tiên được xác định ở Nhật Bản sau 143 năm và là loài rết bơi thứ ba trên toàn thế giới trong chi Scolopendra, bao gồm khoảng 100 loài.