Xác nhận các bên rút vũ khí khỏi vùng chiến sự Ukraine

Quan sát viên OSCE xác nhận các bên xung đột rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự
Quan sát viên OSCE xác nhận các bên xung đột rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự
TPO - Nhóm giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận việc các bên xung đột phía Đông – Nam Ukraine đã tiến hành rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự.

Hãng Lenta dẫn báo cáo hằng ngày của OSCE cho biết, lực lượng ly khai tại Dontesk và Lugansk ngày 27/2 đã rút một lượng lớn pháo binh, xe quân sự ra khỏi khu vực xung đột trong Donbass.

“Khoảng 41 khẩu pháo 122-mm, 4 pháo tự hành, tên lửa Strela và 8 xe tải quân sự", báo cáo của OSCE cho biết.

OSCE cũng cho biết, quân chính phủ Ukraine trong ngày cũng thực hiện rút 6 khẩu pháo 100mm, 7 xe tải quân sự.

Trước đó, Phó Chánh văn phòng Cảnh sát nước “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng (LPR) Igor Yatsenko cho biết, trong khuôn khổ thực thi thỏa thuận Minsk, tính đến ngày 26/2, các lực lượng thuộc LPR đã hoàn tất việc rút 70% vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến.

Trong khi theo các số liệu của ông, lực lượng an ninh Kiev mới chỉ rút khoảng 15-20% vũ khí hạng nặng.

Ông Yatsenko cũng lưu ý rằng từ ngày 21/2 đến nay không diễn ra các hoạt động chiến sự trên lãnh thổ LPR.

Trong khi đó, thông báo trên website chính thức hôm 26/2, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo: “Hôm nay Ukraine bắt đầu rút các khẩu pháo cỡ nòng 100mm từ giới tuyến.

Bước đầu này hướng đến việc rút vũ khí hạng nặng diễn ra dưới sự giám sát và xác minh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu”.

Tuy nhiên Bộ Tổng Tham mưu Ukraine nhấn mạnh, việc rút vũ khí nặng có thể thay đổi trong trường hợp xảy ra các hành động tấn công gây hấn của phe ly khai.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…