Xác định được người thân hai cháu bé bị bỏ rơi ở bờ đê

Hai cháu bé cùng bức thư tìm thấy trên người.
Hai cháu bé cùng bức thư tìm thấy trên người.
TPO - Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được người thân của hai cháu bé bị bỏ rơi tại bờ đê ở huyện Thường Tín (Hà Nội) cách đây ít ngày.

Liên quan đến vụ việc trên, hiện có người tự nhận là bác của hai cháu bé và mang giấy tờ tùy thân cùng bản sao giấy khai sinh của hai cháu làm tại phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) đến UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội).

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cho biết, hiện đã cử cán bộ đến UBND phường Yên Phụ để phối hợp xác minh thông tin liên quan.

Bước đầu, 2 cháu bé tên A. (nữ, SN 2016) và cháu N. (nam, SN 2018) là con của bà Q.L (SN 1985, sống tại phường Yên Phụ), hiện người phụ nữ này đã qua đời.

Thông tin từ chính quyền phường Yên Phụ, bà L. có kết hôn với người đàn ông tên C. (trú tại phường Phúc Xá, Ba Đình) và có một người con chung. Sau một thời gian, vợ chồng bà L. ly thân. Sau đó bà L. sinh thêm hai cháu A. và N.

Bà L. cũng ủy quyền cho bố đẻ làm thủ tục khai sinh cho hai cháu bé vì đang mắc bệnh hiểm nghèo. Bố bà L. khai sinh theo giấy chứng sinh và không xuất trình được giấy tờ liên quan đến bố 2 đứa trẻ.

Do không xác minh được thông tin ông C., cuối tháng 6/2020, khi chị L. qua đời, UBND phường Yên Phụ đã đề xuất hướng đăng ký khai sinh cho 2 cháu bé theo đăng ký kết hôn của vợ chồng bà L.

Tháng 9/2020, bố bà L. đã già yếu không thể nuôi được 2 cháu nên đã gửi tại chùa An Định, Thường Tín nhờ nuôi dưỡng.

Trước đó, trưa 9/1/2021, chị Bích cùng người thân đi từ nhà ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng trên đê khóc. Chị đến gần nói chuyện thì được biết các cháu bị bỏ rơi. Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng.

Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...". Trước sự việc này, chị Bích đưa 2 cháu về nhà, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương.

Một số người dân sau đó đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội để tìm kiếm người thân của hai cháu bé.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…