Xác định được người thân hai cháu bé bị bỏ rơi ở bờ đê

Hai cháu bé cùng bức thư tìm thấy trên người.
Hai cháu bé cùng bức thư tìm thấy trên người.
TPO - Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được người thân của hai cháu bé bị bỏ rơi tại bờ đê ở huyện Thường Tín (Hà Nội) cách đây ít ngày.

Liên quan đến vụ việc trên, hiện có người tự nhận là bác của hai cháu bé và mang giấy tờ tùy thân cùng bản sao giấy khai sinh của hai cháu làm tại phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) đến UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội).

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cho biết, hiện đã cử cán bộ đến UBND phường Yên Phụ để phối hợp xác minh thông tin liên quan.

Bước đầu, 2 cháu bé tên A. (nữ, SN 2016) và cháu N. (nam, SN 2018) là con của bà Q.L (SN 1985, sống tại phường Yên Phụ), hiện người phụ nữ này đã qua đời.

Thông tin từ chính quyền phường Yên Phụ, bà L. có kết hôn với người đàn ông tên C. (trú tại phường Phúc Xá, Ba Đình) và có một người con chung. Sau một thời gian, vợ chồng bà L. ly thân. Sau đó bà L. sinh thêm hai cháu A. và N.

Bà L. cũng ủy quyền cho bố đẻ làm thủ tục khai sinh cho hai cháu bé vì đang mắc bệnh hiểm nghèo. Bố bà L. khai sinh theo giấy chứng sinh và không xuất trình được giấy tờ liên quan đến bố 2 đứa trẻ.

Do không xác minh được thông tin ông C., cuối tháng 6/2020, khi chị L. qua đời, UBND phường Yên Phụ đã đề xuất hướng đăng ký khai sinh cho 2 cháu bé theo đăng ký kết hôn của vợ chồng bà L.

Tháng 9/2020, bố bà L. đã già yếu không thể nuôi được 2 cháu nên đã gửi tại chùa An Định, Thường Tín nhờ nuôi dưỡng.

Trước đó, trưa 9/1/2021, chị Bích cùng người thân đi từ nhà ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng trên đê khóc. Chị đến gần nói chuyện thì được biết các cháu bị bỏ rơi. Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng.

Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...". Trước sự việc này, chị Bích đưa 2 cháu về nhà, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương.

Một số người dân sau đó đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội để tìm kiếm người thân của hai cháu bé.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm