Xác ướp ba ngón nghi của người ngoài hành tinh ở Peru

Xác ướp ba ngón nghi của người ngoài hành tinh ở Peru
Xác ướp phủ bột trắng có hộp sọ dài, chân tay chỉ có ba ngón ở Peru làm dấy lên suy đoán đây là thi thể người ngoài hành tinh.

Một nhóm nhà di truyền học ở thành phố St. Petersburg mang mẫu mô xác ướp nghi của người ngoài hành tinh với hộp sọ dài cùng bàn tay và chân có ba ngón, đến Nga để giải mã bộ gene, Sputnik News hôm 10/3 đưa tin. Xác ướp tên Maria được tìm thấy đầu năm 2017 trong một ngôi mộ gần những hình vẽ Nazca phía nam Peru, có niên đại từ thế kỷ 5.

Kết quả phân tích sơ bộ chỉ ra Maria "là một dạng người và cũng có 23 nhiễm sắc thể giống chúng ta". "Ngay lúc này, chúng tôi đang tiến hành một phân tích chi tiết để xem liệu hình dạng vị trí của tất cả nhiễm sắc thể và amino axit có trùng với chúng ta hay không", giáo sư Konstantin Korotkov ở Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga, cho biết.

Cấu trúc xương sườn của xác ướp rất khác với con người. Mang hình sống tàu ở nửa trên, khung xương sườn bao gồm một số xương hình bán nguyệt. Hình dáng bất thường của bộ xương cho phép các nhà khoa học cẩn thận nghiên cứu cơ quan nội tạng bên trong xác ướp.

"Chúng tôi thấy rõ đường nét của khí quản và phế quản, tim và các buồng. Chúng tôi thậm chí có thể nhìn được hình dáng các van. Chúng tôi cũng quan sát được cơ hoành, gan và lá lách", chuyên gia X-quang Natalia Zaloznaya nói.

Các nhà khoa học nhận thấy chất bột trắng bao phủ xác ướp là cadimi clorua, có tác dụng kháng khuẩn, giúp bảo quản thi thể của Maria. Nhằm khám phá ADN của xác ướp, nhóm nghiên cứu ở Nga đang lên kế hoạch phối hợp với đồng nghiệp ở Peru và dự định mang xác ướp về St. Petersburg.

Ngoài Maria, các nhà khoa học cũng phân tích bộ gene của một xác ướp khác ở Peru. Trong khi Maria là xác ướp phụ nữ trưởng thành, xác ướp còn lại tên Vavita mới 9 tháng tuổi khi chết. Nhóm nghiên cứu cho rằng Maria và Vavita có thể là mẹ con.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm