Xác minh việc 20 phụ nữ VN bị hãm hiếp tại Đài Loan

Xác minh việc 20 phụ nữ VN bị hãm hiếp tại Đài Loan
Hôm 17/5, nhà chức trách tại Đài Loan đã bắt giữ 2 cha con ông Hung Ching-chang (70 tuổi) và Hung Ming-yu (48 tuổi) do bị cáo buộc đã hành hung và hãm hiếp 20 phụ nữ VN.

Những người này bị hại sau khi nộp đơn tìm việc làm tại văn phòng môi giới lao động do cha con ông Hung điều hành. Khi tới xin việc (chủ yếu là giúp việc gia đình), họ bị buộc cởi bỏ áo quần để "khám sức khỏe".

Sau khi thủ ác, cha con ông Hung bắt các nạn nhân ký vào văn bản nói rằng không hề bị hãm hiếp. Những người không nghe lời đều bị hành hung. Đến khi sự việc sắp vỡ lở, cha con ông Hung đã trả cho một nữ nạn nhân 2.000 USD để không khai báo với nhà chức trách. Hiện các nạn nhân nương náu tại một nhà thờ.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, ngày 19/5, cơ quan này đã nhận được công văn trả lời của Ban quản lý lao động VN tại Đài Loan. Qua xác minh bước đầu, trong 20 nạn nhân có 5 người do Tổng công ty Hạ Long FISHCORP đưa sang Đài Loan làm việc. Họ đã qua công ty môi giới Trung Hữu (Đài Nam) của cha con ông Hung Ching-chang để xin việc.

Đại diện của Hạ Long FISHCORP tại Đài Loan đang xác minh tên, số hộ chiếu, ngày sang Đài Loan của số lao động trên, đồng thời có biện pháp bảo vệ quyền lợi của họ.

Cục quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị Ban quản lý lao động VN tại Đài Loan đấu tranh với phía bạn để có biện pháp bảo vệ quyền lợi, nhân phẩm của lao động VN.

Cũng theo Cục Quản lý, có hai tình huống giải quyết đối với lao động. Trường hợp họ có nguyện vọng tiếp tục ở lại làm việc hợp pháp tại Đài Loan thì sẽ cố gắng giúp đỡ để họ có việc làm ổn định. Nếu lao động muốn về nước hoặc không thể tiếp tục làm việc và cư trú hợp pháp tại Đài Loan thì hỗ trợ cho họ về trong thời gian sớm nhất.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.